Thứ Tư, 19/06/2024

Bộ Công an đăng cai tổ chức Hội nghị cán bộ quản lý trại giam khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 41 - Việt Nam 2023

Thứ Hai, 13/11/2023

Hội nghị cán bộ quản lý trại giam khu vực châu Á - Thái Bình Dương (gọi tắt là APCCA) là cơ chế họp thường niên và luân phiên của Cục trưởng Cục quản lý trại giam các nước trong khu vực nhằm tăng cường hợp tác, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, hiểu biết để áp dụng có hiệu quả vào thực tiễn công tác quản lý trại giam của mỗi quốc gia, mở rộng quan hệ, hợp tác trên nhiều lĩnh vực, giao lưu văn hóa và có nhiều cơ hội để hiểu biết nhau hơn.

 

Hội nghị được tổ chức lần đầu tiên năm 1980, đến năm 2023 có 34 Cơ quan quản lý giam giữ thành viên chính thức ở 25 quốc gia và đã trải qua 40 kỳ Hội nghị ở các nước khác nhau trong khu vực.

Hội nghị cán bộ quản lý trại giam khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 41 - Việt Nam 2023 (gọi tắt là APCCA 41) diễn ra từ ngày 12 – 16/11/2023 do Bộ Công an đăng cai, giao Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an tổ chức tại Khách sạn Grand Plaza (số 117 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội); trại giam Thanh Xuân (Thanh Oai, thành phố Hà Nội); trại giam Quảng Ninh (Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).

Hội nghị có sự tham gia của hơn 200 đại biểu đến từ 25 quốc gia, 03 tổ chức quốc tế, đại diện các cơ quan báo chí trong và 18 cơ quan ngoại giao tham dự. Đây là lần thứ hai Bộ Công an (Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng) đăng cai tổ chức. 

Hội nghị APCCA 41. 

 

Chủ đề: “Tạo dựng giá trị nhân văn, niềm tin và đoàn kết trong công tác trại giam”.

Hội nghị tổ chức và thảo luận 05 Chuyên đề, gồm:

(1)  Những khó khăn, thách thức và giải pháp trong công tác trại giam tại Việt Nam.

(2) Cung cấp môi trường giam giữ an toàn và chế độ chăm sóc y tế đối với phạm nhân có biểu hiện rối loạn tâm thần, rối loạn hành vi, phạm nhân có vấn đề liên quan đến ma túy và phạm nhân khuyết tật.

(3) Giảm thiểu tái phạm thông qua các chương trình tái hòa nhập cộng đồng trước và sau khi phạm nhân chấp hành xong án phạt tù.

(4) Hợp tác hiệu quả với các đối tác tư nhân và các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong lao động, hướng nghiệp, dạy nghề và giáo dục cải tạo phạm nhân.

(5) Cải thiện cơ sở vật chất, công nghệ kỹ thuật và đào tạo phục vụ công tác giáo dục cải tạo trong trại giam và cộng đồng.

Song song với công tác lý luận, Hội nghị tổ chức các hoạt động tham quan, học hỏi kinh nghiệm, trao đổi thực tiễn tại trại giam Thanh Xuân và trại giam Quảng Ninh, bên cạnh đó kết hợp giới thiệu một số danh lam thắng cảnh, quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam.

Những kỳ vọng của Bộ Công an Việt Nam

Với chủ trương nâng tầm đối ngoại đa phương theo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, APCCA 41 khẳng định quyết tâm của Công an Việt Nam tiếp tục đổi mới và hội nhập quốc tế toàn diện. Thể hiện sự tích cực, chủ động, trách nhiệm của Việt Nam với tư cách là nước thành viên APCCA; tạo điều kiện để các nước trong khu vực tăng cường đối thoại, hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý trại giam; tạo ấn tượng tốt đẹp với các đoàn đại biểu tham dự, qua đó góp phần khẳng định vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bộ Công an Việt Nam có các kỳ vọng:

(1) Đóng góp thiết thực vào tiến trình phát triển của APCCA, xây dựng, hợp tác thực chất và hiệu quả hơn. Trước những thuận lợi, thách thức đan xen của hội nhập quốc tế trong tình hình mới, APCCA cần tìm kiếm động lực mới thúc đẩy phát triển bền vững và làm sâu rộng liên kết, kết nối khu vực.

(2) Tiếp tục nâng cao vị thế của APCCA là diễn đàn hợp tác trong lĩnh vực quản lý trại giam và tái hòa nhập cộng đồng cho những người chấp hành xong án phạt tù, hình thành liên kết khu vực sâu rộng hơn cũng như thúc đẩy xu thế hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới.

(3) Thông qua APCCA 41 để tăng cường tình hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực quản lý trại giam, cải thiện môi trường giam giữ, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, cải tạo và lao động, dạy nghề cho phạm nhân, gắn kết và làm sâu sắc quan hệ đối tác với các nước thành viên.

(4) Quảng bá rộng rãi hơn hình ảnh đất nước, con người Việt Nam mến khách, thân thiện, đổi mới, năng động, giàu tiềm năng và tích cực hội nhập; mang lại những cơ hội phát triển, quảng bá, giao lưu cho các vùng miền, địa phương và người dân. Các bộ, ngành, địa phương và người dân Việt Nam có thêm điều kiện học hỏi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức và hiểu biết hơn về APCCA.

Cổng TTĐT Bộ Công an
Các tin khác
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 2997616

Trực tuyến: 77

Hôm nay: 1713