Cảnh báo thủ đoạn mạo danh Công an hướng dẫn tích hợp điểm giấy phép lái xe
Cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mạo danh cán bộ Công an để hướng dẫn tích hợp điểm giấy phép lái xe, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản.
Thủ đoạn của các đối tượng là gọi điện trực tiếp đến số điện thoại cá nhân, tự xưng cán bộ Công an để tạo niềm tin, sau đó yêu cầu người dân đến trụ sở Công an gần nhất để bổ sung, cập nhật dữ liệu giấy phép lái xe. Khi người dân cho biết không có thời gian, các đối tượng sẽ tiếp tục dụ dỗ làm việc qua điện thoại, yêu cầu tải ứng dụng, truy cập trang web giả mạo để đánh cắp thông tin.
Điểm giấy phép lái xe sẽ được tự động cập nhật khi công dân sử dụng dịch vụ công mức độ 2
Điểm giấy phép lái xe sẽ được tự động cập nhật khi công dân sử dụng dịch vụ công mức độ 2, không có bất kỳ yêu cầu nào về việc cài đặt ứng dụng hoặc cung cấp thông tin qua điện thoại. Theo quy định tại Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ có hiệu lực từ 1/1/2025, mỗi giấy phép lái xe có 12 điểm. Khi người điều khiển phương tiện vi phạm, số điểm sẽ bị trừ tương ứng với mức độ vi phạm.
Nếu trong vòng 12 tháng kể từ lần vi phạm gần nhất mà người điều khiển phương tiện không bị trừ thêm điểm, hệ thống sẽ tự động phục hồi về 12 điểm. Tuy nhiên, nếu bị trừ hết điểm, giấy phép lái xe sẽ bị tạm giữ và người vi phạm phải thi lại lý thuyết sau 6 tháng để được cấp lại toàn bộ 12 điểm. Việc trừ điểm là biện pháp quản lý, không đồng nghĩa với việc tước giấy phép lái xe, nhưng trong một số trường hợp vi phạm nghiêm trọng, giấy phép có thể bị thu hồi hoặc tạm giữ theo quy định.
Người dân cần cảnh giác, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, giấy tờ tùy thân cho bất kỳ ai qua điện thoại hoặc mạng xã hội; không chuyển tiền theo yêu cầu; không tải về ứng dụng lạ hoặc truy cập các trang web không rõ nguồn gốc. Khi nhận được cuộc gọi nghi vấn, hãy liên hệ cơ quan Công an nơi gần nhất để xác minh và phản ánh.
Ban Biên tập
-
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh (Phòng Cảnh sát kinh tế) khởi tố, bắt tạm giam bị can sản xuất dấm ăn giả với số lượng lớn
Thứ Ba, 10/03/2026
-
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi phạm tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”
Thứ Hai, 09/03/2026
-
Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt về hành vi phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”
Thứ Hai, 09/03/2026
-
Công an tỉnh Ninh Bình chuẩn bị tốt công tác bảo đảm an ninh phục vụ Năm APEC 2027
Thứ Hai, 09/03/2026
-
Bảo đảm tốt ANTT trận thi đấu giữa Câu lạc bộ Ninh Bình FC và SHB Đà Nẵng thuộc vòng 15 Giải bóng đá vô địch Quốc gia LPBank (V-League) mùa giải 2025–2026
Chủ Nhật, 08/03/2026
-
Chủ động phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy-phục vụ có hiệu quả Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031
Thứ Bảy, 07/03/2026
-
Tăng cường hậu kiểm, siết chặt kỷ cương bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2026
Thứ Ba, 03/03/2026
-
Chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật về cờ bạc dịp đầu Xuân
Thứ Ba, 03/03/2026
-
Công an tỉnh Ninh Bình tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”
Thứ Ba, 03/03/2026
-
Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh tăng cường công tác bảo đảm ANTT, trật tự công cộng, trật tự đô thị, phục vụ Lễ khai Ấn Đền Trần Xuân Bính Ngọ năm 2026
Thứ Hai, 02/03/2026
Tổng số: 8107194
Trực tuyến: 157
Hôm nay: 2747