Một số biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với pin, ắc quy
Hiện nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện giao thông điện, thiết bị điện tử và hệ thống lưu trữ năng lượng, pin và ắc quy ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đời sống, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mang lại, các loại pin, đặc biệt là pin Lithium-ion, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao nếu bị va đập, hư hỏng, sạc không đúng cách hoặc vận chuyển không bảo đảm an toàn.
Thực tế cho thấy, khi xảy ra sự cố, pin Lithium-ion có thể phát sinh phản ứng nhiệt dây chuyền, cháy lan nhanh, tạo ra nhiệt độ rất cao cùng lượng lớn khói và khí độc, gây nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như môi trường xung quanh.
Theo quy định của Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ số 55/2024/QH15, công tác PCCC và CNCH là trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân. Người đứng đầu cơ sở có trách nhiệm tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC; ban hành nội quy, quy trình bảo đảm an toàn; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về PCCC; trang bị phương tiện chữa cháy và xây dựng phương án xử lý sự cố theo quy định.

Ảnh minh họa
Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sửa chữa, lưu trữ pin, ắc quy; trạm sạc, trạm hoán đổi pin; khu vực để xe điện và các công trình có sử dụng hệ thống lưu trữ năng lượng, việc quản lý an toàn PCCC phải được thực hiện phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động và mức độ nguy hiểm cháy, nổ của cơ sở. Trường hợp thuộc diện thẩm định thiết kế về PCCC, chủ đầu tư và chủ cơ sở phải thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định trước khi đưa công trình vào hoạt động.
Đặc biệt, đối với khu vực sản xuất, bảo quản, sửa chữa và sạc pin Lithium-ion, các cơ sở cần xây dựng và niêm yết nội quy an toàn riêng cho từng khu vực; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng bộ sạc phù hợp; không tự ý cải tạo, nâng cấp dung lượng pin; thực hiện quy trình cách ly, xử lý đối với pin hỏng, pin phồng, pin nứt hoặc có dấu hiệu rò rỉ. Đồng thời, cần kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp pin phát nhiệt bất thường, bốc khói hoặc biến dạng để ngăn ngừa nguy cơ cháy, nổ.
Đối với hoạt động vận chuyển, tùy theo chủng loại và tính chất nguy hiểm của pin, ắc quy, tổ chức, cá nhân phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về vận chuyển hàng hóa nguy hiểm. Trong đó, pin Lithium-ion, pin Lithium kim loại và một số loại ắc quy có thể thuộc danh mục hàng hóa nguy hiểm, phải được đóng gói, ghi nhãn, dán biểu trưng cảnh báo và vận chuyển bằng phương tiện đáp ứng các điều kiện an toàn theo quy định. Người vận chuyển, lái xe và người áp tải phải được tập huấn nghiệp vụ, trang bị kiến thức xử lý sự cố và thực hiện đầy đủ các quy định về hồ sơ, giấy phép vận chuyển khi thuộc trường hợp phải cấp phép.
Để phòng ngừa cháy, nổ, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Ninh Bình khuyến cáo các cơ quan, doanh nghiệp và người dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC; thường xuyên kiểm tra hệ thống điện và thiết bị sạc; sử dụng pin, ắc quy, bộ sạc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; không sạc pin trong thời gian dài hoặc khi không có người giám sát; đồng thời kịp thời phát hiện, xử lý các dấu hiệu mất an toàn. Việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa sẽ góp phần hạn chế nguy cơ cháy, nổ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH
-
Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và ngoại tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026
Thứ Bảy, 18/07/2026
-
Đảng ủy Trại Tạm giam số 2 tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng 6 tháng đầu năm 2026
Thứ Sáu, 17/07/2026
-
Bệnh viện số 1 Công an tỉnh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026 triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2026
Thứ Sáu, 17/07/2026
-
Công an tỉnh Ninh Bình Hội ý nghiệp vụ, bàn giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an ninh nội địa trên địa bàn tỉnh
Thứ Sáu, 17/07/2026
-
Hội nghị trực tuyến tập huấn, triển khai thực hiện Thông tư số 71/2026/TT-BCA ngày 25/5/2026 của Bộ Công an hướng dẫn thực hiện tạm hoãn xuất cảnh, chưa cho nhập cảnh
Thứ Sáu, 17/07/2026
-
Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm; triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2026
Thứ Sáu, 17/07/2026
-
Diễn tập phương án bảo đảm an ninh, an toàn đối với trang thiết bị, máy tính kết nối hệ thống thông tin phục vụ triển khai Đề án 06 của Chính phủ
Thứ Sáu, 17/07/2026
-
Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ khu vực Bình Lục tăng cường sinh hoạt chính trị, quản lý chặt chẽ chiến sĩ nghĩa vụ
Thứ Năm, 16/07/2026
-
Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị sơ kết công tác hồ sơ nghiệp vụ 6 tháng đầu năm
Thứ Năm, 16/07/2026
-
Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng năm 2026
Thứ Năm, 16/07/2026
Tổng số: 10669157
Trực tuyến: 301
Hôm nay: 19799