Thứ Hai, 17/06/2024

Công tác đối ngoại của CAND phải gắn với chiến lược đối ngoại của Đảng, Nhà nước

Thứ Năm, 18/01/2024

Năm 2023, công tác đối ngoại Công an nhân dân (CAND) đã tham gia đóng góp tích cực triển khai thành công đường lối đối ngoại của Đảng ta. Công tác đối ngoại CAND đã thực sự giữ vị trí, vai trò quan trọng, là cánh tay nối dài của chính sách đối nội.

 

Sáng 18/01/2024, tại Hà Nội, Cục Đối ngoại (Bộ Công an) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai công tác năm 2024. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo tại Hội nghị. 

Trung tướng Đặng Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Đối ngoại chủ trì Hội nghị.

Năm 2023, Cục Đối ngoại đã nghiêm túc triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp công tác đối ngoại của lực lượng CAND với phương châm "đối ngoại đi trước mở đường" theo hướng "sâu rộng, thực chất, ổn định và hiệu quả" phục vụ các mặt công tác công an. 

Thừa ủy quyền, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Phòng Đông Bắc Á (thuộc Cục Đối ngoại)
Thừa ủy quyền, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Phòng Đông Bắc Á (thuộc Cục Đối ngoại)
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng trao Cờ thi đua của Bộ Công an và Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng trao Cờ thi đua của Bộ Công an và Bằng khen của Bộ Công an tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.


Nổi bật, công tác đối ngoại CAND đã tham gia đóng góp tích cực triển khai thành công đường lối đối ngoại của Đảng ta. Năm 2023, Cục Đối ngoại đã tham mưu lãnh đạo Bộ Công an tổ chức thành công 92 hoạt động trao đổi đoàn cấp cao. Quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các đối tác không ngừng được củng cố, đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, cùng với việc thiết lập các cơ chế hợp tác mới (Đối thoại an ninh cấp Bộ trưởng Việt Nam - Australia, Cơ chế Đối thoại cấp Thứ trưởng Công an về bảo đảm an ninh chính trị với Bộ Công an Trung Quốc) tạo thuận lợi, mở ra hướng hợp tác mới giữa Bộ Công an Việt Nam và các đối tác. 

Công tác đối ngoại CAND đã thực sự giữ vị trí, vai trò quan trọng, là cánh tay nối dài của chính sách đối nội. Thông qua tiếp xúc đối ngoại với các đối tác, lực lượng CAND đã chủ động thu thập, phân tích thông tin, đánh giá, dự báo sâu sát tình hình quốc tế và trong nước; tích cực, khôn khéo truyền tải các thông điệp của lãnh đạo cấp cao, về đường lối, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước; vận động các đối tác ủng hộ quan điểm của Việt Nam trên các diễn đàn hợp tác đa phương.

Trung tướng Đặng Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Đối ngoại chủ trì Hội nghị.
Trung tướng Đặng Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Đối ngoại chủ trì Hội nghị.


Thông qua hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế, lực lượng CAND cũng đã đóng góp quan trọng, hiệu quả phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch. Mặt khác, thông qua đối ngoại,  Bộ Công an tiếp tục tranh thủ được nguồn lực từ nước ngoài, hỗ trợ hiệu quả cho công tác hiện đại hóa của lực lượng CAND. 

Trong năm qua, với sự tham mưu của Cục Đối ngoại, lực lượng CAND đã chủ động mở rộng các kênh hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật, cơ quan đại diện ngoại giao của các nước, các tổ chức quốc tế; chủ động và sáng tạo sử dụng biện pháp ngoại giao trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc...

Với những thành tích đạt được, Cục Đối ngoại vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đối với 02 tập thể và 01 cá nhân; Bộ Công an tặng Bằng khen đối với 07 tập thể và 26 cá nhân, tặng Cờ thi đua đối với 01 tập thể; tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng đối với 03 tập thể, danh hiệu Đơn vị tiến tiến đối với 02 tập thể; Bộ Ngoại giao tặng Bằng khen đối với 01 tập thể…

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu tại Hội nghị.
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu tại Hội nghị.


Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích, kết quả mà Cục Đối ngoại đã đạt được trong năm 2023.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, Cục Đối ngoại phải gắn công tác đối ngoại của CAND với chiến lược đối ngoại của Đảng, Nhà nước. Sau bất kỳ một cuộc làm việc đối ngoại, công tác nước ngoài của lãnh đạo Bộ, Cục Đối ngoại cần có kế hoạch triển khai chương trình hành động, phân công rõ nhiệm vụ cho từng đơn vị có liên quan.

Tăng cường công tác tham mưu chiến lược. Chủ động nắm tính hình, đánh giá chính sách của các nước, nhất là các nước lớn, từ đó nghiên cứu và dự báo chiến lược, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước các giải pháp ứng phó hiệu quả với các vấn đề an ninh truyền thống, phi truyền thống, diễn biến, xu hướng mới nổi lên. Chủ động phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Bộ Công an trong triển khai Đề án “Hội nhập quốc tế và đối ngoại CAND đến năm 2030 và những năm tiếp theo”.

Các đại biểu dự Hội nghị.
Các đại biểu dự Hội nghị.


Đồng chí Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, Cục Đối ngoại cần chú trọng công tác quản lý nhà nước về hoạt động đối ngoại CAND. Chủ động xây dựng chương trình hợp tác quốc tế, thực hiện quản lý công tác trao đổi đoàn theo hướng hiệu quả, thiết thực. Đặc biệt quan tâm làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật nhà nước, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm. Đồng thời, thắt chặt đoàn kết nội bộ trong Cục Đối ngoại, nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ lẫn nhau…


 

Cổng TTĐT Bộ Công an
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 2986632

Trực tuyến: 85

Hôm nay: 1414