Thứ Ba, 18/06/2024

Ghi nhận sau 1 tháng xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông qua hình thức phạt nguội

Thứ Sáu, 06/10/2023


Sau 1 tháng áp dụng xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông qua hệ thống camera giám sát (phạt nguội) tại thành phố Ninh Bình, đa số người tham gia giao thông đã nghiêm túc chấp hành các quy định. Xử lý "phạt nguội" bắt đầu phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân.

Hệ thống camera giám sát giao thông tại Công an thành phố Ninh Bình.

Theo thông tin từ Công an thành phố Ninh Bình: Sau 1 tháng triển khai đến nay, Công an thành phố Ninh Bình đã phát hiện, gửi thông báo 671 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông qua hệ thống camera giám sát, các lỗi vi phạm chủ yếu là: tốc độ, không chấp hành hiệu lệnh đèn giao thông, không chấp hành hiệu lệnh vạch kẻ đường, đi sai phần đường, làn đường.

Trung tá Trương Minh Khôi, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Ninh Bình cho biết: Sau khi xác định được lỗi vi phạm, lực lượng chức năng sẽ tiến hành tra cứu biển số xe từ hệ thống để xác định chủ sở hữu phương tiện và gửi thông báo mời đến làm việc. Sau thời hạn thông báo 20 ngày, nếu chủ phương tiện không đến làm việc, Công an thành phố sẽ gửi thông tin đến hệ thống Trung tâm Đăng kiểm để theo dõi, xử lý. Tất cả các trường hợp vi phạm được phát hiện qua hệ thống đều được Công an thành phố xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không có ngoại lệ. 

 Thực tiễn sau 1 tháng triển khai cho thấy, việc áp dụng hệ thống camera thông minh vào kiểm soát các hoạt động giao thông đã giúp cho lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm chính xác, đồng thời còn giúp Công an thành phố kịp thời quan sát và bố trí lực lượng tổ chức phân luồng giao thông tại các nút, điểm giao thông khi mật độ phương tiện tham gia giao thông tăng cao tại các thời điểm.

Đại tá Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Công an thành phố Ninh Bình khẳng định: Thông qua hệ thống camera giám sát giao thông, việc nắm tình hình giao thông trên địa bàn và xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông được tiến hành thuận lợi và chủ động. 

Sau khi hệ thống camera giám sát đi vào hoạt động và nhất là sau khi Công an thành phố Ninh Bình gửi thông báo đến người vi phạm, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố đã có những chuyển biến rõ rệt, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân được cải thiện rõ nét, đặc biệt là tại các ngã ba, ngã tư trong những ngày gần đây tình trạng người tham gia giao thông vượt đèn, đi cố đèn hoặc đi trước đèn tín hiệu giao thông, điều khiển phương tiện phóng nhanh, vượt ẩu... hầu như không còn; tình trạng ùn tắc, xung đột giao thông tại các nút giao, đặc biệt là trong khung giờ cao điểm đã giảm hẳn. 

Theo ghi nhận, việc xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera giám sát giao thông tại thành phố Ninh Bình cũng đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. 

Ông Lê Minh Giao, phường Đông Thành (thành phố Ninh Bình) cho biết: "Tôi thấy đây là cách làm hay để mỗi người tham gia giao thông phải tự nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, xây dựng văn hóa giao thông an toàn, lành mạnh. Từ ngày Công an thành phố Ninh Bình triển khai "phạt nguội", tôi đã rất cẩn thận khi lái xe tham gia giao thông; đi chậm và chú ý đèn tín hiệu hơn".

Tuy nhiên, quá trình thực hiện, Công an thành phố cũng gặp một số khó khăn khi thực hiện xử phạt qua hệ thống camera giám sát như: cá biệt có trường hợp cố tình không chấp hành, tránh né việc bị hệ thống camera ghi hình đã sử dụng biển kiểm soát giả, che một phần biển số, tô thêm nét để thay đổi biển số... Đối với những trường hợp này, Công an thành phố sẽ căn cứ vào các đặc điểm phương tiện và các biện pháp nghiệp vụ để tiến hành xác minh làm rõ và xử lý triệt để, đúng quy định của pháp luật. 

Đại tá Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Công an thành phố Ninh Bình cho biết thêm: Thời gian tới, Công an thành phố sẽ chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp đã phát hiện vi phạm và gửi thông báo cho chủ xe. Đồng thời, tiếp tục vận hành sử dụng hiệu quả hệ thống camera giám sát để phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, qua đó góp phần để ổn định tình hình giao thông trên địa bàn. 

Đồng thời, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân, người tham gia giao thông. Tiếp tục phối hợp rà soát hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, hệ thống biển báo hiệu, vạch kẻ đường, có phương pháp xử lý, điều chỉnh kịp thời nâng cao chất lượng giao thông trên địa bàn. Tiếp tục đào tạo cán bộ chuyên trách đảm bảo đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. 

Cổng TTĐT Ninh Bình
Các tin khác
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 2994022

Trực tuyến: 85

Hôm nay: 3255