Thứ Hai, 24/06/2024

Kim Sơn triển khai Xây dựng “Huyện an toàn giao thông”

Thứ Sáu, 27/10/2023

Để cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 23- CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới; vừa qua, UBND huyện Kim Sơn ban hành Kế hoạch số 197/KH-UBND về việc xây dựng “Huyện an toàn giao thông”.

anh tin bai

Ảnh sưu tầm

Việc triển khai Kế hoạch nhằm mục đích tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 23-CT/TW; tăng cường chất lượng, hiệu quả quản lý Nhà nước, công tác phối hợp giữa các phòng, ban, đoàn thể, các xã, thị trấn, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT). Đồng thời, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, trong đó phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông, trọng tâm là khắc phục các bất cập trong tổ chức giao thông; phấn đấu kéo giảm tai nạn giao thông bền vững và bảo đảm an ninh, an toàn sức khỏe, tính mạng, tài sản của Nhân dân khi tham gia giao thông.

UBND huyện Kim Sơn yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể và UBND xã, thị trấn căn cứ nhiệm vụ, chức năng xây dựng kế hoạch cụ thể tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, trong đó:

Tổ chức phổ biến, quán triệt các nội dung trong Kế hoạch của UBND huyện về xây dựng “Huyện an toàn giao thông” đến từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, học sinh, người lao động và tổ dân phố, thôn, xóm, hộ gia đình, người dân để nắm, thực hiện. Tổ chức cho 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT, nhất là quy định “đã uống rượu, bia không lái xe” và nghiêm cấm mọi hành vi can thiệp, tác động vào quá trình xử lý vi phạm về TTATGT của lực lượng chức năng.

Xây dựng các Bộ tiêu chí về huyện an toàn giao thông, cụ thể: Bộ tiêu chí xã, thị trấn an toàn giao thông; Bộ tiêu chí cơ quan, đơn vị, trường học an toàn giao thông; Bộ tiêu chí dòng họ, giáo xứ an toàn giao thông; Bộ tiêu chí tuyến đường tự quản an toàn giao thông…Rà soát, bổ sung các mục tiêu, chỉ tiêu về phát triển hạ tầng giao thông, các nội dung về TTATGT vào chương trình, kế hoạch công tác của cơ quan, đơn vị trong những tháng cuối năm và các năm tiếp theo.

Xây dựng tiêu chí chấp hành pháp luật về TTATGT là một trong những nội dung quan trọng để xem xét, đánh giá, xếp loại, thi đua, khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân theo tinh thần Chỉ thị số 23-CT/TW; đồng thời theo dõi, kiến nghị xử lý đối với các cán bộ, công chức, viên chức vi phạm pháp luật về TTATGT. Từng cơ quan, đơn vị rà soát các quy định, có văn bản chỉ đạo yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, học sinh trong cơ quan, đơn vị mình chấp hành nghiêm các quy định về TTATGT và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Xây dựng và triển khai Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn; công bố và duy trì hoạt động của đường dây nóng về bảo đảm TTATGT. Chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp với UBND xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền về xây dựng “Huyện an toàn giao thông”; chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí của Trung ương, của tỉnh và địa phương tổ chức tuyên truyền về xây dựng “Huyện an toàn giao thông”, về công tác bảo đảm TTATGT theo chức năng của lực lượng Công an; chủ động tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, các địa bàn trọng điểm. Tổ chức khảo sát, đề xuất lắp đặt các cụm pano, bảng ảnh tuyên truyền trực quan về TTATGT trên các tuyến đường, đồng thời tuyên truyền thông qua các bảng chữ điện tử.

Tổ chức ký cam kết về TTATGT đối với 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn, cụ thể: Các Trường THCS, Tiểu học, Mầm non ký cam kết với Phòng Giáo dục và Đào tạo; Giáo viên ký cam kết với Ban Giám hiệu nhà trường; Học sinh, phụ huynh ký cam kết với nhà trường và giáo viên chủ nhiệm. Xây dựng tiêu chí cụ thể về chấm điểm thi đua hằng năm của nhà trường, lớp học, giáo viên, học sinh… gắn với thực hiện các nội dung bảo đảm TTATGT. Xây dựng và thực hiện mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”.  Tổ chức các cuộc thi, hội thi và đẩy mạnh tuyên truyền về TTATGT, về xây dựng “Huyện an toàn giao thông” trong đoàn viên, hội viên và Nhân dân.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ hoàn thành các dự án đầu tư hạ tầng giao thông đã được phê duyệt, phân cấp. Kiểm tra và có giải pháp bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông trong quá trình thi công, cải tạo, sữa chữa hạ tầng giao thông. Rà soát, đề xuất duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa đối với những đoạn mặt đường trên đê đã xuống cấp. Triển khai các giải pháp bảo vệ và mở các đợt cao điểm giải tỏa vi phạm hành lang toàn toàn giao thông trên các tuyến đường.

Tăng cường thiết lập trật tự, kỷ cương về TTATGT, trong đó: Huy động tối đa lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm TTATGT, tăng cường tuần tra kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo tinh thần thượng tôn pháp luật, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, chấn chỉnh việc chấp hành pháp luật của cả người tham gia giao thông và lực lượng thực thi công vụ. Huy động các lực lượng Cảnh sát khác phối hợp với Cảnh sát giao thông, đồng thời chỉ đạo Tổ công tác 161 tăng cường tuần tra khép kín địa bàn, chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh bắt giữ các đối tượng vi phạm và phạm tội trên tuyến giao thông như cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, lạng lách, đánh võng, đánh nhau gây rối trật tự.

Tổ chức xác minh, điều tra, xử lý nghiêm các vụ tai nạn giao thông theo đúng quy định của pháp luật. Kịp thời khởi tố các vụ tai nạn giao thông có dấu hiệu tội phạm, đồng thời xác định rõ nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông để kiến nghị hoặc có giải pháp phòng ngừa hiệu quả. Quá trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông phải thực hiện nghiêm việc thông báo về cơ quan, đơn vị quản lý đối với các trường hợp vi phạm là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, học sinh, người lao động để xem xét, xử lý theo quy định.

Tiếp tục quán triệt và triển khai phong trào “5 Biết, 5 Có” (Biết việc, Biết chào, Biết cười, Biết cảm ơn, Biết xin lỗi; Có đoàn kết, Có kỷ luật, Có trách nhiệm, Có hiệu quả, Có thi đua) đối với lực lượng Cảnh sát Giao thông và Công an xã, thị trấn trong phục vụ Nhân dân; qua đó góp phần xây dựng lực lượng thi hành công vụ có đủ phẩm chất đạo đức, năng lực, trách nhiệm, thật sự trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm TTATGT trong tình hình mới.

Chi tiết xem tại Kế hoạchsố 197/KH-UBND của UBND huyện Kim Sơn

Cổng TTĐT Ninh Bình
Các tin khác
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 3030648

Trực tuyến: 25

Hôm nay: 284