Thứ Sáu, 19/07/2024

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2024) và 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2024)

Bộ Công an họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an Quý I năm 2023

Thứ Tư, 29/03/2023

Chiều 28/3/2023, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an Quý I năm 2023. Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an chủ trì họp báo.

 

Dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an và Công an TP Hà Nội,
 

cùng đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân (CAND).
 
Phát biểu tại buổi họp báo, sau khi thông tin một số kết quả công tác nổi bật lực lượng Công an đã đạt được trong Quý I năm 2023, Trung tướng Tô Ân Xô trân trọng cảm ơn các cơ quan báo chí, các đồng chí phóng viên đã luôn quan, chia sẻ, đồng hành với lực lượng CAND thời gian qua.
 
Trung tướng Tô Ân Xô mong muốn thời gian tới, các cơ quan báo chí, các đồng chí phóng viên luôn sẽ tiếp tục đồng hành với lực lượng CAND, tăng cường phản ánh tình hình, kết quả công tác; tích cực phát hiện, biểu dương những tấm gương người tốt, việc tốt; phát hiện, đấu tranh với những hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật, gây ảnh hướng xấu tới an ninh, trật tự và hình ảnh của lực lượng CAND, góp phần xây dựng lực lượng CAND thật sự chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
 
Tại buổi họp báo, trên tinh thần cởi mở, chia sẻ, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an đã trao đổi, trả lời các câu hỏi về một số vấn đề mà dư luận xã hội và báo chí quan tâm.
 
Liên quan đến các vụ án đăng kiểm, phóng viên báo Dân trí có câu hỏi: Hiện nay đã khởi tố được bao nhiêu bị can, bao nhiêu Công an các tỉnh thành đã vào cuộc?
Liên quan đến các vụ án đăng kiểm, phóng viên báo Dân trí có câu hỏi: Hiện nay đã khởi tố được bao nhiêu bị can, bao nhiêu Công an các tỉnh thành đã vào cuộc?
Trả lời vấn đề này, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết: Đến nay Công an 32 địa phương và Cục Cảnh sát hình sự đã khởi tố 64 vụ án với 506 bị can. Các đối tượng phạm tội đã trục lợi chính sách để hưởng lợi cá nhân với số tiền rất lớn. Từ năm 2018 đến năm 2022, các đối tượng đã cấu kết với 73 công ty thiết kế, cải tạo có trụ sở ở 18 tỉnh, thành phố để kiểm định cho gần 40.000 xe cơ giới, cải tạo, trong đó có rất nhiều phương tiện không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn được cấp giấy phép thẩm định. Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra.

Ngoài ra, để giải quyết vấn đề ùn tắc đăng kiểm hiện nay, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã cử cán bộ hỗ trợ đăng kiểm. Mặt khác, quy trình kiểm tra đăng kiểm phải thực hiện đủ 55 hạng mục theo đúng quy định nên thời gian đăng kiểm sẽ lâu hơn.
 
Quan tâm đến vụ án nhóm doanh nhân đánh bạc ở Vĩnh Phúc, phóng viên của Báo Tuổi trẻ có câu hỏi: Đến nay đã khởi tố bị can và bắt tạm giam bao nhiêu người, kết quả của việc phân hóa vai trò những người này thế nào?
Quan tâm đến vụ án nhóm doanh nhân đánh bạc ở tỉnh Vĩnh Phúc, phóng viên Báo Tuổi trẻ có câu hỏi: Đến nay đã khởi tố bị can và bắt tạm giam bao nhiêu người, kết quả của việc phân hóa vai trò những người này thế nào?
 
Trả lời câu hỏi này, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết: Đến nay mới khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can. Bộ Công an đang phân loại các đối tượng, trong thời gian tới có thể sẽ tiến hành khởi tố một số trong 22 người đang bị tạm giữ.
Trả lời câu hỏi này, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết: Đến nay mới khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can. Bộ Công an hiện đang phân loại các đối tượng, trong thời gian tới có thể sẽ tiến hành khởi tố một số trong 22 người đang bị tạm giữ.
 
Liên quan đến các vụ lừa đảo qua điện thoại, qua mạng hiện nay, đặc biệt là hiện tượng sử dụng trí tuệ nhân tạo để giả hình ảnh, giả giọng nói người thân để lừa đảo trong thời gian gần đây, phóng viên của Đài tiếng nói Việt Nam có hỏi: Kết quả điều tra đánh giá và giải pháp để ngăn chặn các vụ việc này?
Liên quan đến các vụ lừa đảo qua điện thoại, qua mạng hiện nay, đặc biệt là hiện tượng sử dụng trí tuệ nhân tạo để giả hình ảnh, giả giọng nói người thân để lừa đảo trong thời gian gần đây, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam có hỏi: Kết quả điều tra đánh giá và giải pháp để ngăn chặn các vụ việc này?
 
Trả lời câu hỏi này, đại diện Công an TP Hà Nội cho biết: Tội phạm trên không gian mạng hiện nay diễn biến rất phức tạp với nhiều thủ đoạn. Đây là loại tội phạm ko biên giới, có gắn kết nước ngoài. Hiện nay, lực lượng Công an đã có nhiều buổi làm việc và phối hợp với các nước bạn, phối hợp điều tra chung để bắt giữ các loại đối tượng này. Bên cạnh đó, Công an TP Hà Nội cũng đã có nhiều cuộc họp, mời các ngân hàng, hội sở, điểm giao dịch để đưa ra các biện pháp phòng ngừa. Tại điểm giao dịch ngân hàng, chúng tôi còn gắn biển cảnh báo đối với hành vi lừa đảo. Qua đây đồng chí cũng đề nghị các cơ quan báo chí thường xuyên thông báo về các hình thức thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng, lan tỏa thông tin để ng dân cảnh giác.
Trả lời câu hỏi này, đại diện Công an TP Hà Nội cho biết: Tội phạm trên không gian mạng hiện nay diễn biến rất phức tạp với nhiều thủ đoạn. Đây là loại tội phạm không biên giới, có gắn kết nước ngoài. Hiện nay, lực lượng Công an đã có nhiều buổi làm việc và phối hợp với các nước bạn, phối hợp điều tra chung để bắt giữ các loại đối tượng này. Bên cạnh đó, Công an TP Hà Nội cũng đã có nhiều cuộc họp, mời các ngân hàng, hội sở, điểm giao dịch để đưa ra các biện pháp phòng ngừa. Tại điểm giao dịch ngân hàng, Công an TP còn gắn biển cảnh báo đối với hành vi lừa đảo. Qua đây, đề nghị các cơ quan báo chí thường xuyên thông báo về các hình thức thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng, lan tỏa thông tin để người dân cảnh giác.
 
Đại diện A05 cho biết thêm, về thủ đoạn sử dụng công nghệ giả hình ảnh, giọng nói của người quen của bị hại nhằm chiếm được lòng tin để vay tiền, chuyển tiền, Cục A05 đã báo cáo lãnh đạo Bộ và đã có điện chỉ đạo đến Công an các đơn vị, địa phương tập trung nắm tình hình, tuyên truyền, phổ biến phương thức thủ đoạn phạm tội này đến đông đảo quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó, Cục A05 cũng đã tổ chức làm việc với Bộ Thông tin truyền thông, Ngân hàng Nhà nước trong việc nâng cao chất lượng về định danh tài khoản điện thoại, định danh tài khoản ngân hàng để làm sạch toàn bộ hệ thống cơ sở dữ liệu về tài khoản ngân hàng, tiến tới tất cả tài khoản được mở bằng tài khoản chính chủ, xa hơn nữa là nhắm tới việc định danh khi thực hiện giao dịch, đảm bảo có thể kiểm soát tốt dòng tiền, có thể phong tỏa dòng tiền khi tội phạm lừa đảo xảy ra.

Đại diện Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) cho biết thêm, về thủ đoạn sử dụng công nghệ giả hình ảnh, giọng nói của người quen của bị hại nhằm chiếm được lòng tin để vay tiền, chuyển tiền, Cục A05 đã báo cáo lãnh đạo Bộ và đã có điện chỉ đạo đến Công an các đơn vị, địa phương tập trung nắm tình hình, tuyên truyền, phổ biến phương thức thủ đoạn phạm tội này đến đông đảo quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó, Cục A05 cũng đã tổ chức làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng về định danh tài khoản điện thoại, định danh tài khoản ngân hàng để làm sạch toàn bộ hệ thống cơ sở dữ liệu về tài khoản ngân hàng, tiến tới tất cả tài khoản được mở bằng tài khoản chính chủ, xa hơn nữa là nhắm tới việc định danh khi thực hiện giao dịch, đảm bảo có thể kiểm soát tốt dòng tiền, có thể phong tỏa dòng tiền khi tội phạm lừa đảo xảy ra.

Đại diện Cục A05 cũng khuyến nghị, người dân phải thường xuyên cập nhật thêm những thông tin về các phương thức thủ đoạn lừa đảo mới trên các phương tiện truyền thông, phải bảo mật các thông tin liên quan đến tài khoản mạng xã hội, đồng thời phải cảnh giác cao khi người quen tương tác với mình qua mạng xã hội có các yêu cầu giao dịch về mặt tài chính có dấu hiệu bất thường thì cần liên hệ trực tiếp với người đó để tránh thành nạn nhân của các vụ lừa đảo. 

Tham gia buổi họp báo, phóng viên truyền hình thống tấn đặt vấn đề: Hiện nay các loại tội phạm đang hướng tới môi trường học đường rất nhiều, trong đó có các vụ lừa đảo và gần đây là tẩm ma túy vào thuốc lá điện tử, bóng bay. Hiện nay Bộ Công an đã có sự điều tra và có khuyến cáo gì về vấn đề này?
Tham gia họp báo, phóng viên Truyền hình Thống tấn đặt vấn đề: Hiện nay các loại tội phạm đang hướng tới môi trường học đường rất nhiều, trong đó có các vụ lừa đảo và gần đây là tẩm ma túy vào thuốc lá điện tử, bóng bay. Hiện nay Bộ Công an đã có sự điều tra và có khuyến cáo gì về vấn đề này?
 
Đại diện Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra: Bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ đặc biệt là Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý và phòng ngừa chặt chẽ tại các địa phương, nhất là khu vực trường học, các hoạt động kinh doanh, mua bán lưu động xung quanh khu vực trường học và học đường; kết hợp với các ban, ngành, doand thể tại các địa phương tuyên truyền nhận biết các loại ma túy mới có thể trà trộn vào kẹo, nước giải khát.  Ngoài ra, Bộ Công an cũng đã tiếp cận và phổ biến nhanh nhất với các loại ma túy mới. Các lực lượng nghiệp vụ khi phát hiện các loại chất này sẽ nhanh chóng thu giữ để giám định, làm rõ nguồn gốc. Thời gian qua, công tác chỉ đạo phòng ngừa, phát hiện và xử lý đối với một số vụ việc tại một số địa bàn đã được chủ động, khắc phục.

Thông tin về vấn đề trên, đại diện Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra nhấn mạnh: Bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ đặc biệt là Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý và phòng ngừa chặt chẽ tại các địa phương, nhất là khu vực trường học, các hoạt động kinh doanh, mua bán lưu động xung quanh khu vực trường học và học đường; kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại các địa phương tuyên truyền nhận biết các loại ma túy mới có thể trà trộn vào kẹo, nước giải khát.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng đã có các biện pháp tiếp cận nhanh nhất đối với các loại ma túy mới. Các lực lượng nghiệp vụ khi phát hiện các loại chất này sẽ nhanh chóng thu giữ để giám định, làm rõ nguồn gốc. Thời gian qua, công tác chỉ đạo phòng ngừa, phát hiện và xử lý đối với một số vụ việc tại một số địa bàn đã được chủ động xử lý.

Liên quan đến Chiến dịch lấy lại vỉa hè cho ng đi bộ được nhiều báo chí quan tâm, đại diện Công an TP Hà Nội cho biết: Công an TP Hà Nội đã tham mưu Ban Chỉ đạo 197 của thành phố triển khai kế hoạch tổng kiểm tra, xử lý trên địa bàn thành phố với mục tiêu trả lại nguyên trạng thái vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ, trong đó tập trung thực hiện theo 3 bước: Bước 1: Tuyên truyền cam kết đối với những hộ dân mặt đường, cơ quan. Bước 2: 100% Ban Chỉ đạo 197 từ thành phố đến quận huyện đều tham gia vận động tuyên truyền, phối hợp tăng cường công tác xử lý. Bước 3: Xử lý nghiêm túc những vi phạm nhằm mục đích vỉa hè trở lại cảnh quan văn minh đô thị. Kết quả sau 15 ngày, Công an thành phố đã xử lý 14.252 trường hợp về trật tự an toàn giao thông, 5.921 trường hợp vi phạm trật tự đô thị. Với những giải pháp trên thì địa bàn thành phố chắc chắn sẽ đi vào nề nếp trong thời gian tới.

Liên quan đến Chiến dịch lấy lại vỉa hè cho người đi bộ được nhiều báo chí quan tâm, đại diện Công an TP Hà Nội thông tin: Công an TP Hà Nội đã tham mưu Ban Chỉ đạo 197 của thành phố triển khai kế hoạch tổng kiểm tra, xử lý trên địa bàn thành phố với mục tiêu trả lại nguyên trạng thái vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ, trong đó tập trung thực hiện theo 3 bước:

Bước 1: Tuyên truyền cam kết đối với những hộ dân ở mặt đường; các cơ quan hành chính.
Bước 2: 100% Ban Chỉ đạo 197 từ thành phố đến quận, huyện đều tham gia vận động tuyên truyền, phối hợp tăng cường công tác xử lý.
Bước 3: Xử lý nghiêm túc những vi phạm nhằm mục đích để vỉa hè trở lại cảnh quan văn minh đô thị.

Kết quả sau 15 ngày, Công TP Hà Nội đã xử lý 14.252 trường hợp về trật tự an toàn giao thông, 5.921 trường hợp vi phạm trật tự đô thị. Với những giải pháp trên thì địa bàn thành phố chắc chắn sẽ đi vào nề nếp trong thời gian tới.

Sắp tới có chỉnh 3 dự án luật trong đó có Luật Căn cước công dân, vấn đề cấp căn cước công dân cho người nước ngoài gốc Việt? Theo khảo sát đánh giá của Bộ Công an, hiện nay chúng ta có khoảng hơn 31.000 người đag sinh sống ổn định tại Việt Nam và nhưng chưa xác định được quốc tịch, hơn 700 con lai sinh sống tại Việt Nam cũng chưa xác định được quốc tịch, nguyên nhân do lịch sử để lại, do chiến tranh hoặc di dân nên họ không có thông tin. Một trong những chính sách trong Luật Căn cước sửa đổi đợt này là sẽ đề xuất cấp Giấy chứng nhận căn cước cho nhóm đối tượng trên, sẽ có những quy định để xác định danh tính của họ và xác lập cho họ một địa vị pháp lý để họ được hưởng những quyền lợi, chính sách an sinh xã hội, đồng thời cũng phục vụ công tác quản lý nhà nước và đảm bảo an ninh, trật tự.
Trả lời câu hỏi về xung quanh Luật Căn cước công dân và vấn đề cấp căn cước công dân cho người nước ngoài gốc Việt, đại diện Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp thông tin: Theo khảo sát đánh giá của Bộ Công an, hiện nay chúng ta có khoảng hơn 31.000 người đang sinh sống ổn định tại Việt Nam và nhưng chưa xác định được quốc tịch, hơn 700 con lai sinh sống tại Việt Nam cũng chưa xác định được quốc tịch; nguyên nhân do lịch sử để lại, do chiến tranh hoặc di dân nên họ không có thông tin. Một trong những chính sách trong Luật Căn cước sửa đổi đợt này là sẽ đề xuất cấp Giấy chứng nhận căn cước cho nhóm đối tượng trên, sẽ có những quy định để xác định danh tính của họ và xác lập cho họ một địa vị pháp lý để họ được hưởng những quyền lợi, chính sách an sinh xã hội, đồng thời cũng phục vụ công tác quản lý nhà nước và đảm bảo an ninh, trật tự.
 
Tình trạng lộ lọt thông tin cá nhân đang rất báo động tuy nhiên công tác điều tra, xử lý các đường dây vô cùng khó khăn vì thiếu các vấn đề pháp lý hoặc cơ chế pháp lý của chúng ta chưa đủ mạnh, Bộ Công an đang có giải pháp nào để giải quyết triệt để vấn đề này? A05: Bộ Công an đang tham mưu Chính phủ để ban hành Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Nghị định này đến nay đã đến những giai đoạn cuối cùng để chuẩn bị ban hành. Sau khi có Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân sẽ nghiên cứu xây dựng Luật bảo vệ dữ liệu cá nhân trong thời gian tới.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời cho câu hỏi: Tình trạng lộ lọt thông tin cá nhân đang rất báo động tuy nhiên công tác điều tra, xử lý các đường dây vô cùng khó khăn vì thiếu các vấn đề pháp lý hoặc cơ chế pháp lý của chúng ta chưa đủ mạnh, Bộ Công an đang có giải pháp nào để giải quyết triệt để vấn đề này?

Đại diện Cục A05 cho biết: Bộ Công an đang tham mưu Chính phủ để ban hành Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân. Nghị định này đến nay đã đi đến những giai đoạn cuối cùng để chuẩn bị ban hành. Sau khi có Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân sẽ nghiên cứu xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân trong thời gian tới.

Bộ Công an có giải pháp gì để ngăn chặn việc vận chuyển ma túy qua đường hàng không? C01: Bộ Công an đã chỉ đạo quyết liệt, công tác phối kết hợp để ngăn chặn ma túy vào Việt Nam, Bộ Công an đã phối hợp với các đơn vị tăng cường công tác kiểm soát, kiểm tra, soi chiếu hành lý, trang bị đầy đủ phương tiện khoa học kỹ thuật đáp ứng, đấu tranh có hiệu quả, nhằm phát hiện ra những gói hàng cũng như những loại ma túy mà tội phạm ma túy lợi dụng trà trộn vào trong các chất lỏng, chất rắn. Chỉ đạo các cục nghiệp vụ, đặc biệt C04 triển khai các nghiệp vụ đặc biệt từ xa, ngay trong nội địa nắm tình hình, quản lý tốt địa bàn, điều tra cơ bản từng nhóm đối tượng trọng điểm, kết hợp với các địa bàn, địa phương trọng điểm để đấu tranh, phát hiện xử lý nghiêm khắc các vụ đã phát hiện, răn đe các đối tượng khác.

Về vấn đề, Bộ Công an có giải pháp gì để ngăn chặn việc vận chuyển ma túy qua đường hàng không?

Đại diện Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra nhấn mạnh: Bộ Công an đã chỉ đạo quyết liệt, công tác phối kết hợp để ngăn chặn ma túy vào Việt Nam, Bộ Công an đã phối hợp với các đơn vị tăng cường công tác kiểm soát, kiểm tra, soi chiếu hành lý, trang bị đầy đủ phương tiện khoa học kỹ thuật, đấu tranh có hiệu quả nhằm phát hiện ra những gói hàng cũng như những loại ma túy mà tội phạm ma túy lợi dụng trà trộn vào trong các chất lỏng, chất rắn. Chỉ đạo các cục nghiệp vụ, đặc biệt Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy triển khai các biện pháp nghiệp vụ từ xa, ngay trong nội địa để nắm tình hình; kết hợp với các địa bàn, địa phương trọng điểm để đấu tranh, phát hiện xử lý nghiêm khắc các vụ việc nhằm răn đe các đối tượng khác.

Thông tin thêm về vụ án doanh nhân Nguyễn Phương Hằng, đại diện Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra cho biết thêm: Đây là một trong những vụ án phức tạp. Vụ án này có nhiều hành vi diễn ra trong một chuỗi thời gian dài và nhiều hành vi liên quan đến nhiều đối tượng, trải dài trên nhiều địa bàn. Do vậy, việc phát hiện, xác minh để xử lý đòi hỏi cần có thời gian. Pháp luật quy định vụ án xảy ra tại địa phương nào thì Cơ quan điều tra ở đó phải có trách nhiệm giải quyết. Do đó, vụ án Nguyễn Phương Hằng đang được Cơ quan điều tra của nhiều địa phương cùng phối hợp giải quyết. Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo làm rõ người, rõ việc và tất cả các vụ việc đủ cơ sở pháp lý phải khởi tố, xử lý công bằng trước pháp luật.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an

Cổng TTĐT Bộ Công an
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 3158193

Trực tuyến: 91

Hôm nay: 1334