Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo cài ứng dụng VNeID giả mạo
Ngày 5/7, Bộ Công an phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo cài ứng dụng VNeID giả mạo, lợi dụng việc sắp xếp đơn vị hành chính.

Ảnh minh họa.
Bộ Công an cho biết, từ ngày 1/7/2025, Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh chính thức có hiệu lực. Theo đó, cả nước có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh, gồm 28 tỉnh và 6 thành phố. Lợi dụng tình hình trên, các đối tượng lừa đảo đã mạo danh các cơ quan quản lý nhà nước như: Cảnh sát khu vực, cán bộ phụ trách hộ tịch của xã/phường mới, gọi điện hướng dẫn người dân truy cập đường dẫn hoặc cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo có chứa mã độc nhằm chiếm quyền điều khiển điện thoại, qua đó chiếm đoạt tài sản của người dân.
Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng là: Gọi điện bằng thuê bao di động thông thường hoặc tổng đài ảo, giả mạo danh nghĩa cơ quan, tổ chức giới thiệu là cán bộ UBND xã/phường, cảnh sát khu vực… thông báo về việc thay đổi bộ máy hành chính, đề nghị người dân cập nhật thông tin mới. Các đối tượng đã thu thập thông tin cá nhân của người dân từ trước và đưa ra để tạo niềm tin trước khi yêu cầu thực hiện theo hướng dẫn của chúng. Đối tượng yêu cầu người dân truy cập vào đường dẫn do chúng cung cấp hoặc cài đặt ứng dụng VNeID, dịch vụ công giả mạo có chứa mã độc.
Sau khi người dân đã truy cập hoặc cài đặt ứng dụng, chúng đã chiếm quyền điều khiển thiết bị, tiếp tục dẫn dụ người dân làm theo hướng dẫn để tìm cách lấy mã OTP tài khoản ngân hàng hoặc dụ người dân nhìn vào điện thoại nhằm lấy dữ liệu sinh trắc học, từ đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của người dân.
Bộ Công an cảnh báo: Người dân tuyệt đối không làm theo yêu cầu qua điện thoại của các đối tượng gọi điện tự xưng là cán bộ xã/phường, cảnh sát khu vực… Nếu cần cập nhật thông tin phải ra trực tiếp Công an xã/phường nơi mình sinh sống; tuyên truyền, vận động gia đình, bạn bè, người thân cảnh giác trước phương thức, thủ đoạn trên.
Trường hợp người dân đã truy cập đường dẫn hoặc cài ứng dụng chứa mã độc, ngay lập tức liên hệ với ngân hàng để khóa tài khoản và tắt nguồn điện thoại, không để các đối tượng có cơ hội lấy được mã OTP ngân hàng hoặc dữ liệu sinh trắc học.
Người dân trình báo đến cơ quan Công an nơi gần nhất khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.
Bộ Công an cũng lưu ý, Ứng dụng VNeID được phát triển bởi Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về Dân cư, có thể tìm kiếm và tải về từ CH Play (đối với Android) hoặc App Store (đối với iOS), đều được dán nhãn là ứng dụng Chính phủ hoặc được phát triển bởi cơ quan Nhà nước. Người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin các ứng dụng trước khi tải.
-
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp thứ 23 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định
Thứ Ba, 25/11/2025
-
Tăng cường bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
Thứ Ba, 25/11/2025
-
UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 49 của Chính phủ về công tác tái hòa nhập cộng đồng và 2 năm thực hiện Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tính dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù
Thứ Ba, 11/11/2025
-
Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ phát động phong trào “Bình dân học vụ số” trên địa bàn
Thứ Hai, 10/11/2025
-
Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2025
Thứ Sáu, 07/11/2025
-
Tăng cường bảo đảm an ninh công nhân, an ninh trật tự các khu kinh tế, khu, cụm công nghiệp và doanh nghiệp
Thứ Tư, 05/11/2025
-
Phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU
Thứ Ba, 04/11/2025
-
Ninh Bình: Triển khai Hệ thống thông tin giải quyết TTHC cấp Bộ, cấp tỉnh trên địa bàn tỉnh
Thứ Ba, 21/10/2025
-
YÊN TỪ PHÁT ĐỘNG XÂY DỰNG MÔ HÌNH “XÃ KHÔNG MA TÚY” – QUYẾT TÂM VÌ MỘT CỘNG ĐỒNG AN TOÀN, LÀNH MẠNH
Thứ Hai, 20/10/2025
-
Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
Thứ Hai, 20/10/2025
Tổng số: 6605011
Trực tuyến: 86
Hôm nay: 729