Thứ Tư, 17/07/2024

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2024) và 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2024)

Người Trưởng Ban bảo vệ dân phố tận tâm với công việc

Thứ Năm, 17/03/2022

Được sự giới thiệu của Trung tá Nguyễn Đức Phương, Trưởng Công an phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình, tôi cùng đồng chí Cảnh sát khu vực phụ trách phố Bình Yên Tây tìm đến anh Bùi Văn Thành, Trưởng Ban bảo vệ dân phố phường Ninh Khánh, đúng lúc anh Thành đang cùng cán bộ tổ dân phố nhắc nhở bà con chú ý giữ gìn vệ sinh môi trường và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trong câu chuyện với chúng tôi, anh Bùi Văn Thành chia sẻ: Năm 2003, với mong muốn được tham gia đảm bảo ANTT ở cơ sở, anh tham gia lực lượng Công an xã Ninh Khánh, huyện Hoa Lư, đến khi xã Ninh Khánh sáp nhập vào thành phố Ninh Bình và lên phường, anh tiếp tục tham gia lực lượng Bảo vệ dân phố, đảm nhận các vị trí từ thành viên đến Phó Ban và Trưởng Ban bảo vệ dân phố từ 2016 đến nay. Với anh: “Công việc của Ban Bảo vệ dân phố tuy không phức tạp nhưng đòi hỏi người cán bộ phải có lòng nhiệt tình, trách nhiệm, tận tâm, biết hy sinh cái riêng và dành nhiều thời gian cho công việc”.

4ccd691be0c02f9e76d1a4fe8c2d05f6caa893e7Anh Bùi Văn Thành (giữa), Trưởng Ban bảo vệ dân phố phường Ninh Khánh, TP.Ninh Bình
cùng các thành viên của tổ xung kích tham gia tuần tra địa bàn

Phường Ninh Khánh có diện tích 5,4km2, dân số hơn 7.000 người, với đa dạng các ngành, nghề, công việc khác nhau, nhân dân cơ bản chấp hành các quy định của pháp luật, tuy nhiên hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội có thời điểm diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, với cương vị là Trưởng Ban bảo vệ dân phố, anh đã chủ động báo cáo, tham mưu với Đảng ủy, UBND phường củng cố, kiện toàn Ban Bảo vệ dân phố, với 96 thành viên, gồm 1 Trưởng ban, 2 Phó ban, 16 tổ trưởng và 77 đội viên; tham mưu thành lập Đội Bảo vệ dân phố xung kích gồm 20 thành viên. Hàng năm, anh chủ động cùng với các ban, ngành chức năng của phường xây dựng kế hoạch phối hợp và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định về ANTT, qua đó, giúp người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, tố giác và đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, tích cực tham gia xây dựng các phong trào “Tổ dân phố an toàn”, “Quản lý thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật”, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, xây dựng đời sống văn hóa ở từng khu dân cư, vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, kiên quyết không để các cá nhân, hộ gia đình lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi bán hàng gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Trong các dịp Tết Nguyên đán, Đại hội Đảng và Bầu cử HĐND các cấp, các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn và các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm do lực lượng Công an cấp trên phát động, anh cùng các thành viên của Ban bảo vệ dân phố thường xuyên phối hợp tổ chức tuần tra 24/24h, bất kể đêm khuya, mưa gió, rét, cứ nhận được thông tin anh và các thành viên đều nhanh chóng có mặt, phối hợp với lực lượng Công an giải quyết kịp thời các sự việc xảy ra. Quá trình thực hiện nhiệm vụ đã cung cấp cho lực lượng Công an nhiều thông tin có giá trị và trực tiếp tham gia bắt giữ nhiều đối tượng vi phạm pháp luật. Điển hình như, qua công tác nắm tình hình địa bàn, anh đã cùng các thành viên Ban bảo vệ dân phố phát hiện đối tượng Dương Phương Hòa, sinh năm 1982, trú tại phố Bình Yên Tây có biểu hiện mua bán trái phép chất ma túy, anh chủ động báo cáo, giúp cho với lực lượng Công an phường bắt quả tang đối tượng Hòa đang bán ma túy cho đối tượng nghiện ma túy, thu giữ 158g ma túy đá, 22 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác. Hay trong quá trình tuần tra tại phố Bình Chương, khi nghe tiếng quần chúng hô hoán đuổi bắt đối tượng trộm cắp tài sản, anh cùng Tổ tuần tra bắt giữ được đối tượng Bùi Văn Đức, sinh năm 1997, trú tại thôn Đề Lộc, xã Ninh Nhất trộm cắp tài sản. Anh Thành cũng đã giúp đỡ Hoàng Quang Trung, sinh năm 1983, trú tại thôn Bình Yên Tây vừa chấp hành xong án phạt tù về địa phương hòa nhập cuộc sống cộng đồng, anh Trung đã tích cực lao động sản xuất và nhiệt tình tham gia các phong trào của Tổ dân phố.

Ngoài ra, với vai trò Trưởng ban Bảo vệ dân phố, anh luôn quan tâm làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, động viên, khích lệ các thành viên trong Ban khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Anh cũng là người gương mẫu đi đầu trong việc vận động nhân dân tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động của khu dân cư, thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và đảm bảo an toàn giao thông đã góp phần giúp cho địa bàn phường Ninh Khánh ổn định, an toàn về ANTT. Nói về anh Bùi Văn Thành, ông Hoàng Quang Trung, bí thư chi bộ phố Bình Yên Tây chia sẻ: “Anh Thành là người rất trách nhiệm, nhiệt tình với công việc. Ngày nắng hay mưa, đêm hôm anh đều không quản luôn tích cực tham gia tuần tra nên tình hình ANTT của tổ đảm bảo, nhân dân tin tưởng, yên tâm”.

Có thể nói, với gần 20 tham gia giữ gìn ANTT ở cơ sở, bằng tinh thần và trách nhiệm, sự tận tâm trong công việc, anh Bùi Văn Thành đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần mang lại sự bình yên cho nhân dân; trong quá trình công tác anh đã được các cấp, các ngành trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen về những thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, được cấp ủy, chính quyền, lực lượng Công an và nhân dân tin tưởng, yêu mến./.

Mỹ Duyên – Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ

Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 3149147

Trực tuyến: 124

Hôm nay: 5249