Thái Lan có Nhà Vua mới

Đăng tải:  17/12/2016 09:43

Sau phiên họp đặc biệt vào trưa 29/11, Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan (NLA) thông báo, Hoàng Thái tử Vajiralongkorn đã được lập làm Nhà Vua mới của nước này, trở thành Nhà vua Rama X của Vương triều Chakri cai trị Vương quốc Thái Lan dưới thể chế quân chủ lập hiến.

Hoàng Thái tử Vajiralongkorn được lập làm Nhà Vua mới của Thái Lan (Ảnh: Bangkok Post)

Hoàng Thái tử Vajiralongkorn được lập làm Nhà Vua mới của Thái Lan (Ảnh: Bangkok Post)

Nhà Vua mới của Thái Lan sinh ngày 28/7/1952, là con thứ hai và là con trai duy nhất trong số 4 người con của Nhà Vua Bhumibol Adulyadej – người đã qua đời ở tuổi 88 vào ngày 13/10/2016. Ông từng học tập tại Anh, Australia và là một phi công quân sự có trình độ. Ông kế vị Ngai vàng của cha mình sau hơn 7 thập kỷ trị vì ở Thái Lan.

Theo nghi thức, dự kiến, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan sẽ đích thân đến yết kiến và mời Hoàng Thái tử lên ngôi vua. Sau đó Hoàng Thái Tử sẽ chấp thuận lời mời này và tuyên bố tiếp nhận vương quyền.

Khi chính thức lên ngôi, Nhà vua mới của Thái Lan sẽ có quyền lực của vị quân chủ để ký ban hành luật, chứng kiến các quan chức tuyên thệ nhậm chức và giữ vai trò nguyên thủ quốc gia của Thái Lan. Ông cũng là người đứng đầu trên danh nghĩa của quân đội, tòa án và chính phủ. Tuy nhiên, toàn bộ các quyền lực này chỉ được chính thức từ sau lễ đăng quang của ông, sẽ diễn ra sau lễ hỏa táng Nhà Vua quá cố vào cuối năm 2017.

Vai trò chính thức đầu tiên của Nhà vua Rama X sẽ là chủ trì lễ Quốc khánh vào ngày 5/12 tới./.

(Theo baoninhbinh.org.vn)

Bài viết khác