Thứ Năm, 18/04/2024

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946 - 18/4/2024)

Công an Ninh Bình – “Tấm lá chắn” vững vàng trên trận tuyến phòng, chống dịch COVID-19: Kỳ 1: “Căng mình” nơi tuyến đầu chống dịch

Thứ Tư, 18/08/2021

Nhiều ngày qua, cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an Ninh Bình đã không ngại khó khăn, gian khổ, nỗ lực hết mình phối hợp cùng các lực lượng "căng mình" trên trận tuyến phòng, chống dịch COVID-19, góp phần cùng cả hệ thống chính trị ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, trở thành "tấm lá chắn" vững vàng giữa đại dịch.

ky-1-cong-an-ninh-binh-tam-la-chan-vung-vang-tren-tran-tuyen-913dc

Công an phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình
kiểm tra hoạt động lưu trú trên địa bàn, phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Những ngày này, không quản nắng hay mưa, ngày hay đêm, những cán bộ, chiến sĩ công an Ninh Bình vẫn hăng hái nơi tuyến đầu, cố gắng bám trụ 24/24h tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo ANTT tại các khu cách ly, sẵn sàng lên đường chi viện cho khu vực phía Nam chống dịch, với tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", quyết tâm chống lại dịch COVID – 19, qua đó đã khẳng định được vai trò là chỗ dựa tin cậy cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Tham gia mặt trận tuyến đầu chống dịch luôn là lực lượng phải đối mặt với những nguy hiểm, vất vả nhất. Đối với cán bộ, chiến sĩ nữ còn nhiều khó khăn hơn. Vậy nhưng đã có 4 cán bộ, chiến sĩ nữ trên tổng số 5 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Ninh Bình đã tình nguyện xung phong lên đường vào thành phố Hồ Chí Minh chống dịch trong đợt phát động đầu tiên. Do ảnh hưởng của dịch COVID – 19 mà những cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa chúng tôi và những cán bộ, chiến sĩ công an cũng trở nên rất đặc biệt. 

Trao đổi với Thiếu úy Trần Thị Hải Yến, cán bộ điều dưỡng Bệnh viện Công an tỉnh qua điện thoại khi cô vừa trở về khu cách ly tập trung sau 40 ngày đi tăng cường chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh, chị cho biết: Tham gia công tác phòng, chống dịch COVID – 19 tại thành phố Hồ Chí Minh đợt này, đoàn y, bác sỹ tình nguyện của Công an tỉnh có 5 người, trong đó 4 cán bộ nữ, có đồng chí con còn nhỏ. 

Nhớ ngày đầu khi có thông báo của đơn vị về lựa chọn cán bộ, chiến sĩ đi tăng cường chống dịch cho thành phố Hồ Chí Minh, tôi đã tình nguyện tham gia với tinh thần "sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc và nhân dân cần đến". Vậy là việc gia đình và 2 con nhỏ tôi giao lại cho chồng và nhờ ông bà nội, ngoại chăm sóc, tôi cùng đoàn công tác lên đường chỉ sau đó 1 ngày. cong-an-ninh-binh-tam-la-chan-vung-vang-tren-tran-tuyen-efe32-1

Cán bộ, chiến sỹ Công an Ninh Bình tham gia phòng chống dịch
tại Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh.

Đoàn chúng tôi được phân công tham gia điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm COVID – 19 tại bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. Với lượng bệnh nhân đông, hàng ngày chúng tôi luôn cố gắng cùng với đội ngũ y, bác sĩ làm việc hết mình, có ngày liên tục đến 12 tiếng đồng hồ, trên người luôn phải khoác bộ quần áo bảo hộ loại dày nhất, kín nhất dưới thời tiết nắng nóng và môi trường không khí kín, khiến chúng tôi nhiều lúc như ngạt thở, quần áo ướt sũng mồ hôi, tuần đầu tiên, mỗi người sụt 2-3kg, nhưng sau vì cuốn vào công việc, cũng không ai còn thời gian quan tâm đến cân nặng của mình nữa. 

Điều khiến tôi bối rối nhất là thời gian đầu mới vào, điều kiện y tế cũng như sinh hoạt còn nhiều thiếu thốn, không có phòng thay đồ, môi trường làm việc lại có khả năng lây nhiễm cao, chúng tôi phải đứng ngoài sân thay quần áo bảo hộ ngay giữa trời nắng gắt, lại có những hôm giữa trời mưa to tầm tã mà trên người đang ướt đẫm mồ hôi. 

Cùng với nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình, có lúc sức khỏe chúng tôi cũng bị đuối, nhưng rất nhanh sau đó, mọi người không ai bảo ai, động viên cùng giúp nhau "sốc" lại tinh thần và tự chăm sóc sức khỏe để đủ sức chống dịch. Sau 40 ngày đi tăng cường chống dịch, dù làn da đã đen hơn, cân nặng có giảm đi, nhưng giờ phút này, chúng tôi thật sự thấy rất vui vì những nỗ lực đã có kết quả xứng đáng, hiện 70-80% bệnh nhân tại nơi chúng tôi tham gia tăng cường đã khỏi bệnh, tôi thấy tự hào vì đã được góp sức nhỏ bé của mình vào công cuộc phòng chống dịch COVID-19 của cả nước.

cong-an-ninh-binh-tam-la-chan-vung-vang-tren-tran-tuyen-0ed36

Các chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại các cửa ngõ giao thông
trên địa bàn tỉnh đều có sự tham gia của lực lượng Công an.

Đã 2 tháng nay, thượng úy Phạm Xuân Tiến, công an thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn không về nhà vì tham gia làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại khu cách ly tập trung tại trụ sở UBND huyện Kim Sơn cũ. Thượng úy Phạm Xuân Tiến chia sẻ qua điện thoại với chúng tôi: Làm việc trong môi trường dịch bệnh nguy hiểm, nguy cơ nhiễm bệnh cao nên anh em chúng tôi đôi lúc cũng thấy mệt mỏi. 

Lẽ ra cứ hết 14 ngày thì chúng tôi sẽ được thay ca để về nghỉ và thực hiện cách ly tại gia đình. Nhưng xác định được nhiệm vụ quan trọng, lại không phải vướng bận việc gia đình nên tôi vẫn kiên trì thực hiện nhiệm vụ, không đề xuất thay người để anh em trong đơn vị có thời gian giải quyết các nhiệm vụ công tác khác.

Trong một môi trường làm việc khác không kém phần vất vả và nguy hiểm, tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh, giữa thời tiết nắng gắt, mưa rào thất thường như những ngày qua, các cán bộ, chiến sỹ Công an trong tỉnh vẫn luôn nỗ lực hết mình kiểm soát người và phương tiện từ tỉnh ngoài vào địa bàn, cố gắng không để bất kỳ trường hợp nào qua chốt mà không được kiểm soát. 

Trong bộ quân phục ướt đẫm mồ hôi, thiếu tá Bùi Đức Thúy, Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố Ninh Bình, một trong những cán bộ Công an làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch tại khu vực Cầu Vòm trên Quốc lộ 1A, thành phố Ninh Bình cho biết: Đây là một trong những chốt kiểm dịch quan trọng, có lượng phương tiện lưu thông rất lớn. Mỗi ngày, chúng tôi phải hướng dẫn, tiếp xúc với hàng trăm, hàng nghìn người và phương tiện. 

Cán bộ, chiến sỹ tại chốt chia làm 6 ca trực luân phiên. Do lưu lượng phương tiện nhiều nên mọi người phải luôn chân, luôn tay, tập trung tinh thần làm nhiệm vụ, đặc biệt là thời gian ban đêm, những hôm trời mưa gió; những bữa ăn nhanh với bánh mì, mì tôm được chúng tôi coi là phương án tối ưu để không làm ảnh hưởng đến công việc. Nhiều cán bộ, chiến sỹ mệt mỏi sau nhiều đêm không ngủ trong thời tiết khắc nghiệt cộng với điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, nhưng không vì thế mà làm giảm ý chí, tinh thần. Ngoài thời gian làm việc tại chốt, chúng tôi vẫn tham gia thực hiện các nhiệm vụ khác nhằm đảm bảo TTATGT trên địa bàn.

Trong cuộc chiến chống lại dịch COVID -19, ngoài vất vả, cán bộ, chiến sĩ luôn phải đối diện với nguy cơ nhiễm bệnh bất cứ lúc nào. Thông tin từ Công an tỉnh cho biết: Tính đến ngày 10/8, tổng số cán bộ, chiến sĩ tham gia chống dịch có 393 đồng chí; 5 đồng chí tăng cường vào TP Hồ Chí Minh tham gia phòng, chống dịch; có 1 cán bộ, chiến sĩ thuộc diện F1, 6 F2, ngoài ra nhiều cán bộ, chiến sĩ sau khi thực hiện nhiệm vụ tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, sau khi trở về còn phải thực hiện cách ly tập trung hoặc cách ly tại gia đình. 

Kể sao hết những vất vả, hiểm nguy mà cán bộ, chiến sĩ công an đang ngày đêm phải đối mặt. Dịch bệnh sẽ tiếp tục còn những diễn biến phức tạp, đồng nghĩa với nhiệm vụ của các anh, chị sẽ còn tiếp diễn, sẽ còn nhiều đêm trắng căng mình vì nhiệm vụ. Mặc dù vậy, nhưng những người chiến sĩ Công an Ninh Bình vẫn luôn sẵn sàng xả thân chiến đấu trên mọi mặt trận, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân và giúp công tác phòng, chống dịch bệnh đi tới thắng lợi. Họ thật sự là những tấm gương sáng ngời về đức hy sinh, tinh thần trách nhiệm; là chỗ dựa tin cậy cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh./.

 Bài, ảnh: Kiều Ân – Đức Lam

Theo Báo Ninh Bình (https://baoninhbinh.org.vn/)

Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 2609857

Trực tuyến: 184

Hôm nay: 4086