Thứ Sáu, 29/03/2024

Chủ động phòng chống tội phạm Cướp giật tài sản.

Thứ Sáu, 02/08/2019

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh ta liên tục xảy ra các vụ cướp giật tài sản, theo thống kê của Cơ quan Công an, khoảng 3 tháng trở lại đây, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra gần 20 vụ cướp giật tài sản.

Trước tình hình đó, Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh mạnh với tội phạm cướp giật tài sản. Các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp giật tài sản và các biện pháp phòng ngừa để nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng, tự bảo vệ trong các tầng lớp nhân dân.

Các Phòng nghiệp vụ và công an các huyện, thành phố tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn, đối tượng, tổ chức rà soát, lập danh sách đối tượng, băng, nhóm có biểu hiện hoạt động cướp giật tài sản để áp dụng các biện pháp đấu tranh.

Lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự, cảnh sát giao thông, cảnh sát 113 phối hợp tuần tra kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, nơi dễ có điều kiện xảy ra tội phạm cướp giật tài sản.

Do triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp công tác, vào hồi 16 giờ ngày 1/8/2019, Tổ công tác của Công an thành phố Ninh Bình đã phát hiện, bắt giữ Nguyễn Quốc Thái, sinh năm 1988 ở khu 10, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn và Đỗ Hải Lý, sinh 1989 ở phố Nghĩa Môn, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hoá, là thủ phạm gây ra hàng loạt vụ cướp giật tài sản trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

doi-tuong-nguyen-quoc-thai-thuc-nghiem-hanh-vi-cuop-giat-tai-san-1Đối tượng Nguyễn Quốc Thái  thực nghiệm  hành vi cướp giật tài sản

Tiếp đó, qua công tác điều tra truy xét, hồi 11 giờ 20 phút ngày 2/8/2019,  tại quốc lộ 45 thuộc địa bàn thôn 3, xã Phú Long, huyện Nho Quan, Công an huyện Nho Quan phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh bắt Mai Văn Hưng, sinh năm 1994 ở thôn Đồng Phú, xã Thành Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá. Tại cơ quan Công an, Hưng khai nhận là thủ phạm gây ra vụ cướp giật chiếc điện thoại Vivo, trị giá 4,6 triệu đồng của chị Đinh Thị Nhung, sinh năm 1980 ở thôn Hội Tiến 1, xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan, khi chị Nhung vừa điều khiển xe máy trên đường thôn 3, xã Phú Long vừa nghe điện thoại.

cong-an-huyen-nho-quan-ghi-loi-khai-doi-tuong-mai-van-hung-ve-hanh-vi-cuop-giat-tai-sanCông an huyện Nho Quan ghi lời khai đối tượng Mai Văn Hưng về hành vi cướp giật tài sản

Quá trình điều tra, xử lý các vụ án liên quan đến tình hình tội phạm cướp giật trên  địa bàn tỉnh cho thấy mặc dù lực lượng Công an đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, điều tra, làm rõ một số vụ án, đối tượng phạm tội phải chịu hình phạt của pháp luật. Tuy nhiên, tình hình tội phạm cướp giật tài sản vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên địa bàn toàn tỉnh.

Để phòng ngừa hoạt động của loại tội phạm này, thiết nghĩ mỗi người, mỗi nhà cần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động đề phòng, tự bảo vệ tài sản của mình. Mỗi người dân, nhất là chị em phụ nữ khi đi ra đường không nên đeo, treo túi sách bên người hoặc để trên giỏ xe, không đeo trang sức quý khi điều khiển mô tô, xe máy; cầm hoặc nghe điện thoại di động khi điều khiển phương tiện để tránh bị kẻ xấu phạm tội, vừa mất tài sản, vừa nguy hiểm đến tính mạng, sức khoẻ. Đồng thời khi có sự việc xảy ra cần kịp thời báo ngay cho cơ quan Công an hoặc chính quyền để xử lý kịp thời./.

Nguyễn Bình – Quốc Huy