Thứ Sáu, 19/07/2024

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2024) và 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2024)

Cảnh giác với tội phạm lợi dụng quy định chuẩn hóa thông tin thuê bao di động để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ Ba, 21/03/2023

Vừa qua, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai quy định yêu cầu các nhà mạng viễn thông cương quyết dừng hoạt động của các thuê bao (SIM điện thoại) có thông tin thuê bao không chính xác từ ngày 31/3/2023. Thực hiện quy định đó, các nhà mạng Viettel, Vinafone, Mobifone đã hướng dẫn người dùng chuẩn hóa thông tin thẻ SIM điện thoại theo quy định.

Theo đó, các nhà mạng sẽ khóa 1 chiều với những thuê bao có thông tin không trùng khớp với thông tin đối soát với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau đó sẽ khóa thông tin 2 chiều đối với những thuê bao này và sau 2 tháng sẽ chấm dứt hợp đồng nếu thuê bao không đăng ký chuẩn hóa thông tin cá nhân theo quy định.

Hiện, cả nước có hơn 3 triệu thuê bao di động có thông tin chưa trùng khớp với Cơ sở dữ liệu dân cư cần phải điều chỉnh. Cục Viễn thông đặt ra mục tiêu đến ngày 31-3, tất cả thuê bao đang hoạt động phải có thông tin đầy đủ, chính xác. Sau 15 ngày nhận tin nhắn, nếu thuê bao không thực hiện theo yêu cầu sẽ bị khóa chiều gọi đi. Đây là chủ trương đúng đắn nhằm hạn chế và tiến đến chấm dứt tình trạng sử dụng tràn lan “sim rác”, “sim không chính chủ” để ngăn chặn việc tội phạm sử dụng số thuê bao di động có thông tin không đầy đủ, chính xác, sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi phạm tội…

Lợi dụng việc thực hiện quy định đó, thời gian qua, trên địa bàn một số tỉnh, thành phố đã xuất hiện tình trạng tội phạm sử dụng công nghệ cao thực hiện các cuộc gọi lừa đảo đến người dân với các nội dung như: “Phải phối hợp để đối soát thông tin nếu không sẽ bị khóa sim 2 chiều”, “nếu không hợp tác thì sẽ bị mời lên làm việc tại cơ quan Công an”…sau đó hướng dẫn người bị hại cung cấp các thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Việc chuẩn hóa thông tin thuê bao theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông là việc đúng đắn, cần thiết. Để thực hiện việc này, người dân có thể truy cập vào các đường dẫn sau đây và làm theo hướng dẫn. 

+ Thuê bao mạng Viettel: https://vietteltelecom.vn/tin-tuc/chi-tiet/ba-cach-thuc-de-chuan-hoa-thong-tin-thue-bao-viettel/14703400/

+ Thuê bao mạng Vinaphone: https://vnpt.com.vn/tu-van/vinaphone-huong-dan-chuan-hoa-thong-tin-thue-bao-voi-csdl-quoc-gia-ve-dan-cu.html

+ Thuê bao mạng Mobifone: https://www.mobifone.vn/tin-tuc/chi-tiet/chuan-hoa-thong-tin-thue-bao-mobifone-voi-csdl-quoc-gia-ve-dan-cu-5902

Do đó, để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm lợi dụng chuẩn hóa thông tin thuê bao để hoạt động phạm tội, Công an tỉnh Ninh Bình khuyến cáo người dân khi nhận được cuộc gọi có nội dung chuẩn hóa thông tin thuê bao cần cần bình tĩnh ngắt máy, không trao đổi qua lại với các đối tượng. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho Cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn giải quyết./.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

Các tin khác
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 3159159

Trực tuyến: 110

Hôm nay: 2300