Thứ Năm, 20/06/2024

Cảnh báo hành vi lừa đảo thông qua cuộc gọi, tin nhắn thông báo “phạt nguội” của Cảnh sát giao thông

Thứ Năm, 16/05/2024

Thời gian gần đây, có nhiều trường hợp người dân nhận được tin nhắn, cuộc gọi, thông báo “phạt nguội” của lực lượng CSGT và yêu cầu người dân nộp phạt qua hình thức chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng. Đây là thủ đoạn của tội phạm lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân để trục lợi bất chính.

Thực tế thì khi bị “phạt nguội” do vi phạm Luật giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông không gọi điện thoại hoặc gửi tin nhắn thông báo “phạt nguội”, không yêu cầu người vi phạm chuyển tiền nộp phạt vào bất kỳ tài khoản nào...

Do đó, nếu nhận được cuộc gọi, tin nhắn thông báo “phạt nguội” của người tự xưng là Cảnh sát giao thông, người dân nên tuyệt đối không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, CMND, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực OTP, địa chỉ email). Khi nghi ngờ có hành vi lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời.

Theo Thông tư hướng dẫn của Bộ Công an, khi phát hiện vi phạm qua hệ thống “phạt nguội”, lực lượng CSGT nơi phát hiện vi phạm sẽ xác minh thông tin về phương tiện vi phạm. Sau đó gửi thông báo “phạt nguội” đến chủ phương tiện và mời người đó đến trụ sở để giải quyết vụ việc.

Thời gian Cơ quan Công an có thẩm quyền phát hiện vi phạm, gửi thông báo phạt nguội đến chủ phương tiện là 10 ngày làm việc (không tính ngày cuối tuần, nghỉ lễ Tết) kể từ khi phát hiện hành vi vi phạm người điều khiển phương tiện, thực hiện thông qua hệ thống camera giám sát.

Trong thời hạn 10 ngày, người có thẩm quyền xử phạt của cơ quan Công an nơi phát hiện hành vi vi phạm của người lái xe phải tiến hành sẽ tiến hành xác nhận thông tin về phương tiện, chủ phương tiện tham gia giao thông,.. có liên quan tới hành vi vi phạm dựa vào những thông tin được lưu trữ tại Cơ quan đăng ký xe cùng Kho dữ liệu quốc gia về dân cư và tiến hành các biện pháp xử phạt theo quy định của pháp luật…

Nếu quá 20 ngày kể từ ngày phát đi thông báo “phạt nguội” mà người vi phạm không có mặt tại trụ sở cơ quan Công an để giải quyết thì cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm sẽ tiến hành đưa thông tin phương tiện vi phạm lên Trang quản lý của Cục Cảnh sát giao thông. Đồng thời CSGT sẽ gửi thông báo đến Cơ quan đăng kiểm để cho phương tiện vi phạm vào danh sách cảnh báo, có nguy cơ không được đăng kiểm…

Thông tư 32 năm 2023 của Bộ Công an quy định các trường hợp vi phạm "phạt nguội" đều được gửi thông báo bằng văn bản yêu cầu chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm hành chính.

Nếu việc đi lại gặp khó khăn và không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm hành chính thì đến trụ sở Công an cấp huyện nơi cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc vi phạm hành chính.

Việc gửi thông báo vi phạm được thực hiện bằng văn bản giấy hoặc bằng phương thức điện tử (khi đáp ứng điều kiện về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, thông tin). Đồng thời đăng trên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông để người dân chủ động tra cứu, chấp hành việc xử phạt./.

Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và ngoại tuyến

Các tin khác
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 3005398

Trực tuyến: 103

Hôm nay: 3947