Thứ Sáu, 19/07/2024

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2024) và 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2024)

Cảnh báo thủ đoạn thu thập dữ liệu thông tin cá nhân trái phép

Thứ Ba, 12/04/2022

Thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử do Bộ Công an cấp được thiết kế với độ bảo mật cao. Tuy nhiên trường hợp người dân tự ý đăng tải, chia sẻ hình ảnh căn cước công dân hoặc cung cấp thông tin Căn cước công dân cho những dịch vụ không thiết yếu, các dịch vụ không có cam kết đảm bảo an toàn thông tin cá nhân hay cho người khác mượn căn cước công dân nếu không có mục đích chính đáng sẽ dẫn tới nhiều hệ luỵ nghiêm trọng. Dựa vào thông tin cá nhân thu thập được, các đối tượng xấu có thể sử dụng nhằm mục đích phỉ báng, làm nhục người khác nhằm trục lợi cá nhân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Trên địa bàn tỉnh, mới đây nhất, ngày 29/3/2022, Công an huyện Kim Sơn nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có 02 nam thanh niên lạ mặt đang lôi kéo nhiều người dân xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn để mượn Căn cước công dân và chụp ảnh không rõ mục đích. Qua xác minh, Công an huyện Kim Sơn xác định 02 nam thanh niên trên là Hoàng Ngọc Giáp, SN 1995, trú tại thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn và Trần Văn Tình, SN 1993, trú tại xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn. Quá trình làm việc với cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận:

Khoảng tháng 02/2022, quá trình tham gia chơi trên các sàn giao dịch tiền ảo quốc tế, Giáp có quen biết với một người mang quốc tịch nước ngoài nhưng không rõ tên, tuổi, địa chỉ. Người này nói chuyện với Giáp trên ứng dụng Telegram và đặt vấn đề nhờ Giáp lấy các thông tin dữ liệu cá nhân của nhiều người để bán với giá 35USD/người. Giáp đồng ý và rủ thêm Trần Văn Tình, Nguyễn Thị Ngọc Bích, SN 2001, trú tại xã Kim Đông, huyện Kim Sơn cùng tham gia.

Ban đầu, Giáp, Tình và Bích xin thông tin cá nhân của người thân trong gia đình và bạn bè quen biết mà không phải trả tiền cho họ, sau đó Giáp, Tình và Bích nhờ bạn bè, người thân giới thiệu thêm người để lấy thông tin cá nhân và hứa sẽ trả cho mỗi người cung cấp thông tin số tiền 300.000 đồng. Giáp yêu cầu mỗi người phải cầm trên tay giơ trước ngực 01 tờ giấy trắng khổ A4 để chụp ảnh chân dung, sau đó yêu cầu người dân đưa thẻ căn cước công dân để chụp ảnh.

Bằng thủ đoạn trên, Giáp, Tình và Bích đã thu thập được thông tin dữ liệu cá nhân của hơn 100 người. Sau đó, Giáp chuyển thông tin dữ liệu cá nhân thu thập được cho người nước ngoài qua ứng dụng Telegram, người này trả cho Giáp tổng số tiền gần 80 triệu đồng dưới dạng tiền ảo (Bitcoin, Litecoin…). Công an huyện Kim Sơn đang củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật./.

Công an tỉnh Ninh Bình

Các tin khác
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 3157908

Trực tuyến: 127

Hôm nay: 1049