Thứ Hai, 24/06/2024

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyển sinh trong CAND đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Thứ Năm, 07/03/2024

Ngày 07/3/2024, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh năm 2023 và triển khai công tác tuyển sinh năm 2024 trong Công an nhân dân (CAND). Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

 

Dự Hội nghị có các đồng chí: PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo; TS. Phạm Vũ Quốc Bình, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc, Đại học Quốc gia Hà Nội; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, các học viện, trường CAND...

Hội nghị được trực tuyến từ điểm cầu hội trường Bộ Công an (Hà Nội) đến điểm cầu trường Đại học An ninh nhân dân phía Nam và hội trường Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Toàn cảnh Hội nghị.


Hội nghị được trực tuyến từ điểm cầu hội trường Bộ Công an (Hà Nội) đến điểm cầu trường Đại học An ninh nhân dân phía Nam và hội trường Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Trong năm 2023, công tác tuyển sinh trong CAND đã đạt được nhiều kết quả quan trọng; luôn bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và yêu cầu, nhiệm vụ công tác công an.

Cục Đào tạo thường xuyên phối hợp các học viện, trường CAND và Công an các đơn vị, địa phương để rà soát, hướng dẫn, tổ chức kiểm tra, thống nhất tổ chức thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh. Công tác thực hiện chỉ tiêu được triển khai đồng bộ, thống nhất. Hệ thống các văn bản quy định, hướng dẫn về tuyển sinh trong CAND thường xuyên được cập nhật theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tạo hành lang pháp lý giúp các học viện, trường CAND thực hiện tốt về quy trình công tác tuyển sinh CAND.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ trao Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển sinh năm 2023.
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ trao Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển sinh năm 2023.


Công an các đơn vị, địa phương và các học viện, trường CAND đã chủ động, tích cực phối hợp trong tổ chức Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an để tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới; tỷ lệ chỉ tiêu tuyển sinh tuyển mới đạt cao (99,71%). 

Đội ngũ cán bộ làm công tác tuyển sinh của các học viện, trường CAND, Công an các đơn vị, địa phương được tập huấn đầy đủ, nắm chắc các quy định và chủ động tham mưu triển khai kế hoạch tuyển sinh, do đó đã khắc phục được những tồn tại, hạn chế trong công tác tuyển sinh.

Thiếu tướng Đỗ Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Đào tạo điều hành tham luận tại Hội nghị.
Thiếu tướng Đỗ Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Đào tạo điều hành tham luận tại Hội nghị.


Công an các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện công tác sơ tuyển, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đăng ký dự tuyển đảm bảo quy trình, quy định, kịp thời; nghiêm túc trong xét chọn, cử cán bộ tham gia đăng ký dự tuyển vào các khóa, trình độ, loại hình đào tạo, bồi dưỡng. Công tác phối hợp giữa Công an các đơn vị, địa phương với các học viện, trường CAND được triển khai kịp thời, hiệu quả. Đã chủ động và ứng dụng có hiệu quả hệ thống phần mềm tuyển sinh trên hệ thống mạng WAN của Bộ Công an, qua đó giúp quá trình trao đổi thông tin, dữ liệu tuyển sinh với học viện, trường CAND được thực hiện kịp thời, hiệu quả, đảm bảo tốt công tác bảo mật.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá các kết quả đã đạt được trong công tác tuyển sinh trong CAND năm 2023; thảo luận về nguyên nhân, giải pháp cho một số tồn tại, hạn chế trong công tác tuyển sinh như: Việc thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh ở loại hình đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, đào tạo trình độ đại học vừa làm vừa học còn thấp; nguồn tuyển sinh mới đào tạo đại học CAND cho công dân có trình độ đại học ngoài Ngành trở lên còn hạn chế ở ngành Công nghệ thông tin, Khoa học kỹ thuật...

Các đại biểu cũng thảo luận về những điều kiện, tiêu chuẩn tuyển sinh theo quy định; việc nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền tuyển sinh để thu hút, bảo đảm nguồn tuyển và nâng cao chất lượng nguồn tuyển; việc bảo đảm công tác chính trị nội bộ, an ninh, an toàn cho mỗi kỳ thi...

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại Hội nghị.
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại Hội nghị.


Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích trong công tác tuyển sinh CAND năm 2023.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục, đào tạo, công tác tuyển sinh CAND đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đề nghị, Công an các đơn vị, địa phương, các học viện, trường CAND tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng, Chính phủ, của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo trong CAND sát với lộ trình đổi mới của hệ thống giáo dục quốc dân, gắn với yêu cầu, nhiệm vụ công tác công an trong giai đoạn mới, mô hình tổ chức bộ máy mới và Công an 4 cấp.

Cục Đào tạo tiếp tục hướng dẫn thực hiện Đề án đổi mới công tác tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới trong CAND giai đoạn 2023 - 2025; chủ động bám sát các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Công an để quản lý, hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương và các học viện, trường CAND tổ chức công tác tuyển sinh trong CAND. Quản lý chặt chẽ công tác tuyển sinh các trình độ, loại hình đào tạo; đặt mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn tuyển, lựa chọn được những cán bộ thực sự có trình độ, năng lực, đáp ứng tốt hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho toàn Ngành. 

Các đại biểu dự Hội nghị.
Các đại biểu dự Hội nghị.


Các học viện, trường CAND thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện, tiêu chuẩn trong công tác tuyển sinh theo quy định của Nhà nước và Bộ Công an; chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện tổ chức các kỳ thi tuyển sinh đảm bảo an toàn, nghiêm túc, hiệu quả; làm tốt từng khâu trong hoạt động tổ chức kỳ thi, chú trọng công tác tham gia ra đề thi, coi thi, chấm thi, không để xảy ra các sai sót, tiêu cực trong công tác tổ chức thi tại học viện, trường.

Công an các đơn vị, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, tạo điều kiện thuận lợi để thí sinh đăng ký dự tuyển vào các học viện, trường CAND. Thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện, tiêu chuẩn trong công tác tuyển sinh theo quy định của Nhà nước và Bộ Công an. Tổ chức tốt công tác sơ tuyển bảo đảm chặt chẽ, đúng quy trình, đúng đối tượng, bám sát tiêu chí, tiêu chuẩn, vùng tuyển theo quy định; chú trọng thanh tra, kiểm tra nội bộ để giám sát các khâu trong công tác sơ tuyển tuyển sinh.

Các đơn vị có liên quan tiếp tục khai thác chương trình học bổng đi đào tạo ở nước ngoài; có giải pháp đào tạo ngoại ngữ các nước để phong phú nguồn cán bộ đủ điều kiện dự tuyển đi đào tạo ở nước ngoài...


 

Cổng TTĐT Bộ Công an
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 3032263

Trực tuyến: 55

Hôm nay: 1899