Thứ Bảy, 20/04/2024

Cảnh giác trước các thông tin sai sự thật về chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Thứ Hai, 01/08/2022

Để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trong tình hình dịch Covid-19, ngày từ tháng 4/2022, Bộ Y tế đã phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi với quy mô toàn quốc, được người dân đồng tình ủng hộ, cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Tuy vậy, trên một số diễn đàn, trang mạng xã hội, một số phần tử xấu vẫn cố tình tung ra những luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật nhằm gây nhiễu loạn thông tin, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong dư luận, chúng sử dụng các trang mạng xã hội như nhóm Zalo, facebook để đưa ra những sai sự thật về chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, với các luận điệu như: “vắc xin phòng covid-19 gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, gây ra tình trạng vô sinh về sau”; “vắc xin phòng Covid-19 gây ra các tác dụng phụ cho trẻ nhỏ”; “vắc xin phòng Covid-19 không an toàn và hiệu quả”…Với tâm lý thương con, lo ảnh hưởng đến sức khỏe của các cháu bé, nên vẫn còn nhiều bậc phụ huynh chưa cho con, cháu đi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 do lo lắng về độ an toàn và tính hiệu quả của vắc xin, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chiến dịch tiêm chủng vắc xin của Đảng và nhà nước ta.

Ở Việt Nam 02 loại vắc xin Pfizer và Moderna được Bộ Y tế phê duyệt để tiêm phòng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Để lựa chọn được hai loại vắc xin tiêm phòng này, Bộ Y tế đã trải qua quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, thẩm định về độ an toàn và tính hiệu quả cho đến khi xác định được vắc xin nào hiệu quả nhất cho đối tượng tiêm phòng. Thực tế cho thấy tác dụng hiệu quả của vắc xin trong phòng ngừa chung cho cộng đồng và tránh nguy cơ bệnh diễn biến nặng đã được chứng minh, tạo ra kháng thể miễn dịch. Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị hiệu quả cho dịch Covid-19, để có thể kiểm soát, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh thì vắc xin là giải pháp tối ưu nhất, là liệu pháp an toàn và hiệu quả để chiến thắng đại dịch trở lại cuộc sống bình thường. Để phòng ngừa dịch Covid-19 hiệu quả, đặc biệt là các biến thể mới, các bậc phụ huynh nên cho con em mình tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19./.

Quốc Huy