Thủ đoạn mới của tội phạm “Tín dụng đen”

Đăng tải:  31/10/2019 14:07

Theo thông báo của Bộ Công an, thời gian qua trên địa bàn cả nước tình hình tội phạm hoạt động theo hình thức “Tín dụng đen” với phương thức, thủ đoạn mới là cho vay “Online” qua ứng dụng điện thoại di động “App” , tuy số tiền cho vay không cao nhưng mức lãi suất cho vay rất cao, chỉ thực hiện qua ứng dụng điện thoại di động, giao dịch vay trả đều không có giấy tờ và địa chỉ Công ty cho vay không có thật, luôn có sự câu kết, chỉ đạo của các đối tượng trong và người nước ngoài nên đã gây rất nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, điều tra, xử lý.

Mới đây, Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an phối hợp với Công an thành phố Hồ Chí Minh phát hiện một số đối tượng người Việt Nam câu kết với các đối tượng người Trung Quốc thực hiện hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh qua các ứng dụng “Vaytocdo”; “Moreloan”; “VD Online”. Quá trình điều tra xác định, từ tháng 4/2019 đến nay các đối tượng đã thực hiện trên 60.000 giao dịch với số tiền khoảng 100 tỷ đồng. Quá trình điều tra ban đầu, cơ quan Công an đã làm rõ, số tiền các đối tượng cho vay đều với lãi suất rất cao từ 4,4%/ ngày, 30,8% /tuần, 132% /tháng và 1.600%/năm….

Ở tỉnh ta, theo thống kê của cơ quan chức năng, tuy chưa phát hiện, tiếp nhận vụ việc nào tội phạm hoạt động “Tín dụng đen” thực hiện các vụ việc tương tự, tuy nhiên nguy cơ tiềm ẩn các loại tội phạm này là rất lớn.

Trước tình hình đó, Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, cấp uỷ, chính quyền các địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp, giải pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm “Tín dụng đen”, đặc biệt là những phương thức, thủ đoạn mới của loại tội phạm này.

Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông báo rộng rãi phương thức, thủ đoạn, đặc biệt là những thủ đoạn mới, thủ đoạn lợi dụng công nghệ cao của tội phạm  và tội phạm, vi phạm pháp luật trong hoạt động “Tín dụng đen”  để nâng cao nhận thức, hiểu biết của nhân dân nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong phòng ngừa, đấu tranh. Tổ chức cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cơ sở hỗ trợ tài chính, cho vay tài chính… ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, không tham gia  hoạt động “Tín dụng đen” dưới mọi hình thức. Đồng thời phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân  tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác các hoạt động kinh doanh dịch vụ có biểu hiện hoạt động “Tín dụng đen” trên địa bàn.

Giám đốc Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố phối hợp với các ban ngành chức năng, các địa phương tổ chức tổng rà soát, đánh giá, phân loại đối với toàn bộ các cơ sở kinh doanh nói chung, kinh doanh cầm đồ, cho vay tài chính, hỗ trợ tài chính nói riêng… trên địa bàn tỉnh để có biện pháp quản lý phù hợp, tập trung vào những cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ không có giấy phép hoặc không thực hiện đúng các quy định trong giấy phép để thu lãi suất cao, cầm cố tài sản không có giấy tờ sở hữu chính chủ; tài sản cầm đồ được chủ cơ sở cất, giấu tại nơi khác và không ghi vào sổ sách, kinh doanh dịch vụ hỗ trợ tài chính nhưng lợi dụng hoạt động này để phạm tội… Đồng thời kiên quyết xử lý các ổ nhóm tội phạm đứng ra thực hiện hoạt động “Tín dụng đen”, bảo kê, tranh chấp, phân chia địa bàn, điều tiết, đòi nợ thuê … các đối tượng hình sự núp bóng doanh nghiệp như công ty hỗ trợ tài chính, công ty thu hồi công nợ …Số đối tượng sử dụng vũ khí nóng để đòi nợ, xiết nợ,  gây mất an ninh trật tự và lo lắng trong dư luận nhân dân. Phối hợp với các ngành làm án đưa các vụ án ra xét xử công khai theo chế độ án điểm để giáo dục, răn đe chung. Phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này để đề xuất, kiến nghị chấn chỉnh kịp thời.

Tuy nhiên, dù đã có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành với vai trò nòng cốt của lực lượng Công an nhưng tình hình lợi dụng dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính, cho vay tài chính nói chung để hoạt động để hoạt động “Tín dụng đen” và vi phạm pháp luật vẫn diễn biến rất phức tạp…Do vậy khi có nhu cầu vay vốn, cầm đồ, thế chấp, tín chấp người dân cần phải tỉnh táo chọn lựa những những Ngân hàng, tổ chức tín dụng có uy tín, những cơ sở được cấp phép, có trụ sở rõ ràng…không nên quá tin vào những lời quảng cáo, tô vẽ của các đối tượng hay cũng vì nhu cầu vay tiền quá bức bách mà “nhắm mắt làm liều”…để tránh để tiền mất, tật mang và gây mất ổn định ANTT trên địa bàn./.

Nguyễn Bình

Bài viết khác