Thứ Tư, 24/07/2024

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2024) và 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2024)

Công an Ninh Bình cảnh báo ứng dụng Auto Ads huy động vốn đa cấp lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ Năm, 05/08/2021

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin quảng cáo về hoạt động của website https://auto0ws3ei-www.shoutload.com (ứng dụng Auto Ads) để huy động vốn, lôi kéo người tham gia đầu tư được hưởng lợi nhuận cao trong ngày, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng sử dụng mạng xã hội facebook, zalo, tiktok… lập các nhóm như “Auto Ads Robot kiếm tiền tự động Việt Nam”, “Kiếm tiền online auto ads”… để quảng cáo, lôi kéo người tham gia đầu tư vào hệ thống Auto Ads,  cho rằng Auto Ads là một Robot thông minh, có khả năng giúp người tham gia biến môi trường Internet thành “Công nghệ kinh tế mạng”, “kinh tế internet” để kiếm tiền;

Với phương thức, thủ đoạn là tuyên truyền để người tham gia Auto Ads sẽ được hưởng lợi nhuận cao trong ngày từ việc mua các gói đầu tư có giá từ 180.000 đồng đến 540.000.000 đồng để được hưởng lãi suất tương ứng từ 20-55%/ ngày. Ngoài ra, người tham gia còn được hưởng hoa hồng theo mô hình đa cấp như: giới thiệu trực tiếp F1 được 16%, giới thiệu gián tiếp F2 được 8%, F3 được 4% số tiền nhà đầu tư tương ứng nạp tiền thành công. Ứng dụng Auto Ads có máy chủ ở nước ngoài, hoạt động ẩn danh từ năm 2020, tuy nhiên được các đối tượng giới thiệu Công ty hoạt động từ năm 2007 để tạo niềm tin cho nhà đầu tư nạp tiền.

Từ phương thức, thủ đoạn trên cho thấy hoạt động huy động vốn, mô hình trả thưởng, phương thức phát triển mạng lưới người tham gia của ứng dụng Auto Ads có dấu hiệu của tội phạm “vi phạm về kinh doanh theo phương thức đa cấp” và tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” quy định tại điều 217a và điều 290, Bộ luật hình sự.

Hiện nay, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, nhiều người không có việc làm và có xu hướng tham gia các mạng xã hội nhiều hơn tạo điều kiện cho các đối tượng xấu, tội phạm lợi dụng không gian mạng để lừa đảo dưới nhiều hình thức, thủ đoạn khác nhau, trong đó có hình thức đầu tư vào các ứng dụng kiếm tiền trên mạng.  

Công an tỉnh Ninh Bình cảnh báo người dân không tham gia ứng dụng Auto Ads có nguy cơ bị lừa đảo, mất toàn bộ số tiền khi tham gia; đề nghị người dân không tham gia các ứng dụng kiếm tiền trên internet không rõ nguồn gốc, không được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Đồng thời thông tin rộng rãi đến người thân, bạn bè biết để cảnh giác, phòng ngừa và tích cực tố giác đấu tranh với các hành vi tuyên truyền, lôi kéo, kêu gọi đầu tư các ứng dụng kiếm tiền trên mạng không rõ nguồn gốc./.

Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh

Các tin khác
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 3188509

Trực tuyến: 29

Hôm nay: 428