Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm giết người

Đăng tải:  08/10/2019 15:12

Theo thông báo của Bộ Công an, thời gian qua, trên địa bàn toàn quốc xảy ra 583 vụ án giết người, tăng 9,79%  so với cùng kỳ năm 2018, đối tượng gây án chủ yếu chưa có tiền án, tiền sự, không có nghề nghiệp ổn định, công cụ gây án chủ yếu là dao, kiếm, mã tấu, tuýp sắt, gậy, gạch, đá… địa bàn chủ yếu xảy ra là ở ở nông thôn và nguyên nhân cơ bản là do mâu thuẫn, thù tức cá nhân.

can-bo-dieu-tra-cong-an-huyen-hoa-lu-ghi-loi-khai-doi-tuong-pham-cong-minh-ve-hanh-vi-giet-nguoiCán bộ điều tra Công an huyện Hoa Lư ghi lời khai đối tượng Phạm Công Minh về hành vi giết người

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh ta xảy ra 5 vụ án giết người, trong đó có 1 vụ, chiếm 20% số vụ, 20% số nạn nhân là người thân trong gia đình, tuy không có các vụ đối tượng sử dụng vũ khí nóng để giết người, không có vụ các đối tượng tranh giành địa bàn, truy sát, thanh toán trả thù lẫn nhau dẫn đến giết người cũng như các vụ giết người do đối tượng tâm thần, “ngáo đá” gây ra, song vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Qua nghiên cứu, tìm hiểu các vụ án giết người cho thấy, tính chất, mức độ, hậu quả và thiệt hại do các vụ án này ngày càng nghiêm trọng, có 20% số nạn nhân là người thân, người trong gia đình, báo động sự xuống cấp của đạo đức xã hội, đạo đức truyền thống, đặc biệt là trong thời gian gần đây, tình trạng người bị bệnh tâm thần, đối tượng sử dụng chất ma tuý dẫn đến hoang tưởng “ngáo đá”, gây án giết người có chiều hướng gia tăng.

Trước tình hình trên, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa xã hội với phòng ngừa nghiệp vụ. Làm tốt công tác gọi hỏi, răn đe, đấu tranh triệt xoá các ổ nhóm tội phạm, các đối tượng côn đồ, hung hãn, có tiền án, tiền sự liên quan đến tội phạm giết người, cố ý gây thương tích, ma tuý… phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng ngừa với loại tội phạm giết người để mọi người, mọi nhà nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh. Xiết chặt việc quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, các cơ sở cầm đồ, hỗ trợ tài chính…Tăng cường lực lượng, phương tiện duy trì tuần tra kiểm soát, phát hiện xử lý nghiêm các vụ việc liên quan đến ANTT. Phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các đại lý Internet, điểm cung cấp dịch vụ điện tử công cộng, các trang mạng, trò chơi có nội dung tuyên truyền, kích động bạo lực…Phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, để nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm này. Đồng thời, Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm hành vi giết người, phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng đưa ra xét xử  kịp thời để phòng ngừa, răn đe chung.

Vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc, mỗi người, mỗi nhà nên chủ động phòng chống loại tội phạm này, có những xử sự chuẩn mực, lường trước những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra để đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng cho bản thân và gia đình, góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn,  giữ bình yên cho xã hội./.

Nguyễn Bình

Bài viết khác