Quốc hội xem xét tăng thời gian chất vấn từ Kỳ họp thứ 3

Đăng tải:  20/12/2016 10:08

Chiều ngày (19/12), Uỷ ban thường vụ Quốc hội thảo luận báo cáo đánh giá Kỳ họp thứ 2 và Tờ trình về việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV.

Chủ tịch Quốc hội đồng ý quan điểm

tăng thời gian chất vấn và trả lời chất vấn

    Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến Quốc hội làm việc 22,5 ngày tại kỳ họp thứ 3; họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 22/5/2017 và bế mạc vào ngày 21/6/2017.

    Quốc hội dành 14,5 ngày cho công tác xây dựng pháp luật để xem xét, thông qua 13 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết; Cho ý kiến vào 8 dự án luật và 7 ngày để thảo luận về các vấn đề kinh tế – xã hội, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

    Điểm đáng chú ý theo Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc là qua tổng hợp ý kiến của các Đoàn đại biểu Quốc hội về đánh giá, rút kinh nghiệm kỳ họp, nhiều ý kiến đề nghị nghiên cứu tăng thời gian chất vấn và trả lời chất vấn để đại biểu có thêm thời gian tranh luận, làm rõ vấn đề nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội.

    “Vì vậy, đề nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội cho phép từ kỳ họp thứ 3 trở đi bố trí 3 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp”, Tờ trình nêu rõ.

    Đồng ý với việc bố trí thêm thời lượng chất vấn, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cho biết, đây là nội dung cử tri và người dân rất quan tâm. Qua tiếp xúc cử tri vừa qua có nhiều ý kiến mong muốn sự điều chỉnh này.

    “Qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tác động thúc đẩy giải quyết các vấn đề. Thủ tướng và các thành viên Chính phủ hứa thì chúng ta giám sát” – ông Hà Ngọc Chiến nhấn mạnh.

    Liên quan đến hoạt động chất vấn, Báo cáo đánh giá kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV cũng khẳng định, sự tranh luận sôi nổi giữa đại biểu Quốc hội và thành viên Chính phủ đã làm rõ vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm, giúp các trưởng ngành phải nhìn nhận đầy đủ về trách nhiệm của mình. Đây là bước đổi mới để chuyển từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội thảo luận, tranh luận.

    Thông qua chất vấn, những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế của từng ngành, từng lĩnh vực được đánh giá toàn diện; Quốc hội, Chính phủ cũng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình để từ đó đề xuất các giải pháp phát huy lợi thế, hạn chế những bất cập.

    Công tác điều hành phiên chất vấn đã kịp thời làm rõ nội dung chất vấn, định hướng thành viên Chính phủ và đại biểu Quốc hội đi vào đúng trọng tâm vấn đề chất vấn; đánh giá khách quan, có sức thuyết phục, được dư luận cử tri đánh giá cao.

    Kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng ý tăng thời gian chất vấn lên 3 ngày từ kỳ họp thứ 3 và nhấn mạnh thêm, tất cả lời hứa trả lời bằng văn bản của các thành viên Chính phủ thì việc giám sát phải nhắc nhở để có báo cáo sớm và công khai.

    Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị nghiên cứu hình thức biểu quyết theo hướng thể hiện công khai, minh bạch quan điểm của từng đại biểu để cử tri biết và đánh giá đại biểu của mình.

(Theo vov.vn)

Bài viết khác