Thứ Ba, 18/06/2024

Không khuất phục trước những cám dỗ, thách thức trong cuộc chiến phòng, chống ma túy

Thứ Năm, 15/06/2023

Sáng 14/6/2023, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng đã gặp mặt, biểu dương 140 điển hình tiên tiến trong phong trào phòng, chống ma túy toàn quốc và đại diện thân nhân 28 gia đình liệt sỹ trong công tác phòng, chống ma túy nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).

 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi gặp mặt các điển hình tiên tiến trong phòng, chống ma túy.


Cuộc gặp mặt diễn ra nhân dịp các đại biểu tham dự Chương trình Tôn vinh điển hình tiên tiến do Bộ Công an tổ chức và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6/2023). Đây cũng là dịp để biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc và tri ân những người đã hy sinh trên mặt trận phòng, chống ma túy.

Trình bày báo cáo tóm tắt thành tích của tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phòng, chống ma tuý, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ: Với vai trò là Cơ quan Thường trực về phòng, chống ma túy của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cấp ủy đảng của Trung ương lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng trực thuộc các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương triển khai, thực hiện nhiều giải pháp quan trọng, có ý nghĩa cơ bản, chiến lược trong công tác phòng, chống ma túy. 

Trung bình mỗi năm lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đã chủ trì phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển phát hiện, khám phá thành công trên 23 nghìn vụ, bắt giữ hơn 32 nghìn đối tượng phạm tội về ma túy; triệt xóa gần 01 nghìn điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Chuyển hóa và xây dựng hàng trăm địa bàn sạch không ma túy. Thu giữ số lượng lớn ma túy, vũ khí, phương tiện, tài sản liên quan đến hoạt động phạm tội, trong đó có nhiều chuyên án đặc biệt lớn xuyên quốc gia, thu giữ số lượng lớn ma túy các loại, làm giảm nguồn cung ma túy ra xã hội; đồng thời thu giữ hàng nghìn tỷ đồng do phạm tội ma tuý nộp ngân sách Nhà nước, góp phần quan trọng bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giữ gìn cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân. 

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc báo cáo tóm tắt thành tích của tập thể , cá nhân điển hình tiên tiến trong phòng, chống ma tuý.


Tuy nhiên, bên cạnh những chiến công, thành tích xuất sắc là những tổn thất, hy sinh của lực lượng phòng, chống ma túy, không gì bù đắp được. Trong cuộc chiến khốc liệt ấy, 28 cán bộ Công an, Biên phòng và quần chúng nhân dân đã anh dũng hy sinh, hơn 700 cán bộ, chiến sỹ bị thương, bị phơi nhiễm HIV khi làm nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy bảo vệ bình yên cho cuộc sống và hạnh phúc của Nhân dân.

Thực tiễn công tác phòng, chống ma túy những năm qua đã có nhiều tập thể, cá nhân, gương điển hình tiên tiến dám nghĩ, dám làm, có cách làm hay, sáng tạo, nhiều mô hình phòng, chống ma túy hiệu quả, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy. Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương lựa chọn 140 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, quần chúng nhân dân có thành tích xuất sắc đóng góp trong công tác phòng, chống ma túy đang có mặt ngày hôm nay để tổ chức tuyên dương.

Tại buổi gặp mặt, đại diện 03 điển hình tiên tiến gồm Đại tá Trần Thanh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La; Đại tá Bùi Đức Trung, Phó Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Quốc phòng và ông Kiều Thanh Tâm, Chủ cơ sở xã hội Ánh Hồng, khu phố 3, phường An Hội, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre đã phát biểu về thành tích đấu tranh trong phòng, chống ma tuý cũng như tạo điều kiện công ăn việc làm giúp cho những người phạm tội về ma tuý tái hoà nhập cộng đồng…

 
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.


Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thân ái gửi đến lãnh đạo các cơ quan, cán bộ, chiến sỹ, công chức, viên chức, nhân viên các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống ma túy trong cả nước lời thăm hỏi ân cần, lời chúc tốt đẹp.

Chủ tịch nước nêu rõ, ma túy là nguyên nhân, điều kiện nảy sinh các tệ nạn xã hội, tội phạm ma túy là loại tội phạm nguy hiểm, tinh vi và manh động, có nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng. Với quyết tâm chính trị cao nhất, các lực lượng phòng, chống ma túy do lực lượng Công an nhân dân chủ công, nòng cốt, chủ trì mà trực tiếp là lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã quyết liệt, xung kích, đi đầu trong những cuộc chiến đầy cam go, khốc liệt này.

Chủ tịch nước đánh giá cao những nỗ lực của các lực lượng trong thời gian qua đã khắc phục khó khăn, gian khổ triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy; nêu cao bản lĩnh, ý chí quyết tâm, vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Những nỗ lực thầm lặng đó được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận, trân trọng, dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Chia sẻ với những tổn thất, mất mát, hy sinh của các lực lượng và nhân dân trong cuộc chiến khốc liệt với tội phạm ma túy, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Tổ quốc mãi mãi ghi công các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh anh dũng trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm về ma túy nói riêng.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ân cần hỏi thăm thân nhân gia đình liệt sĩ trong công tác phòng, chống tội phạm.


Biểu dương nỗ lực phấn đấu, những chiến công, thành tích đặc biệt xuất sắc mà các lực lượng đã đạt được trong thời gian qua, nhất là 140 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, quần chúng nhân dân tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch nước cho rằng đây là những tấm gương sáng, hạt nhân nòng cốt góp phần làm cho công tác phòng, chống ma túy ngày càng hiệu quả hơn nữa.

Nhắc đến những khó khăn, phức tạp của tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trong khu vực và trên thế giới trong thời gian tới, đặt ra nhiều thách thức, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Chúng ta xác định cuộc đấu tranh này là nhiệm vụ quan trọng, khó và phức tạp, vừa cấp bách, vừa thường xuyên, lâu dài, đòi hỏi kiên trì, bền bỉ, quyết liệt.

Chủ tịch nước khẳng định Đảng và Nhà nước ta nhất quán quan điểm: Không khoan nhượng với tội phạm và tệ nạn ma túy. Do đó, thời gian tới, các bộ, ban, ngành cần làm tốt hơn công tác nắm bắt và dự báo tình hình phòng, chống tội phạm ma túy, kịp thời tham mưu cho Đảng, Quốc hội và Chính phủ ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống ma túy phù hợp trong từng giai đoạn.

Cùng với đó là huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, chủ động ngăn chặn từ sớm, từ xa với tội phạm ma túy hoạt động liên tuyến, liên tỉnh, xuyên quốc gia, nhất là ở khu vực biên giới, cửa khẩu và trên biển. Nâng cao hiệu quả phối hợp đấu tranh giữa các lực lượng trong nước và quốc tế, không để nước ta bị tội phạm lợi dụng trở thành địa bàn trung chuyển ma túy của thế giới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.


Đặc biệt, cần chú trọng xây dựng lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy ngày càng lớn mạnh, chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên cường, trong sáng và trí tuệ, cương quyết, khôn khéo, “vì nước quên thân, vì dân phục vụ,” không để bị khuất phục trước những cám dỗ, thách thức, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; hạn chế, giảm thiểu thương vong.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng thời gian tới, các cán bộ, chiến sỹ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của lực lượng Công an nhân dân, tâm huyết, trách nhiệm với nhiệm vụ, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân; tạo nền tảng vững chắc, ổn định để đưa đất nước tiếp tục đổi mới, hội nhập và phát triển, xây dựng xã hội phồn vinh, hạnh phúc.

Chủ tịch nước cũng mong muốn ngày càng có thêm nhiều người dân tham gia có trách nhiệm phối hợp cùng các lực lượng chức năng, chung tay “vì một xã hội không ma túy,” mang đến cho con em lầm lỡ một cơ hội hòa nhập cộng đồng.

Cổng TTĐT Bộ Công an

Cổng TTĐT Bộ Công an
Các tin khác
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 2995097

Trực tuyến: 59

Hôm nay: 4330