Thứ Năm, 18/04/2024

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946 - 18/4/2024)

Học Bác từ những việc làm cụ thể

Thứ Hai, 05/07/2021

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cần phải là việc làm chủ động, thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Học tập và làm theo Bác từ những việc làm nhỏ nhất đã được CBCS Công an tỉnh Ninh Bình thấm nhuần và cụ thể hoá bằng những việc làm, hành động thiết thực; qua đó đã phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, hăng hái thi đua của mỗi CBCS, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm ANQG, giữ gìn trật tự ATXH trên địa bàn.

Đã quá giờ tan tầm, khi mọi người đang quây quần bên bữa cơm gia đình thì tại trụ sở cơ quan, căn phòng nơi cuối hành lang vẫn sáng đèn. Cần mẫn, miệt mài bên những chồng hồ sơ, tài liệu, Thượng tá Trần Chí Hiếu – Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh đang nghiên cứu, đánh giá, phân tích tình hình của địa bàn cơ sở để tham mưu Giám đốc Công an tỉnh xây dựng phương án bảo đảm ANTT cho một sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn. Mỗi khi có sự kiện diễn ra thì các phương án cần phải được triển khai kịp thời, chính xác một cách tuyệt đối, trong đó, công tác tham mưu giữ vai trò then chốt; Thượng tá Trần Chí Hiếu đã dành nhiều thời gian, dốc toàn tâm toàn lực thực hiện nhiệm vụ; trực tiếp xuống địa bàn làm việc với lực lượng công an cơ sở để nắm bắt mọi diễn biến, tình hình một cách chính xác, kịp thời, khách quan nhất; từ đó phân tích, đánh giá, xử lý thông tin, dự báo các tình huống có thể nảy sinh, trên cơ sở đó tham mưu Giám đốc Công an tỉnh xây dựng phương án, phân công lực lượng một cách hợp lý, hiệu quả nhất.

thuong-ta-tran-chi-hieu-hop-trien-khai-cong-tac-tai-don-vi

Thượng tá Trần Chí Hiếu họp triển khai công tác tại đơn vị

Để có thể chủ động, nhạy bén, đánh giá, dự báo sát tình hình, từ đó tham mưu đúng, trúng, Thượng tá Trần Chí Hiếu đã không ngừng tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị; tích cực nghiên cứu, học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; tỉ mỉ, thận trọng trong từng ý kiến đề xuất, tham mưu. Bên cạnh đó, là thủ trưởng đơn vị, anh luôn thể hiện tính nêu gương, tinh thần trách nhiệm cao, công tâm, khách quan, luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân.

Gần 20 năm công tác trong lực lượng Công an thì cũng là ngần ấy năm Thượng tá Tống Như Sơn – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh có quá trình công tác trong lĩnh vực điều tra hình sự. Không biết bao nhiêu vụ án đã điều tra khám phá thành công, nhưng dấu ấn mà Thượng tá Tống Như Sơn để lại đó là sự cương quyết, quyết đoán trong chỉ đạo, điều tra và sẵn sàng cùng đồng đội xung trận không màng vất vả, hiểm nguy.

thuong-ta-tong-nhu-son-chi-dao-phuong-an-truy-bat-toi-pham

Thượng tá Tống Như Sơn chỉ đạo phương án truy bắt tội phạm

 Để có được chiến công trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm là những cuộc đấu trí cam go, là những ngày đêm không ngủ trực tiếp bám sát địa bàn, theo dõi đối tượng; thu thập, nghiên cứu tài liệu, chứng cứ; tỉ mỉ xác minh, chắp nối các manh mối để tìm ra hướng phá án chuẩn xác, đảm bảo đúng người, đúng tội, không để xảy ra oan sai, sót lọt tội phạm. Liên tiếp lập chiến công nhưng anh không bao giờ bằng lòng với chính mình. Đối với anh, khi xã hội ngày càng phát triển thì tội phạm ngày càng liều lĩnh, tinh vi, manh động, đòi hỏi người Điều tra viên càng phải vững vàng bản lĩnh chính trị, không ngừng học tập, trau dồi, nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, phải liên tục thay đổi tư duy phá án, nhạy bén, linh hoạt trong mọi tình huống.

Tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình với công việc – đó là những ấn tượng của đồng đội và nhân dân khi tiếp xúc và làm việc với Thiếu tá Đặng Thị Bích Huệ – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Hoa Lư. Nhưng ít ai biết, đằng sau nỗ lực làm việc ngày đêm quên mình, tinh thần lạc quan, nụ cười thân thiện của nữ chiến sĩ Công an ấy là một nghị lực phi thường, ý chí mãnh liệt quyết tâm vượt lên số phận. Bởi chị đang phải chống trọi với căn bệnh ung thư quái ác. Hoang mang có, lo lắng có, nhưng khắc ghi lời Bác dạy "Công an của ta là CAND, vì dân mà phục vụ và dựa vào Nhân dân mà làm việc", với bản lĩnh của một người CAND, chị không cho phép mình gục ngã. Ngay sau khi kết thúc đợt điều trị hoá chất và xạ trị, nhận thấy sức khoẻ đã ổn định, chị đã chủ động đề xuất với lãnh đạo Công an huyện xung phong tham gia chiến dịch “100 ngày đêm cấp CCCD gắn chip điện tử”.

thieu-ta-dang-thi-bich-hue-cung-dong-doi-thuc-hien-cap-cccd-luu-dong-tai-nha-cho-nguoi-gia

Thiếu tá Đặng Thị Bích Huệ cùng đồng đội thực hiện cấp CCCD lưu động tại nhà cho người già

 Là chỉ huy đội, Thiếu tá Đặng Thị Bích Huệ đã cùng Ban chỉ huy chủ động tham mưu lãnh đạo đơn vị xây dựng các kế hoạch công tác; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng CBCS; cùng đồng đội căng mình thực hiện nhiệm vụ, làm việc 24/24h kể cả thứ bảy, chủ nhật; chủ động xây dựng các bài tuyên truyền; phối hợp với UBND xã rà soát, lập danh sách những người chưa làm CCCD; đến tận nhà để làm CCCD cho những người già yếu, người khuyết tật… Từ những con người tận tụy, trách nhiệm, sẵn sàng hi sinh thời gian, công sức, khắc phục mọi khó khăn, vất vả để hoàn thành nhiệm vụ trong chiến dịch như Thiếu tá Đặng Thị Bích Huệ đã góp phần thực hiện hiệu quả công tác được giao, Công an tỉnh Ninh Bình là một trong số 12 tỉnh hoàn thành sớm 2 dự án và vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Khi màn đêm buông xuống, đường làng ngõ xóm đã lên đèn, Đại úy Đinh Ngọc Ngà – Trưởng Công an xã Văn Phú, huyện Nho Quan cùng đồng đội vẫn miệt mài kiểm tra, đối chiếu, bổ sung dữ liệu thông tin về dân cư để đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”. Hơn 01 năm kể từ ngày nhận quyết định điều động công tác về xã Văn Phú, Đại uý Đinh Ngọc Ngà đã trở thành người con, người bạn với bà con nơi đây.

dai-uy-dinh-ngoc-nga-dung-giua-kiem-tra-he-thong-camera-an-ninh-tai-dia-ban

Đại uý Đinh Ngọc Ngà (đứng giữa) kiểm tra hệ thống camera an ninh tại địa bàn

Thấm nhuần lời dạy của Bác về việc “gần dân, trọng dân”, hàng ngày anh đều xuống địa bàn, gặp gỡ người dân, cùng bà con lao động sản xuất, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; đặc biệt là về các vấn đề an ninh xã hội trên địa bàn. Qua đó giúp anh nắm chắc tình hình ANTT, có thêm nhiều thông tin hữu ích phục vụ vào thực tiễn công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. “Đi dân nhớ, ở dân thương”, có thể nói, người công an xã trẻ tuổi đã tạo nên “luồng gió mới”, góp phần mang đến những chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo ANTT tại xã Văn Phú, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

… Đó là những tấm gương trong số hàng nghìn tấm gương người tốt, việc tốt của Công an Ninh Bình trên các mặt công tác chiến đấu và XDLL, từ những việc làm cụ thể hàng ngày chính là minh chứng sinh động, đầy ý nghĩa, sự cụ thể hóa sâu sắc của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Có được kết quả đó là do Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh đã xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt; 100% các chi bộ, đảng bộ cơ sở, các đơn vị và từng cá nhân CBCS xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể và ký cam kết thực hiện.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh kết hợp với tự soi, tự sửa; 5 năm qua, với hơn 2000 diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân; 1,6 vạn ý kiến đóng góp cho lực lượng công an, trong đó 98% ý kiến hài lòng, khen ngợi đã khẳng định vai trò, trách nhiệm và đóng góp của lực lượng Công an Ninh Bình trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn và những thành tích, chiến công, nỗ lực, cố gắng của CBCS Công an.

05 năm qua, bằng việc cụ thể hóa Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh" và thực hiện Chỉ thị số 04 của Bộ Công an về "đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào CAND thực hiện 06 điều Bác Hồ dạy trong tình hình mới", cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” đã làm sáng lên hình ảnh người Công an Ninh Bình trong lòng nhân dân. Trên tất cả các lĩnh vực, CBCS đều nêu gương sáng về tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân, không quản khó khăn, gian nan vất vả, góp công góp sức, đảm bảo tốt ANTT, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Những chiến sỹ An ninh nhân dân ngày đêm bám địa bàn nắm chắc tình hình, tham mưu cho cấp ủy chính quyền về công tác đảm bảo ANTT, do vậy, công tác đảm bảo an ninh văn hóa tư tưởng, an ninh nông thôn, an ninh đô thị, an ninh kinh tế, an ninh tôn giáo luôn được giữ vững…; kiên quyết đấu tranh điều tra bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật, điển hình như đã phát hiện, đấu tranh, đập tan âm mưu, ý đồ thành lập, công khai hóa tổ chức chính trị đối lập trên địa bàn tỉnh của đối tượng Lê Thanh Sơn, trú tại tổ 4, phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp; phát hiện, đấu tranh, xử lý đối tượng Trần Quốc Khánh, sinh năm 1960, HKTT tại phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”… Bên cạnh đó, phát hiện, xử lý nhiều thông tin xấu độc trên không gian mạng, xử lý nhiều trường hợp vi phạm các quy định về xuất nhập cảnh trái phép nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Lực lượng Cảnh sát nhân dân đã điều tra khám phá hàng trăm vụ án, triệt phá thành công nhiều băng, ổ nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm; bắt giữ hàng trăm đối tượng tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép chất ma túy; điều tra, bắt giữ hàng trăm vụ đánh bạc; nhiều vụ án kinh tế lớn được khám phá, thu giữ tài sản hàng chục tỷ đồng… Kết quả đó đã góp phần thực hiện mục tiêu giảm số vụ phạm pháp hình sự, đảm bảo trật tự ATXH, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Bên cạnh công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, ở nhiều lĩnh vực khác, CBCS căng mình thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông dù đêm ngày, mưa nắng, nóng bức hay giá rét, đã góp phần làm cho tình hình trật tự ATGT đi vào ổn định, nề nếp. Những chiến sỹ PCCC ngoài thường xuyên tập luyện, kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở thì các anh luôn  sẵn sàng xả thân trong cứu chữa những đám cháy để bảo vệ an toàn tài sản tính mạng cho nhân dân. CBCS lực lượng Công an xã, Cảnh sát khu vực, cán bộ phong trào thường xuyên có mặt tại địa bàn “3 cùng” với bà con, phát động và duy trì các phong trào, mô hình toàn dân bảo vệ ANTQ thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia tạo thế trận an ninh nhân dân vững chắc trong công tác đảm bảo ANTT từ cơ sở.

Ở mọi lĩnh vực của đời sống, khi vất vả, gian nan, khi dịch bệnh, khi lũ bão, CBCS  Công an Ninh Bình luôn là lực lượng tuyến đầu để giúp dân phòng chống bão lũ, thu hoạch hoa màu, phòng chống dịch bệnh… Và trong niềm vui hân hoan của các lễ hội, lễ tết,  mừng chiến thắng thì những nụ cười của CBCS lại tỏa sáng cùng người dân dù mồ hôi ướt đẫm để đảm bảo tốt ANTT cho nhân dân tham gia các hoạt động vui vẻ, an toàn.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều CBCS đã không quản hiểm nguy, sẵn sàng xả thân cứu tính mạng cho người dân thậm chí còn có cả sự đổ máu, bị thương và hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Sự mất mát, hy sinh giữa thời bình đã cho thấy cuộc chiến giữ gìn ANTT luôn đầy cam go và quyết liệt, tuy vậy, CBCS Công an Ninh Bình vẫn luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, sẵn sàng bảo vệ bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Không chỉ thực hiện tốt công tác chuyên môn, lực lượng Công an Ninh Bình đã thực sự hòa mình vào cuộc sống của người dân, chia sẻ, giúp đỡ nhân dân từ những việc làm nhỏ nhất: Đã tổ chức gần 600 hoạt động tình nghĩa, hoạt động cộng đồng tại các giáo xứ, vùng đồng bào tôn giáo;  tích cực tổ chức các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, tri ân mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học sinh nghèo học giỏi; xây dựng 9 Nhà tình nghĩa; CBCS tình nguyện tham gia hiến hàng nghìn đơn vị máu trong đó nhiều đồng chí đã tham gia hiến máu đến 20 lần. Các công tác xã hội như: xây dựng quỹ nghĩa tình đồng đội, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ ủng hộ người nghèo, phòng chống thiên tai… đều được CBCS nhiệt tình tham gia bằng cả tình cảm và trách nhiệm với mong muốn đóng góp một phần nhỏ của mình để cộng đồng tốt đẹp hơn.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, lập công xuất sắc, được các cấp biểu dương khen thưởng: Công an tỉnh liên tục được Chính phủ, Bộ Công an và tỉnh Ninh Bình tặng Cờ thi đua xuất sắc; hơn 3300 lượt tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được các cấp khen thưởng; Công an tỉnh nhận được hơn 600 thư khen của Chủ tịch UBND tỉnh, thư cảm ơn của nhân dân và các cấp, các ngành.

Có thể khẳng định, từ việc nhận thức đúng và vận dụng sáng tạo việc học tập và làm theo Bác từ những việc làm cụ thể hàng ngày, lực lượng Công an Ninh Bình đã đạt được những kết quả quan trọng, trở thành động lực thúc đẩy toàn lực lượng phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu công tác, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

 “Hiểm nguy không lùi bước, khó khăn không nản lòng”, lực lượng Công an Ninh Bình tiếp tục nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu, góp phần làm nên những chiến công, thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH; xứng đáng là thanh kiếm, là lá chắn bảo vệ chế độ, bảo vệ Đảng và bảo vệ nhân dân./.

Lương Trang – Quốc Huy

Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 2609887

Trực tuyến: 64

Hôm nay: 4116