Thứ Hai, 11/12/2023

Bộ trưởng Tô Lâm hội đàm với Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách gìn giữ hòa bình

Thứ Năm, 28/09/2023

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Brazil, ngày 21/9 (giờ địa phương), tại trụ sở LHQ ở New York (Hoa Kỳ), Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã hội đàm với Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách gìn giữ hòa bình (GGHB) Jean-Pierre Lacroix.

 

Bày tỏ niềm vui khi gặp lại ngài Phó Tổng Thư ký LHQ, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao vai trò của các cơ quan LHQ trong việc điều phối các nỗ lực đa phương nhằm ứng phó với những thách thức an ninh ngày nay do tác động của khó khăn kinh tế toàn cầu, biến đổi khí hậu, khủng hoảng lương thực, an ninh nguồn nước và các vấn đề an ninh phi truyền thống khác... Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, việc cử các lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ, trong đó có lực lượng Cảnh sát, đang là ưu tiên cao của Chính phủ Việt Nam và Bộ Công an Việt Nam.

Toàn cảnh Hội đàm.


Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: “Bộ Công an Việt Nam luôn chú trọng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của LHQ về GGHB, phòng chống tội phạm, chống khủng bố, bình đẳng giới… và đặc biệt đánh giá cao các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực nâng cao năng lực, viện trợ trang thiết bị cho lực lượng Công an Việt Nam”.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, đất nước Việt Nam trải qua nhiều mất mát đau thương trong chiến tranh nên rất trân trọng và yêu chuộng hòa bình; đồng thời mong muốn đóng góp xây dựng và kiến tạo hòa bình thế giới: "Việc cử các lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ, trong đó có lực lượng Cảnh sát, đang là ưu tiên cao của Chính phủ Việt Nam và Bộ Công an Việt Nam".

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo của Bộ Công an về Công an nhân dân Việt Nam tham gia lực lượng GGHB LHQ được thành lập vào năm 2021 và Bộ Công an Việt Nam chính thức cử cán bộ tham gia lực lượng GGHB từ năm 2022 đã thể hiện bước phát triển mới về trình độ quốc tế của Công an Việt Nam, khẳng định sĩ quan Công an Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng hội nhập và tham gia thành công vào việc thực hiện các nhiệm vụ GGHB quốc tế.

Đến nay, Bộ Công an đã cử 01 sĩ quan thực hiện nhiệm vụ tại Cục Hoạt động hòa bình LHQ tại Trụ sở LHQ; 06 sĩ quan thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan, trong đó có 02 nữ sĩ quan; đã và đang tuyển chọn được hàng chục sĩ quan đáp ứng các tiêu chuẩn của LHQ.

Từ khi nhận nhiệm vụ đến nay, các sĩ quan Công an nhân dân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, khẳng định năng lực của Công an nhân dân Việt Nam bản lĩnh, chuyên nghiệp, đủ trình độ đáp ứng yêu cầu của LHQ. Một số sĩ quan đã được Phái bộ đề nghị gia hạn thời gian công tác.

Bộ trưởng Tô Lâm tặng quà lưu niệm Phó Tổng Thư ký Jean-Pierre Lacroix.


Trân trọng cảm ơn sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực, hiệu quả của cá nhân ngài Phó Tổng Thư ký và các cơ quan chuyên môn của LHQ đối với Bộ Công an trong quá trình chuẩn bị và cử lực lượng tham gia hoạt động GGHB, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị ngài Jean-Pierre Lacroix tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan của LHQ và Bộ Công an Việt Nam, hỗ trợ trang thiết bị, nâng cao năng lực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia cho lực lượng Công an Việt Nam.

Tăng cường trao đổi thông tin, thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp giữa Bộ Công an Việt Nam và LHQ trong đó chú trọng vào công tác đào tạo nguồn lực bền vững, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ huấn luyện, kiểm tra, đánh giá năng lực của sĩ quan Cảnh sát tham gia GGHB…

Đánh giá cao những đóng góp của Bộ Công an Việt Nam với hoạt động GGHB của LHQ, ngài Jean-Pierre Lacroix nhận thấy việc Bộ Công an Việt Nam cử các sĩ quan có chất lượng tham gia vào lực lượng GGHB LHQ đã thể hiện năng lực, trình độ tốt của sĩ quan Công an nhân dân Việt Nam; cho thấy nghĩa vụ và trách nhiệm với hòa bình, an ninh quốc tế của Chính phủ Việt Nam; giúp tăng cường tin cậy chính trị của Việt Nam với LHQ và các đối tác.

Ngài Phó Tổng Thư ký khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, tích cực ủng hộ việc tham gia vào hoạt động GGHB quốc tế của Việt Nam; mong muốn Bộ Công an Việt Nam tăng cường phối hợp thông tin, tiếp tục cử sĩ quan có trình độ, chất lượng nhất là các nữ sĩ quan tham gia vào các cơ quan GGHB của LHQ.

Ngài Jean-Pierre Lacroix cho biết sẽ cử đoàn công tác sang Việt Nam và trân trọng gửi lời mời lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam tham dự một số hội nghị quan trọng về GGHB của LHQ trong thời gian tới.

Cổng TTĐT Bộ Công an
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 1807054

Trực tuyến: 18

Hôm nay: 1669