Thứ Tư, 28/02/2024

Chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm giết người, cố ý gây thương tích

Thứ Ba, 13/09/2022

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ án giết người, cố ý gây thương tích do nguyên nhân xã hội với tính chất dã man, gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Trên địa bàn tỉnh ta, gần đây cũng xảy ra một số vụ đánh nhau gây thương tích, gây rối trật tự công cộng. Qua công tác tiếp nhận, điều tra, xử lý của cơ quan chức năng cho thấy hầu hết nguyên nhân chủ yếu của các vụ án trên xuất phát từ mâu thuẫn gia đình, mâu thuẫn trong sinh hoạt, đời sống xã hội nhưng không được phát hiện, hòa giải kịp thời.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm giết người, cố ý gây thương tích, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện thành phố tăng cường lực lượng, phương tiện, nắm chắc tình hình, địa bàn, chủ động phát hiện sớm những mâu thuẫn, tranh chấp để tham mưu và tham gia giải quyết kịp thời. Tăng cường công tác tuần tra vũ trang, bảo đảm ANTT trên các tuyến, địa bàn trọng điểm để phát hiện các đối tượng tụ tập, mang theo vũ khí, hung khí, có biểu hiện gây án để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn. Thường xuyên rà soát, quản lý cư trú, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT; tích cực kiểm tra, thu hồi, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Cùng với đó, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm; thường xuyên thông báo phương thức, thủ đoạn, nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm giết người, cố ý gây thương tích, phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia tố giác tội phạm.

Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, mỗi người, mỗi nhà cần tích cực, chủ động hòa giải các mâu thuẫn, bất đồng xảy ra trong gia đình, cộng đồng dân cư và trong các mối quan hệ xã hội; khi phát hiện các vụ việc phức tạp về ANTT trên địa bàn cần báo ngay cho cơ quan chức năng giải quyết kịp thời. Có như vậy mới góp phần bảo đảm tốt ANTT trên địa bàn, giữ gìn cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

1-6

Lực lượng Công an tuyên truyền công tác phòng, chống tội phạm cho các tầng lớp nhân dân

2-6

Lực lượng Công an kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự trên địa bàn

3-5

Lực lượng Công an kiểm tra, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Lương Trang

Các tin khác
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 2186672

Trực tuyến: 27

Hôm nay: 486