Yên Từ: Lá cờ đầu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Đăng tải:  02/05/2019 09:56

Thời gian qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn xã Yên Từ (Yên Mô) có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, nhiều mô hình phát huy được hiệu quả tích cực, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần làm cho tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Yên Từ luôn được đảm bảo, giữ vững.

yen-tuCông an xã Yên Từ và Công an chính quy được tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các quy định của pháp luật.

Mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT” được xã Yên Từ xây dựng và thực hiện từ năm 1999. Đây là một trong những mô hình được Yên Từ duy trì và nhân rộng, mang lại hiệu quả tích cực trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Mô hình đã thu hút được các dòng họ trên địa bàn tham gia, trong đó có nhiều dòng họ không có người vi phạm pháp luật. 

Dòng họ Bùi Chiến Xạ là một trong những dòng họ đi đầu trong thực hiện mô hình phong trào “Dòng họ tự quản về ANTT”. Ngay sau khi mô hình được phát động, dòng họ Bùi Chiến Xạ đã tích cực tham gia.

Ông Bùi Đức Tuần – quyền trưởng họ Bùi Chiến Xạ cho biết: Hiện dòng họ có hơn 100 hộ gia đình với 250 nhân khẩu, tập trung tại 4 xóm của làng Nộn Khê. Thực hiện sự hướng dẫn của chính quyền địa phương, trong các kỳ sinh hoạt họ, lễ, giỗ… 

Ban chấp hành họ đều lồng ghép thực hiện tuyên truyền các văn bản, quy định, chính sách, pháp luật của Nhà nước và địa phương về ANTT, ATGT đến mọi người trong dòng họ, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác, tích cực tham gia xây dựng mô hình, phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn; ngoài ra Ban chấp hành họ còn tích cực nắm bắt tình hình các gia đình trong dòng họ, chủ động hòa giải kịp thời các vụ tranh chấp. 

Đề ra hương ước và tổ chức cho các thành viên ký cam kết thực hiện. Bên cạnh đó, hàng năm dòng họ Bùi Chiến Xạ còn huy động đóng góp quỹ họ và trích 20% quỹ để làm quỹ khuyến học, khuyến tài nhằm động viên con cháu cố gắng học tập… Nhờ vậy, nhiều năm dòng họ Bùi Chiến Xạ luôn có con cháu trưởng thành, đỗ đạt cao, không có người vi phạm pháp luật.

Yên Từ là xã có địa bàn khá rộng, đông dân cư, thu nhập chính của người dân là sản xuất nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Lực lượng lao động trẻ nhiều nhưng thiếu việc làm, vì vậy số lao động đi làm ở địa phương khác khá cao, một số lao động khi về mang theo các tệ nạn xã hội và lôi kéo con em quê hương sa ngã theo. 

Bên cạnh đó, trên địa bàn xã tình hình trộm cắp, cờ bạc, ma túy gây rối trật tự công cộng còn diễn biến phức tạp. Các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT tăng về số lượng và kéo theo nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến tình hình ANTT. Xác định phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ có vai trò quan trọng, góp phần giúp chủ động trong công tác giữ gìn an ninh trật tự ngay từ cơ sở, thời gian qua xã Yên Từ đã tích cực thực hiện các mô hình, phong trào do tỉnh, huyện phát động. 

Đồng thời, tiến hành xây dựng các phong trào tự quản, tự phòng, tự bảo vệ và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại 12 thôn, xóm và các dòng họ, trường học. Hàng năm, xã thực hiện đánh giá, lựa chọn các phong trào, mô hình có hiệu quả để duy trì và nhân rộng, đồng thời cũng loại bỏ những mô hình kém hiệu quả. 

Tập trung đổi mới công tác tuyên truyền các nội dung liên quan đến công tác an ninh trật tự với nhiều hình thức, phù hợp với hoạt động của mỗi tổ chức, đoàn thể, thôn, xóm; tổ chức các giải văn hóa, văn nghệ, thể thao vào các dịp hè để thu hút thanh, thiếu niên tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích. 

Đồng thời, tranh thủ sự ủng hộ của những người có uy tín trong các dòng họ, tổ chức tôn giáo để tuyên truyền, vận động các thành viên tham gia hưởng ứng các phong trào. Thông qua công tác tuyên truyền, ý thức chấp hành chính sách, pháp luật của người dân được nâng lên rõ rệt, đồng thời tích cực tham gia phát hiện, tố giác những biểu hiện vi phạm pháp luật. 

Năm 2018, nhân dân đã tố giác 32 tin báo, trong đó có 26 tin có giá trị giúp lực lượng công an điều tra giải quyết các vụ việc, nắm bắt tình hình ANTT địa bàn và quản lý các đối tượng. Bên cạnh đó, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn xã đã rất tích cực tham gia phong trào. 

Trong đó, với vai trò nòng cốt, Ban Công an xã Yên Từ đã làm tốt công tác nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong xã tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành, triển khai thực hiện các nghị quyết chuyên đề về ANTT, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; đồng thời, duy trì, phát động mạnh mẽ phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ với nhiều nội dung, hình thức sát với tình hình, đặc điểm của địa phương, gắn phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ với các phong trào “Dòng họ tự quản về ANTT”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Quản lý giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật”…; tổ chức ký cam kết tới 100% hộ gia đình chấp hành nghiêm các quy định về an ninh trật tự, an toàn giao thông, trật tự công cộng trên địa bàn, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân. 

Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã thường xuyên bám sát địa bàn, nắm chắc mọi tình hình, làm tốt công tác quản lý nhân, hộ khẩu, đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. 

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân sự xã và các tổ tự quản an ninh thôn, xóm thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, đặc biệt là trong những giờ cao điểm, đêm khuya, chủ động phòng ngừa, răn đe, đấu tranh, trấn áp mạnh các loại tội phạm…

Với những thành tích và kết quả đạt được, 3 năm qua xã Yên Từ liên tục được Bộ Công an khen thưởng là đơn vị lá cờ đầu trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, UBND tỉnh tặng danh hiệu đơn vị quyết thắng… Đó là những phần thưởng ghi nhận những nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhất là sự tham gia tích cực của quần chúng nhân dân trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, góp phần quan trọng trong đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

 Bài, ảnh: Ân Nghĩa

(Theo baoninhbinh.org.vn)

Bài viết khác