Tượng đài “Công an nhân dân vì dân phục vụ” – Công trình nghệ thuật trang nghiêm, ý nghĩa

Đăng tải:  03/08/2022 14:44

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 – 20/7/2022), Bộ Công an đã phối hợp tổ chức Lễ khánh thành tượng đài “Công an nhân dân vì dân phục vụ”, được đặt trên phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật thực sự ý nghĩa, với mục đích tôn vinh sự hy sinh, cống hiến của lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng Cảnh sát nhân dân nói riêng trong sự nghiệp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Công trình đã được dư luận nhân dân đánh giá cao.

tuong-dai-cong-an-nhan-dan-vi-dan-phuc-vuTượng đài Công an nhân dân vì dân phục vụ

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến xác đáng, mang tính xây dựng thì một số đối tượng chống đối, thù địch đã đăng tải các bài viết trên một số mạng xã hội với những đánh giá tiêu cực, không mang tính xây dựng, những luận điệu xuyên tạc bản chất, ý nghĩa của công trình nghệ thuật, cho rằng quá trình lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công không được công khai, minh bạch, việc xây dựng tượng đài là phô trương, tốn kém ngân sách Nhà nước, Bộ Công an có sự phân biệt khi chỉ lựa chọn lực lượng Cảnh sát giao thông và Cảnh sát PCCC và CNCH để dựng tượng đài… với mục đích của chúng là tuyên truyền, xuyên tạc nhằm định hướng sai lệch dư luận xã hội, công kích, chống phá lực lượng Công an.

Đối với một tác phẩm nghệ thuật, việc xuất hiện nhiều luồng ý kiến đánh giá khác nhau là điều bình thường; nhưng lợi dụng việc bình luận về tác phẩm để hạ thấp giá trị, xuyên tạc bản chất, ý nghĩa của công trình nhằm chống phá là không thể chấp nhận.

Tượng đài “Công an nhân dân vì dân phục vụ” được triển khai xây dựng theo quy định tại Nghị định số 113, ngày 2/10/2013 của Chính phủ về quản lý hoạt động mỹ thuật và các quy định của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Trước khi xây dựng, Bộ Công an đã tổ chức thi tuyển kiến trúc. Đã có 5 nhóm tác giả với 10 cụm tượng gửi tới thi tuyển. Hội đồng nghệ thuật đã tiến hành đánh giá, lựa chọn phương án tốt nhất, đảm bảo các tiêu chí của công trình.

Tượng đài “Công an nhân dân vì dân phục vụ” được xây dựng với mục đích tôn vinh hình tượng cao đẹp của lực lượng Cảnh sát nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây còn là công trình văn hoá mang ý nghĩa chính trị, lịch sử, giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của lực lượng CAND; góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho CBCS và nhân dân; tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa lực lượng Công an với các tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, lực lượng Cảnh sát giao thông là 2 trong số các lực lượng CAND gần gũi với nhân dân nhất, ngày đêm tiếp xúc trực tiếp, giúp đỡ nhân dân. Công trình tượng đài mang tính biểu tượng, khái quát cao, thể hiện hình tượng CBCS lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH và Cảnh sát giao thông trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, dũng cảm, không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng hi sinh vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Việc xây dựng Tượng đài “Công an nhân dân vì dân phục vụ” không chỉ mang ý nghĩa nghệ thuật mà còn mang tính giáo dục, giúp nhân dân hiểu rõ hơn nhiệm vụ của người chiến sĩ Công an, từ đó cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ lực lượng CAND hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời qua đó cũng tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định bảo đảm trật tự an toàn giao thông và công tác an toàn PCCC.

Sau khi hoàn thiện, qua công tác khảo sát, thẩm định, công trình đã được Hội đồng nghệ thuật đánh giá đạt chất lượng, đảm bảo về nghệ thuật, đáp ứng yêu cầu đề ra. Tượng nhân vật có hồn, chân dung đẹp, phong phú; chất liệu thép thủy lực, khối căng, màu sắc đồng đạt giá trị thẩm mỹ. Động tác, trang phục nhân vật phản ánh chân thực hình ảnh của lực lượng CAND. Các nhà khoa học, kiến trúc sư, họa sĩ, nhà điêu khắc trong Hội đồng nghệ thuật đều đánh giá rất cao cả về nội dung và hình thức thể hiện công trình kiến trúc nghệ thuật.

Có thể khẳng định, Tượng đài “Công an nhân dân vì dân phục vụ” không chỉ là công trình có ý nghĩa, biểu tượng mang giá trị nhân văn sâu sắc của lực lượng CAND mà còn là một công trình văn hóa, kiến trúc đặc sắc tiêu biểu, góp phần tạo nên một không gian cảnh quan mới, văn minh, phục vụ các hoạt động sinh hoạt chính trị, văn hóa, giải trí của nhân dân. Trước nhiều luồng ý kiến khác nhau về công trình kiến trúc nghệ thuật, mỗi chúng ta cần chọn lọc, kiểm chứng thông tin khi tiếp cận, tương tác; nêu cao tinh thần cảnh giác và kiên quyết đấu tranh, phản bác những luận điệu lợi dụng việc bình luận về Tượng đài để tuyên truyền xuyên tạc, phá hoại, công kích lực lượng CAND, chống phá Đảng, Nhà nước./.

Lương Trang

Bài viết khác