EU tăng cường biện pháp chặn nguồn tài chính cho khủng bố

Đăng tải:  23/12/2016 08:32

Ủy ban châu Âu đang đề xuất thắt chặt các biện pháp kiểm soát biên giới về tiền mặt và các kim loại quý khác chuyển từ bên ngoài vào Liên minh châu Âu (EU). Đây là một phần trong kế hoạch đóng cửa tuyến đường hỗ trợ tài chính cho các vụ tấn công của những kẻ khủng bố trong khu vực.

Vụ tấn công ở Berlin, Đức một lần nữa khiến châu Âu rúng động

(Ảnh: AP)

    Bước đi này được đưa ra sau vụ tấn công vào khu chợ Giáng sinh tại Berlin, Đức hôm 19/12 vừa qua làm 12 người thiệt mạng. Đây cũng là một phần trong kế hoạch hành động của Liên minh châu Âu, chặn nguồn tài chính cho những kẻ khủng bố đưa ra sau vụ đánh bom tại Pháp vào tháng 11 năm ngoái.

    Theo đề xuất mới, các quan chức hải quan tại những nước Liên minh châu Âu có thể tăng cường kiểm tra các khoản tiền mặt hay thẻ tín dụng được gửi qua bưu điện hay hàng hóa gửi trên tàu. Các cơ quan chức năng cũng có thể thu giữ số tiền mặt hoặc các kim loại quý của những kẻ bị tình nghi khi vào Liên minh châu Âu.

    Hiện những người mang hơn 10.000 euro tiền mặt đã phải khai báo hải quan khi vào Liên minh châu Âu. Luật định mới sẽ cho phép thu giữ số tiền ít hơn mức đó, nếu có nhiều dấu hiệu nghi ngờ phạm tội.

    Các quan chức Liên minh châu Âu cũng cho biết, một số vụ tấn công tại châu Âu gần đây được thực hiện với nguồn tài chính hạn hẹp và một số mạng lưới tội phạm bên ngoài Liên minh châu Âu đã cố gắng để chuyển tiền vào trong khu vực.

(Theo vov.vn)

Bài viết khác