Chủ Nhật, 04/12/2022

Nâng cao năng lực nhận diện thông tin của người sử dụng mạng xã hội – Lá chắn thép đấu tranh với thông tin xấu, độc

Thứ Sáu, 28/10/2022

Những năm gần đây, không ai có thể phủ nhận sự phát triển mạnh mẽ cũng như những tác động to lớn của mạng xã hội đến đời sống của con người. Mạng xã hội đã trở thành một thuật ngữ phổ biến với những tính năng đa dạng cho phép người dùng kết nối, chia sẻ, tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng, hiệu quả. Song, bên cạnh những tác động tích cực, hiện nay mạng xã hội cũng bị một bộ phận người sử dụng biến thành công cụ đắc lực để tuyên truyền thông tin xấu, độc nhằm mục đích chống phá Đảng, Nhà nước và các hoạt động phạm tội khác.

Mảnh đất sống màu mỡ cho các thông tin xấu, độc chính là dư luận. Chỉ cần thu hút được dư luận, các thông tin xấu, độc, xuyên tạc sự thật sẽ có cơ hội len lỏi, lan rộng trong cộng đồng xã hội. Nếu không tỉnh táo, chọn lọc nguồn thông tin chính thống, người dùng mạng xã hội sẽ mắc bẫy, lan truyền các thông tin xấu, độc, vô tình tiếp tay cho các đối tượng xấu, các âm mưu, ý đồ chống phá. Thực tiễn đó đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc nâng cao năng lực, khả năng xử lý thông tin của người tham gia mạng xã hội hiện nay.

Để hạn chế tối đa sự lan truyền, ảnh hưởng tiêu cực của thông tin xấu, độc, sai sự thật, mỗi người sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là những cán bộ, đảng viên cần chủ động xây dựng cho bản thân “hệ miễn dịch”, nâng cao sức đề kháng trước “ma trận” thông tin hiện nay. Trước hết cần tích cực tự học, tự rèn, nắm vững các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tạo dựng nền tảng tri thức chính trị - xã hội đúng đắn, khoa học, cách mạng, rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, khả năng lập luận sắc bén để đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch, phản động trên mạng xã hội.

Ngoài ra, mỗi người cần chủ động trang bị kiến thức, các kỹ năng nhận diện thông tin xấu, độc trên mạng xã hội, chỉ lựa chọn tiếp nhận, chia sẻ các nguồn thông tin chính thống, đồng thời kiên quyết đấu tranh, phản bác các thông tin xuyên tạc sự thật, không có cơ sở, định hướng sai lệch. Khi mỗi người nêu cao ý thức cảnh giác, đề phòng thì sẽ góp phần sàng lọc, loại bỏ thông tin xấu, độc, xây dựng môi trường mạng xã hội trong sạch, văn minh, an toàn, lành mạnh./.

Lương Trang

Các tin khác
Dữ liệu đang được cập nhật
Chuyên mục ảnh
Dữ liệu đang được cập nhật
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 1306230

Trực tuyến: 5

Hôm nay: 45