Chủ động quản lý, phòng ngừa, xử lý đối tượng có biểu hiện “ngáo đá” vi phạm pháp luật và phạm tội

Đăng tải:  21/05/2019 08:58

Theo thông báo của Bộ Công an, thời gian qua trên địa bàn cả nước tình hình đối tượng sử dụng ma tuý tổng hợp bị “ngáo đá”… gây án tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ANTT, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Điển hình là ngày 11/2/2019, đối tượng Trương Mạnh Tuấn, sinh năm 1987, là cán bộ ngân hàng Vietinbank chi nhánh Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, do “ngáo đá” đã dùng dao đâm chết bố, đâm bị thương mẹ, em gái; ngày 11/3/2019, do sử dụng ma tuý tổng hợp, bị “ngáo đá” đối tượng Nguyễn Hoàng Nam, sinh năm 1993 ở thành phố Hồ Chí Minh đã dùng dao chém chết bà nội, cha, mẹ đẻ; gần đây nhất, ngày 3/5/2019, trong khi bị “ngáo đá”, đối tượng Trương Tín, sinh năm 1990 ở thành phố Hồ Chí Minh đã dùng dao sát hại bà ngoại, mẹ và dì ruột..Đó là những vụ án rất đau lòng và để lại hậu quả nhức nhối cho gia đình và xã hội.

cong-an-thanh-pho-ninh-binh-bat-doi-tuong-pham-anh-duc-ao-den-tang-tru-trai-phep-2202-gam-ma-tuy

Công an thành phố Ninh Bình bắt đối tượng Phạm Anh Đức (áo đen) tàng trữ trái phép 22,02 gam ma túy

Ở tỉnh ta, theo khảo sát, thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm 2019 đến nay, chưa xảy ra vụ việc do các đối tượng bị “ngáo đá” gây ra, tuy nhiên qua công tác đấu tranh với tội phạm về ma tuý, lực lượng Công an đã phát hiện, bắt giữ 605 vụ, 685 đối tượng vi phạm và phạm tội về ma tuý, đặc biệt qua khảo sát trên địa bàn tỉnh hiện có 2300 người nghiện ma tuý, trong đó gần 1900 người đang sống ngoài xã hội, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm và phạm tội là rất lớn.

Trước tình hình đó, Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra đã chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể, cấp uỷ, chính quyền các các địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp, giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý đối tượng có biểu hiện “ngáo đá” vi phạm pháp luật và phạm tội. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thông báo rộng rãi các biểu hiện, hình thức của đối tượng có biểu hiện “ngáo đá” để nâng cao nhận thức, hiểu biết, sự tự phòng tránh của các tầng lớp nhân dân, đồng thời phát huy trách nhiệm của cán bộ, công nhân viên chức, người có trách nhiệm trong quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối tượng có biểu hiện “ngáo đá” đang điều trị tại các cơ sở chữa bệnh và tại cộng đồng dân cư, chủ động phòng ngừa các hành vi vi phạm do đối tượng “ngáo đá” gây ra.

Lực lượng Công an phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành rà soát, lập danh sách số đối tượng nghiện ma tuý để có biện pháp quản lý, phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời. Đẩy mạnh tấn công, trấn áp, bắt giữ các đối tượng, không để ma tuý được vận chuyển, thẩm lậu vào địa bàn, thực hiện hữu hiệu các biện pháp làm giảm người nghiện ngoài xã hội từ 5-10%.

Lực lượng Công an các cấp tăng cường công tác quản lý cư trú, dân cư, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh Karaoke, vũ trường, quán Bar…nắm, quản lý chặt chẽ những người liên quan đến sử dụng ma tuý  hoặc  có tiền sử “ ngáo đá”.  Sẵn sàng lực lượng, phương tiện xử lý kịp thời các vụ việc do đối tượng “ngáo đá” gây ra.

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực chủ động của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong phòng ngừa, ngăn chặn đối tượng “ngáo đá” vi phạm pháp luật và phạm tội, thì vẫn rất cần có sự tự chủ động phòng ngừa, cảnh giác của người dân để bảo vệ tính mạng, tài sản của mình, gia đình, người thân, cộng đồng trước tình trạng đối tượng sử dụng ma tuý bị “ngáo đá”. Chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng những đối tượng, vụ việc liên quan, phục vụ kịp thời cho việc điều tra, xử lý. Chỉ có như vậy mới góp phần ổn định tốt ANTT trên địa bàn, cho cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân./.

Nguyễn Bình

Bài viết khác