Thứ Tư, 28/02/2024

Bài tuyên truyền đặc điểm nhận biết tiền giả

Thứ Sáu, 30/12/2022

Thời gian gần đây trên thị trường tiếp tục xuất hiện một số loại tiền giả mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng, 100.000 đồng và 50.000 đồng. Công an tỉnh Ninh Bình thông báo về một số đặc điểm nhận biết, cụ thể:

1. Tiền giả polymer mệnh giá 500.000 đồng

1.1. Tiền giả in trên nilon vần seri FV, MF, XR có đặc điểm nhận biết: Nền nilon dễ bai giãn; lớp mực in dễ bị bong tróc, hình ảnh, hoa văn không sắc nét; hình định vị không khớp khít; mực đổi màu (OVI) không có hiệu ứng đổi màu như tiền thật; mảng ký tự siêu nhỏ là dải mực nhòe; các cửa sổ có định dạng không rõ ràng, có làm giả cụm số mệnh giá dập nổi trong cửa sổ lớn nhưng không tinh sảo, sắc nét như tiền thật, khi soi dưới đèn cực tím: Nền tờ tiền phát quang, seri dọc và seri ngang không phát quang. Ngoài ra chưa làm giả các yếu tố bảo an: Nét in nổi, hình bóng chìm, dây bảo hiểm, yếu tố IRIODIN, hình ẩn (DOE) trong cửa sổ nhỏ, mực không màu phát quang.

1.2. Tiền giả in trên giấy vần seri BF, BH, MA, XZ, XJ, HO, UE, UF, DQ có đặc điểm nhận biết: Hình ảnh, hoa văn không sắc nét, hình định vị không khớp khít; mực đổi màu không có hiệu ứng đổi màu như tiền thật; mảng ký tự siêu nhỏ là những dải mực nhòe, các cửa sổ được làm giả bằng cách khoét thủng nền giấy, phủ lớp nilon mỏng trên hai mặt tờ tiền (seri BF, BH, MA, XZ, XJ, UF) hoặc dán nilon lên khu vực cửa sổ trên hai mặt tờ tiền (seri HO, UE, DQ); có làm giả cụm số mệnh giá dập nổi trong cửa sổ lớn (trừ seri MA, XI) nhưng không giống tiền thật; khi soi dưới đèn cực tím: Nền giấy phát quang, seri dọc và seri ngang không phát quang. Ngoài ra, chưa làm giả các yếu tố bảo an: Nét in nổi, hình bóng chìm, dây bảo hiểm, yếu tố IRIODIN, hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, mực không màu phát quang.

2. Tiền giả polymer mệnh giá 200.000 đồng

2.1. Tiền giả in trên nilon vần seri OC, QR, SX, QH có đặc điểm nhận biết: Hình ảnh, hoa văn không sắc nét; hình định vị không khớp khít: mực đổi màu không có hiệu ứng đổi màu như tiền thật; mảng ký tự siêu nhỏ là những dải mực nhòe; các cửa sổ có định dạng không cân đối, có làm giả cụm số mệnh giá dập nổi trong cửa sổ lớn nhưng không tinh xảo, sắc nét như tiền thật; khi soi dưới đèn cực tím: Nền tờ tiền phát quang, seri dọc và seri ngang không phát quang. Ngoài ra, chưa làm giả các yếu tố bảo an: Nét in nổi, hình bóng chìm, dây bảo hiểm, hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, IRIODIN và mực không màu phát quang.

2.2. Tiền giả in trên giấy vần seri KJ, TL, VY, KD có đặc điểm nhận biết: Hình ảnh, hoa văn không sắc nét; hình định vị không khớp khít; mực đổi màu không có hiệu ứng đổi màu như tiền thật; mảng ký tự siêu nhỏ là những dải mực nhòe; các cửa sổ được làm giả bằng cách khoét thủng nền giấy theo hình dạng cửa sổ, dán nilon trong suốt lên mặt sau và làm giả cụm số mệnh giá dập nổi nhưng không giống tiền thật (seri KJ, TL) hoặc phủ nilon lên toàn bộ hai mặt tờ tiền và không làm giả cụm số mệnh giá dập nổi (seri VY); khi soi dưới đèn cực tím: Nền giấy phát quang, seri dọc và seri ngang không phát quang. Ngoài ra, chưa làm giả các yếu tố bảo an: Nét in nổi, hình bóng chìm, dây bảo hiểm, hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, IRIODIN và mực không màu phát quang.

3. Tiền giả polymer mệnh giá 100.000 đồng

3.1. Tiền giả in trên nilon vần seri IB có đặc điểm nhận biết: Hình ảnh, hoa văn không sắc nét; hình định vị không khớp khít; mực đổi màu không có hiệu ứng đổi màu như tiền thật; mảng ký tự siêu nhỏ là những dải mực nhòe; các cửa sổ có định dạng không rõ ràng, có làm giả cụm số mệnh giá dập nổi nhưng không tinh xảo, sắc nét như tiền thật; khi soi dưới đèn cực tím: Nền tờ tiền phát quang, seri dọc và seri ngang không phát quang. Ngoài ra, chưa làm giả các yếu tố bảo an: Nét in nổi, hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, hình bóng chìm, dây bảo hiểm, IRIODIN và mực không màu phát quang.

3.2. Tiền giả in trên giấy vần seri XF có đặc điểm nhận biết: Hình ảnh, hoa văn không sắc nét; hình định vị không khớp khít; mực đổi màu không có hiệu ứng đổi màu như tiền thật; mảng ký tự siêu nhỏ là những dải mực nhòe; các cửa sổ được làm giả bằng cách khoét thủng nền giấy theo hình dạng cửa sổ và dán nilon lên mặt sau, có thể thấy gờ mép cắt dán, có làm giả cụm số dập nổi nhưng không giống tiền thật, khi soi dưới đèn cực tím: Nền giấy phát quang, seri dọc và seri ngang không phát quang. Ngoài ra, chưa làm giả các yếu tố bảo an: Nét in nổi, hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, hình bóng chìm, dây bảo hiểm, IRIODIN và mực không màu phát quang.

4. Tiền giả polymer mệnh giá 50.000 đồng vần seri SR in trên nilon 

Có đặc điểm nhận biết: Hình ảnh, hoa văn không sắc nét, làm giả dây bảo hiểm nhưng mờ nhạt, không nhìn được các số 50000 trên dây; hình định vị không khớp khít; mảng ký tự siêu nhỏ là những dải mực nhòe, các cửa sổ có định dạng không rõ ràng, có làm giả cụm số mệnh giá dập nổi trong cửa sổ lớn nhưng không tinh xảo, sắc nét như tiền thật; khi soi dưới đèn cực tím: Nền giấy phát quang, seri dọc và seri ngang không phát quang. Ngoài ra, chưa làm giả các yếu tố bảo an: Nét in nổi, hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, hình bóng chìm, mực không màu phát quang.

Đề nghị người dân khi phát hiện tiền giả, đối tượng sử dụng, tiêu thụ, vận chuyển tiền giả báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ đến Công an tỉnh Ninh Bình qua số điện thoại 0229.3871097; 0692.860.551

Phòng An ninh kinh tế Công an Ninh Bình

Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 2186674

Trực tuyến: 19

Hôm nay: 488