Thứ Năm, 18/04/2024

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946 - 18/4/2024)

Công an thành phố Ninh Bình: Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân

Chủ Nhật, 23/09/2018

Nhiều năm qua, Đảng ủy, lãnh đạo Công an thành phố Ninh Bình đã tập trung lãnh đạo các Đội nghiệp vụ, Công an các xã, phường triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Khẩu hiệu “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân” đã trở thành phương châm hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố trong thực thi nhiệm vụ, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân “đức, trí, dũng, nhân hậu”.

cogn-an3

Công an phường Vân Giang phối hợp với Đoàn thanh niên đẩy mạnh tuyên truyền Luật ATGT cho các hộ kinh doanh trên địa bàn. Ảnh: PV

Xác định “Bất cứ việc gì, dù là nhỏ nhưng có lợi cho nhân dân thì kiên quyết làm”, Đảng ủy, lãnh đạo Công an thành phố đã yêu cầu mỗi cán bộ, chiến sĩ phải không ngừng học tập, rèn luyện, nêu cao bản lĩnh, tinh thần làm việc tận tâm, trách nhiệm với nhiệm vụ được giao. Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, ngoài việc mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, Công an thành phố Ninh Bình đã chỉ đạo các lực lượng chủ động nắm chắc địa bàn, nắm chắc tình hình, đối tượng, kịp thời tham mưu cho Đảng ủy, lãnh đạo Công an thành phố có các giải pháp đấu tranh trấn áp các loại tội phạm; phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động gây mất trật tự trên địa bàn thành phố. Đồng thời tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm.

Để nắm chắc tình hình cơ sở, hàng tháng Đảng ủy, lãnh đạo Công an thành phố duy trì việc bố trí cảnh sát khu vực, công an phụ trách xã tham dự sinh hoạt chi bộ ở tổ dân phố, thôn xóm. Hàng năm, Công an thành phố còn chủ động phối hợp với ủy ban MTTQ thành phố hướng dẫn các xã, phường, khu dân cư tổ chức tốt các hoạt động Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc…, qua đó tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng ngừa các loại tội phạm tới từng cán bộ, đảng viên và nhân dân tại các khu dân cư. 

Nhằm phát huy vai trò nòng cốt, xung kích của lượng công an thành phố cùng với lực lượng ĐVTN, phụ nữ tham gia các hoạt động cộng đồng, Công an thành phố đã triển khai xây dựng mô hình “Ngày thứ 7 vì cộng đồng, xây dựng đô thị văn minh”. Để triển khai thực hiện tốt mô hình, Công an thành phố đã phối hợp với Thành đoàn Ninh Bình xây dựng kế hoạch và quy chế phối hợp thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. 

Theo đó, vào các sáng thứ 7 hàng tuần, Công an thành phố duy trì việc bố trí 40 đồng chí ở các đội nghiệp vụ Công an thành phố (trong đó chủ yếu là lực lượng thanh niên, phụ nữ Công an thành phố) phối hợp với Đoàn các xã, phường tham gia hướng dẫn giao thông; tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân đảm bảo trật tự đô thị và dọn dẹp vệ sinh môi trường trên các tuyến đường, dòng sông, nơi công cộng và khu dân cư trên địa bàn thành phố. Thông qua hoạt động này đã góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông, xây dựng các khu phố ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Với tinh thần “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, Công an thành phố Ninh Bình đã chỉ đạo Công an phường Nam Thành làm điểm về triển khai xây dựng mô hình “Dân vận khéo”. Theo đó, Công an phường Nam Thành đã xây dựng hòm thư góp ý của công dân, công khai rộng rãi số điện thoại của Chỉ huy Công an phường để nhân dân góp ý. Đồng thời quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chiến sĩ nâng cao trình độ chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, phục vụ tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân; chỉnh đốn tư thế, lễ tiết, tác phong của cán bộ, chiến sĩ khi tiếp xúc, phục vụ nhân dân. Đến nay, mô hình đã được triển khai sâu rộng, tạo bước chuyển biến tích cực về nhận thức và ý thức của quần chúng nhân dân trong việc chấp hành pháp luật, trong phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm và tham gia đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở.

Trong công tác tái hòa nhập cộng đồng, lượng Công an thành phố đã có nhiều hình thức, biện pháp thiết thực, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để những người chấp hành xong án phạt tù khi trở về địa phương sớm ổn định cuộc sống. Theo đó, Công an thành phố đã tham mưu, phối hợp với các ngành liên quan trong công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù; xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị chức năng và Công an các xã, phường thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù hoà nhập cộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi để họ vươn lên ổn định cuộc sống, trở thành những người công dân có ích cho gia đình và xã hội. 

Công an thành phố đã phối hợp với Thành đoàn Ninh Bình xây dựng phong trào “Thắp sáng niềm tin”, qua đó đã huy động lực lượng ĐVTN, các cấp, các ngành tham gia quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư, có nguy cơ vi phạm pháp luật. Công an các xã, phường đã thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể gặp gỡ, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương và số thanh niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật được học nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ cho vay vốn phát triển sản xuất… Từ năm 2016 đến nay, các đơn vị trong lực lượng Công an thành phố đã phối hợp giáo dục, cảm hóa 481 người lầm lỗi tại cộng đồng, trong đó có 138 trường hợp đã tiến bộ, có việc làm ổn định; phối hợp quản lý, giáo dục 105 thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật, đến nay có 18 trường hợp tiến bộ và đã được đưa ra khỏi diện quản lý.

Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, Công an thành phố Ninh Bình còn triển khai các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng như: thực hiện về cơ sở để làm thẻ căn cước cho người già, người neo đơn, tàn tật; giúp nhân dân gặt lúa, chống bão; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tổ chức gặp mặt tri ân, tặng quà cho các thương binh là Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng thôn, công an xã, bảo vệ tổ dân phố, dân quân tự vệ; đồng thời gặp gỡ, biểu dương khen thưởng kịp thời những cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc….

“Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, các cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Ninh Bình đã và đang góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân gần dân, sẵn sàng vì nhân dân phục vụ thực sự ghi dấu ấn trong cộng đồng, được nhân dân tin yêu.

Theo http://baoninhbinh.org.vn

Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 2609173

Trực tuyến: 76

Hôm nay: 3402