Mỹ mở rộng trừng phạt Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine

Đăng tải:  22/12/2016 13:42

Ngày 20/12, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố lệnh trừng phạt đối với một số công ty và cá nhân Nga trước cáo buộc có mối liên hệ tới cuộc khủng hoảng Ukraine và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho rằng, các biện pháp trừng phạt mới không nên được xem là một biểu hiện của “chính sách thù địch” từ phía Washington đối với Moscow. (Ảnh: EPA/Yonhap)

 

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ, nước này đã quyết định áp đặt trừng phạt đối với 8 công ty hạ tầng, vận tải biển và xây dựng của Nga có mối liên hệ tới các dự án tại và gần bán đảo Crimea. Ngoài ra, “bản danh sách đen của Mỹ” còn gồm tên của 2 tàu mang cờ Nga, 7 doanh nhân có “nhiều hoạt động giao thương” với Bộ Quốc phòng Nga, cùng 26 chi nhánh của Ngân hàng Nông nghiệp Nga và hãng sản xuất khí đốt Novatek – vốn đã thuộc diện trừng phạt của Mỹ từ năm 2014.

Quyền Giám đốc Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài thuộc Bộ tài chính Mỹ John Smith cho biết, lệnh trừng phạt mới được đưa ra nhằm “phản ứng” trước các hành vi được cho là “chiếm đóng phi pháp” của Nga tại bán đảo Crimea và sự can thiệp của Moscow vào tình hình Ukraine. “Những biện pháp trừng phạt có chủ đích này được đưa ra nhằm duy trì sức ép lên chính phủ Nga…” – ông Smith nói.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, các tài sản tại Mỹ của các cá nhân và tổ chức thuộc diện trừng phạt sẽ bị phong tỏa. Đồng thời, các công dân và các công ty Mỹ cũng bị cấm thực hiện các hoạt động giao dịch tài chính với các cá nhân và tổ chức thuộc diện trừng phạt.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng, việc áp đặt lệnh trừng phạt là một hành động mang tính chất “thù địch” của chính quyền Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama. Ông Ryabkov khuyến cáo Nga sẽ mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào Washington, đồng thời tìm kiếm những biện pháp trả đũa mạnh mẽ trước động thái trên của Mỹ.

“Chúng tôi bảo toàn quyền lựa chọn thời điểm, địa điểm và hình thức để có thể áp dụng các biện pháp trả đũa theo cách thức phù hợp nhất đối với chúng tôi, dựa trên cơ chế phối hợp với các ưu tiên trong chính sách áp dụng với Mỹ” – ông Ryabkov nói.

Từ năm 2014, Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) đã áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến tình hình Ukraine và việc sáp nhập bán đảo Crimea. Các biện pháp này bao gồm hạn chế đi lại và phong tỏa tài sản đối với một loạt quan chức Nga, cùng một số lệnh cấm vận trong lĩnh vực quân sự, tài chính và thương mại khác. Các biện pháp này đã nhiều lần được mở rộng và gia hạn.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 20/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nêu rõ, các biện pháp trừng phạt mới không nên được xem là một biểu hiện của “chính sách thù địch” từ phía Washington đối với Moscow. “Chúng tôi mạnh mẽ phản đối quan điểm này” – ông Kirby nói, đồng thời lưu ý thêm rằng, việc Mỹ áp đặt trừng phạt Nga không liên quan gì tới việc ông Barack Obama sắp mãn nhiệm kỳ làm Tổng thống Mỹ./.

(theo baoninhbinh.org.vn)

Bài viết khác