Thứ Bảy, 20/04/2024

Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hoa Lư – đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Thứ Tư, 07/03/2018

Đội Phòng cháy chữa cháy Hoa Lư, Công an Ninh Bình được thành lập tháng 3 năm 1962, biên chế 11 cán bộ, chiến sỹ do đồng chí Mai Huy Bổng làm đội trưởng. Tháng 12 năm 1973, thành lập Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, biên chế là 25 cán bộ, chiến sỹ, đồng chí Mai Huy Bổng được bổ nhiệm làm Trưởng phòng.

Sau khi được thành lập Đội phòng cháy chữa cháy Hoa Lư đã tham gia chữa cháy 103/154 vụ cháy nổ do bom, đạn cũ Mỹ gây ra trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Trong đó có nhiều trận cán bộ chiến sỹ đội phòng cháy chữa cháy Hoa Lư trực tiếp giáp mặt với lửa đạn.

pccc

Các chiến sỹ Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hoa Lư cứu dàn tên lửa tại ga Đồng Giao

Điển hình như ngày 07/11/1965, nhiều tốp máy bay giặc Mỹ tập trung đánh phá khu vực ga Đồng Giao, trong đó có trận địa tên lửa bị trúng đạn, chiếc xe chở tên lửa đất đối không đã nạp đạn có nguy cơ bị cháy. Trong tình thế cực kỳ hiểm nghèo, nếu quả tên lửa bị bén lửa nổ sẽ gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Nhận lệnh chiến đấu của Tỉnh ủy, Ty Công an Ninh Bình tập trung chỉ đạo đơn vị Phòng cháy chữa cháy Hoa Lư do đồng chí Mai Huy Bổng làm Đội trưởng khẩn trương lên đường làm nhiệm vụ. Với tinh thần dũng cảm mưu trí không quản gian khổ hy sinh, các chiến sỹ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hoa Lư Ninh Bình đã anh dũng lao vào trận địa phối hợp với lực lượng bộ đội, dân quân tự vệ, thanh niên xung phong khu vực Đồng Giao tận dụng mọi phương tiện kỹ thuật hiện có, triển khai đội hình, tiếp cận mục tiêu, dùng vòi phun nước làm mát quả tên lửa rồi dập tắt lửa đang cháy xung quanh xe, đồng thời phun tia nước mạnh dập tắt ngọn lửa đang cháy ở vòi dẫn nhiên liệu xung quanh quả tên lửa. Mặt khác cùng với lực lượng dân phòng, thanh niên xung phong nhanh chóng sơ tán tài sản, phương tiện chiến đấu và vũ khí đến nơi an toàn. Sau hơn 3 giờ chiến đấu liên tục, dũng cảm, ngọn lửa đã bị dập tắt, dàn tên lửa được đưa đến nơi an toàn tiếp tục chiến đấu đánh trả máy bay địch.

Chiến công xuất sắc của tập thể cán bộ chiến sỹ Đội phòng cháy chữa cháy Hoa Lư là tấm gương tiêu biểu cho một thế hệ Công an Ninh Bình anh dũng trong chiến đấu. Tháng 8/1966 Đội Phòng cháy chữa cháy Hoa Lư được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký quyết định tuyên dương “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; được Chính Phủ tặng thưởng Huân chương chiến công hạng nhất, nước Cộng hòa dân chủ Đức tặng 1 huy chương Vàng. Đồng chí Mai Huy Bổng, được Chính Phủ tặng thưởng Huân chương chiến công hạng 3. Những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trao tặng là sự động viên rất lớn đối với lực lượng Công an Ninh Bình nói chung và Đội Phòng cháy chữa cháy Hoa Lư nói riêng.