Thứ Năm, 25/07/2024

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2024) và 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2024)

Dự án CSDLQGDC: Tập trung làm sạch dữ liệu dân cư trong thời gian tới

Thứ Ba, 01/06/2021

Chiều ngày 28/5/2021, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến để kiểm điểm kết quả triển khai, thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và dự án Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân (CCCD). Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.

bt
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị.

Dự Hội nghị còn có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo hai dự án; Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, mặc dù trong điều kiện thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là bảo vệ tuyệt đối an toàn sự kiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 và tích cực tham gia phòng chống đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Công an các đơn vị, địa phương vẫn triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ xây dựng CSDLQGDC và thực hiện chiến dịch cấp CCCD đạt được kết quả quan trọng, xứng đáng với sự tin tưởng của Chính phủ, Quốc hội và Nhân dân dành cho lực lượng Công an.

cuc-truong-c06-2
Đại tá Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trình bày Báo cáo kết quả thực hiện hai dự án.

Theo báo cáo tại Hội nghị, lực lượng Công an đã thu nhận được hơn 48 triệu hồ sơ cấp CCCD, đạt 96,3% so với mục tiêu đề ra. Nhiều Công an địa phương đã xuất sắc hoàn thành chỉ tiêu trước thời hạn như: Hải Dương, Quảng Ninh, Cao Bằng, Thanh Hóa, Kon Tum… Các địa phương hoàn thành sớm chỉ tiêu cũng sẵn sàng hỗ trợ thiết bị, chia sẻ, phổ biến kinh nghiệm tới các địa phương khác để đảm bảo dự án triển khai theo đúng tiến độ.
Từ sau Hội nghị trực tuyến ngày 07/5/2021, đến nay các đơn vị, địa phương đã chuyển trạng thái chiến dịch, trọng tâm là làm sạch dữ liệu dân cư để cấp số định danh cá nhân. Nhiệm vụ làm sạch dữ liệu dân cư luôn được coi là nguyên tắc xuyên suốt và được lãnh đạo Bộ Công an quán triệt, chỉ đạo tới toàn lực lượng ngay từ khi bắt đầu triển khai dự án.

829_tt-ngoc
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại điểm cầu TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, trong quá trình triển khai hai dự án, Công an địa phương đã có nhiều cách làm hay, biện pháp sáng tạo. Cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, thái độ tốt trong phục vụ nhân dân. Lãnh đạo Bộ Công an và Ban Giám đốc Công an các tỉnh cũng kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá công tác làm sạch dữ liệu hiện nay và các giải pháp để hoàn thành mục tiêu làm sạch 100% dữ liệu theo kế hoạch đề ra, cũng như duy trì việc bảo đảm dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” lâu dài về sau. Các đại biểu cũng đã nêu những khó khăn, vướng mắc và báo cáo những giải pháp để bảo đảm các nhiệm vụ của dự án hoàn thành đúng tiến độ.
Chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm chỉ rõ, thời gian hoàn thành hai dự án không còn nhiều, khối lượng công việc còn lớn và nhiều khó khăn, đòi hỏi Giám đốc Công an các địa phương phải chỉ đạo quyết liệt, tăng cường lực lượng, phương tiện, kinh phí để tập trung thực hiện mục tiêu làm sạch dữ liệu; thường xuyên thành lập các đoàn công tác xuống cơ sở để kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc công việc. Giám đốc Công an tỉnh phải chịu trách nhiệm việc dữ liệu phải luôn “đúng, đủ, sạch, sống” tại địa phương mình.

toan-canh-1
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại Hà Nội.

Bộ trưởng cũng lưu ý, tinh thần là “khẩn trương, quyết liệt” nhưng không được chủ quan, nóng vội vì thành tích, đồng thời nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình triển khai hai dự án. Mỗi cán bộ, chiến sỹ phải tự nâng cao trách nhiệm công việc, làm vững chắc từng bước, đúng quy trình thủ tục và quy định của pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ.
Bên cạnh đó, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương phải rà soát, bố trí cán bộ đủ năng lực và trình độ, nhất là lực lượng Công an xã; đồng thời, làm tốt công tác chính trị, tư tưởng và động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.
Đối với công tác bảo vệ an toàn dữ liệu, Công an các đơn vị, địa phương phải thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn của Bộ về đảm bảo an ninh, an toàn CSDLQGDC, không để xảy ra bất cứ sơ hở nào để các đối tượng tấn công, xâm nhập, lấy cắp dữ liệu…

Tiến Dũng

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an (bocongan.gov.vn)

Cổng TTĐT Bộ Công an
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 3194617

Trực tuyến: 52

Hôm nay: 540