Thứ Tư, 17/04/2024

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946 - 18/4/2024)

Cần có nhận thức đúng về chủ quyền biển, đảo, kiên quyết đấu tranh với luận điệu sai trái

Thứ Năm, 28/07/2022

Biển, đảo là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, cấu thành chủ quyền quốc gia, cửa ngõ giao lưu quốc tế, có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước. Vì thế, bảo vệ biển, đảo chính là bảo vệ đất nước, giữ vững chủ quyền biển, đảo sẽ góp phần giữ vững chủ quyền của đất nước. Ở bất kỳ thời điểm nào, giai đoạn nào, quan điểm bảo vệ chủ quyền biển, đảo luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện. Quán triệt phương châm: “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, biển, đảo, vùng trời; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước”, khi có tranh chấp chủ quyền biển đảo, chúng ta thông qua thương lượng hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật biển, do vậy đã đạt được những kết quả quan trọng, giữ vững chủ quyền biển đảo.

Tuy nhiên, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị lại tìm cách đưa ra những luận điệu sai trái, ngụy tạo để xuyên tạc, kích động chống phá đất nước ta. Nhất là chúng lợi dụng các vụ việc phức tạp, có lúc diễn biến căng thẳng xảy ra trên biển Đông trong những năm gần đây như: Vụ việc tàu Viking 02 và tàu Bình Minh 02 của Việt Nam bị cắt cáp năm 2011 và 2012; vụ giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên Biển Đông năm 2014; sự kiện tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc khảo sát trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía Nam Biển Đông của Việt Nam. Lợi dụng những sự việc này, các tổ chức, đối tượng phản động đã đưa ra những luận điệu sai trái để xuyên tạc, chống phá nhà nước, thậm chí quy kết rằng, khi đất nước chỉ có một đảng thì không đủ sức mạnh để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, từ đó hướng lái tư tưởng đòi đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập.

cbcs-cong-an-tinh-ninh-binh-phoi-hop-voi-cac-ban-nganh-chuc-nang-ra-quan-tuyen-truyen-lam-sach-tuyen-bien-tren-dia-banCBCS Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với các ban ngành chức năng
ra quân tuyên truyền, làm sạch tuyến biển trên địa bàn

Mặt khác, trên một số trang mạng xã hội, các thế lực thù địch, phản động còn lợi dụng tình hình tội phạm vi phạm pháp luật trên biển diễn biến phức tạp, các tàu công vụ của nước ngoài có hành vi xua đuổi, khống chế, thu giữ hải sản và ngư cụ của các tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường ở ngoài biển Đông để đưa ra đánh giá phiến diện cho rằng lực lượng chuyên trách thực thi pháp luật trên biển làm ngơ, không hoàn thành nhiệm vụ, không bảo vệ ngư dân. Từ đó gây ra hoài nghi trong nhân dân, nhất là ngư dân về tình hình biển Đông, về đường lối lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước đối với vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo, hòng gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình” đối với nước ta.

Thực tế cho thấy, mỗi khi chủ quyền và quyền chủ quyền quốc gia của Việt Nam trên biển Đông bị xâm phạm, Đảng và Nhà nước ta luôn thể hiện tinh thần đấu tranh kiên quyết, kiên trì bằng các biện pháp hòa bình, đó là thông qua các diễn đàn, các cuộc gặp gỡ trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao. Đảng và Nhà nước ta đã chủ động, tích cực giải quyết từng bước những tồn tại, tranh chấp về biên giới lãnh thổ trên biển và đất liền với các nước liên quan nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác, góp phần củng cố hoà bình, an ninh khu vực, đồng thời tăng cường thế và lực của đất nước thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó, Việt Nam đã xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật quốc gia về biển, tạo khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động khai thác, quản lý và bảo tồn các nguồn tài nguyên biển phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Để bảo vệ chủ quyền biển, đảo, Đảng, Nhà nước ta luôn quán triệt phương châm mềm dẻo, linh hoạt; chủ động ứng phó với âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, sự biến động phức tạp của tình hình, kiên trì, kiên quyết đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc vấn đề chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Từ đó làm cho các tầng lớp nhân dân hiểu rõ lập trường, quan điểm của Đảng và Nhà nước ta, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo hiện nay, đồng thời góp phần làm cho cộng đồng quốc tế hiểu rõ về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Chúng ta thực hiện đối ngoại, hợp tác quốc tế về biển, góp phần duy trì môi trường hoà bình, ổn định và phát triển./.

Tố Uyên

(Tài liệu tham khảo: Văn kiện Đại hội XIII của Đảng)

Các tin khác
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 2605615

Trực tuyến: 72

Hôm nay: 11602