Thứ Năm, 18/04/2024

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946 - 18/4/2024)

Người cán bộ kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy

Thứ Hai, 15/01/2018

Tôi đến Đội đấu tranh với tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy trên tuyến, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh khi Đại úy Nguyễn Anh Tuấn, Phó Đội trưởng đang cùng ban chỉ huy và CBCS trong đội thảo luận sôi nổi. Đại úy Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Ngoài những lúc đi trinh sát nắm tình hình đối tượng, những lúc phá án thì CBCS trong đội lại cùng nhau “Tự học, tự rèn” bằng cách nghiên cứu tài liệu pháp luật, nghiệp vụ, nghiên cứu lại hồ sơ các vụ án đã phá, trao đổi quy luật hoạt động của đối tượng phạm tội ma túy, đặc biệt là hoạt động trên tuyến, để rút kinh nghiệm, phục vụ công tác tốt hơn. Có lẽ chính nhiệt huyết ấy đã tạo nên một tập thể đoàn kết, có bề dày thành tích, cùng cả đơn vị liên tiếp lập công, trong đó có chuyên án bắt giữ số lượng lớn ma túy (trên 5 bánh hêrôin) góp phần ổn định địa bàn, mang lại bình yên cho cuộc sống.

dsc_1068

Đại úy Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tham luận tại chương trình tọa đàm "Tự học, tự rèn, tự đào tạp" của đơn vị

Tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2006, Đại úy Nguyễn Anh Tuấn được điều động về công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy là công việc, nhiệm vụ hết sức nguy hiểm, đòi hỏi người chiến sĩ phải có bản lĩnh vững vàng, tinh thông nghiệp vụ, mưu trí, dũng cảm, không sợ hiểm nguy. Trước yêu cầu nhiệm vụ đó, Nguyễn Anh Tuấn đã bắt tay ngay vào việc “thâm nhập” hồ sơ các vụ án, vào kinh nghiệm của đồng chí, đồng đội, kết hợp với những kiến thức học được ở trường lớp. Anh dần dần tiếp cận công việc một cách bài bản với ý chí tấn công tội phạm đến cùng để đem lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị, của chỉ huy đội, Nguyễn Anh Tuấn đã tranh thủ mọi thời gian để xây dựng cơ sở nắm chắc di biến động của các đối tượng có tiền án, tiền sự và các đối tượng nghi vấn thực hiện hành vi mua bán, vận chuyển trái phép ma túy. Nhiều đối tượng cộm cán, bất hảo liên quan đến tội phạm ma túy đều được anh ghi nhận, không quản gian nan theo dõi, đề xuất với lãnh đạo, chỉ huy tiến hành công tác trinh sát, kịp thời phát hiện, bắt giữ khi đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Tiếp xúc và làm việc với Đại úy Nguyễn Anh Tuấn, lãnh đạo, cán bộ đều có chung nhận xét: đằng sau dáng vẻ trầm tĩnh là khả năng nhìn thấu đối tượng, ý chí tìm hiểu và “tấn công” đối tượng đến cùng, vừa kiên trì giải thích, vừa tích cực răn đe, đưa ra bằng chứng khiến các đối tượng phải cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội. Để phục vụ công tác chuyên môn, Đại úy Nguyễn Anh Tuấn tăng cường học hỏi từ lãnh đạo, chỉ huy, từ tài liệu tập huấn chuyên sâu nhờ vậy nắm rất chắc quy trình công tác, có khả năng linh hoạt trong áp dụng chiến thuật đấu tranh, chiến thuật hỏi cung, khả năng đánh giá, phân tích tâm lý các đối tượng, lập và hoàn thành hồ sơ tố tụng chuyển cơ quan chức năng đúng quy định, thủ tục, cùng đơn vị lập nhiều chiến công xuất sắc.

Điển hình là trong chuyên án 916T đấu tranh với đường dây vận chuyển ma túy tổng hợp từ Quảng Ninh, Nam Định về Ninh Bình tiêu thụ. Được giao cho nhiệm vụ trực tiếp theo dõi, bám sát di biến động của các đối tượng, Đại úy Nguyễn Anh Tuấn đã không quản đường xá xa xôi, ngày đêm theo dấu đối tượng trên từng nẻo đường, sử dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ nắm và phân tích tình hình. Vừa kiên trí, bền gan, vừa tranh thủ sự chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị, sau 6 tháng áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thấy đã đến lúc đủ chín muồi để phá án, Nguyễn Anh Tuấn đã báo cáo Ban chuyên án và đề xuất phá án. Ngày 15/4/2017 tại Nhà nghỉ Hồng Hạnh ở thôn Vân Bòng, xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phá thành công chuyên án, bắt 3 đối tượng, thu giữ 570 viên ma túy tổng hợp (thuốc lắc) có trọng lượng trên 203 gam và trên 75 gam ma túy đá khi các đối tượng đang trên đường tiêu thụ, 04 điện thoại di động, 03 xe máy và nhiều vật dụng có liên quan.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo đơn vị về tập trung đấu tranh với các đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép ma túy, nhất là các đường dây, ổ nhóm vận chuyển, tàng trữ số lượng lớn trên các tuyến trọng điểm vào địa bàn Ninh Bình để tiêu thụ. Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị, anh và đồng đội đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng điều tra và bắt giữ Nguyễn Trần Trung, sinh năm 1975, vợ là Mai Thị Thơm, sinh năm 1975 và con gái riêng của Thơm là Hoàng Thị Ngát, sinh năm 1993 cùng trú tại Thị trấn Nho Quan, huyện Nho Quan. Qua đấu tranh khai thác, vợ chồng Trung – Thơm khai: lấy nguồn ma túy từ Hòa Bình về, bán lại cho các đối tượng trên địa bàn; khám xét khẩn cấp nơi ở, đồ vật của các đối tượng, lực lượng công an thu giữ hơn 120 gam Hêrôin, hơn 100 gam ma túy, 8 viên hồng phiến và nhiều đồ vật liên quan đến hoạt động phạm tội ma túy của các đối tượng.   

Không chỉ tận tâm, kiên trì trong công tác chuyên môn, với vai trò là Phó Đội trưởng Đội đấu tranh với tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy trên tuyến Đại úy Nguyễn Anh Tuấn đã luôn chủ động cùng ban chỉ huy đội tham mưu, đề xuất với lãnh đạo đơn vị phương án, biện pháp đấu tranh hiệu quả; tổ chức phong trào “tự học, tự rèn, tự đào tạo” để nâng cao năng lực công tác cho CBCS trong đội và tích cực trong các hoạt động đoàn thể. Mang phong cách trầm tĩnh, rủ rỉ của “dân điều tra”, nhưng khi được tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành chi đoàn 2 nhiệm kỳ liên tiếp, Đại úy Nguyễn Anh Tuấn luôn thể hiện tinh thần tích cực, cộng đồng trách nhiệm, tham gia tổ chức nhiều chương trình giao lưu, kết nghĩa, các hoạt động chung sức cùng cộng đồng. Với những thành tích đã đạt được, từ đầu năm 2017 đến nay Đại úy Nguyễn Anh Tuấn đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, 3 lần được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen, 2 lần được biểu dương, ghi danh sổ Vàng truyền thống của Công an tỉnh; tiếp thêm động lực để Đại úy Nguyễn Anh Tuấn tiếp tục cùng đồng đội trong đơn vị không ngừng chiến đấu, lập công, góp phần xây dựng phong cách người chiến sĩ công an Ninh Bình bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ .

Nguyệt Minh

Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 2609237

Trực tuyến: 79

Hôm nay: 3466