Thứ Sáu, 19/07/2024

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2024) và 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2024)

Những kết quả nổi bật trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc năm 2021 của Công an tỉnh Ninh Bình

Thứ Năm, 13/01/2022

Bước vào năm 2021, thực hiện phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc do Bộ Công an phát động với phương châm hành động “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”; Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình đã phát động mạnh mẽ phong trào thi đua với mục tiêu “Giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm TTATXH, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ; xây dựng lực lượng Công an Ninh Bình trong sạch, vững mạnh toàn diện; vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân và phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của Tỉnh”. Quá trình thực hiện đã dấy lên khí thế thi đua sôi nổi, mạnh mẽ, lãnh đạo và CBCS toàn lực lượng Công an tỉnh đã tiếp tục phát huy truyền thống, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao năng lực công tác, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trên cơ sở chỉ đạo của Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh, các khối thi đua và 100% các đơn vị, đoàn thể quần chúng, các đội nghiệp vụ, Công an xã, phường, thị trấn đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua Vì ANTQ với các hình thức, biện pháp phong phú, thiết thực, hiệu quả và theo sát chức năng, nhiệm vụ được giao; các tập thể và cá nhân CBCS đều đăng ký các danh hiệu thi đua, tổ chức ký giao ước thi đua; giao các chỉ tiêu công tác để mỗi tập thể, cá nhân, đảm bảo thi đua cụ thể, hướng về cơ sở, công khai, công bằng, kịp thời, chính xác; công tác chấm điểm chéo, xếp loại thi đua hằng tháng của các tập thể, cá nhân được sử dụng để làm căn cứ để bình xét, phân loại thi đua. Công tác thi đua khen thưởng được gắn với công tác cán bộ, theo đó những cán bộ có thành tích trong phong trào thi đua được ưu tiên trong việc cử đi đào tạo, bồi dưỡng, đề bạt, bổ nhiệm lãnh đạo, chỉ huy bảo đảm nguyên tắc 04 công: “công việc”, “công bằng”, “công tâm”, “công khai”.

Đã quan tâm công tác phát hiện, xây dựng, bồi dưỡng và nhân rộng điển hình tiên tiến làm nòng cốt cho phong trào. Hiện nay, Công an tỉnh đã xây dựng được 162 tập thể, 375 cá nhân điển hình tiên tiến toàn diện và điển hình tiên tiến một số mặt. Chú trọng nhân rộng các mô hình có hiệu quả cao trong công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng, như: “Tham mưu giỏi, nghiệp vụ sâu, tình hình chắc”; “Giỏi về nghiệp vụ, vững về pháp luật”; “Chiến đấu giỏi, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh; “3 xây, 3 chống”;  “Vượt nắng, thắng mưa, say xưa luyện tập;Giữ xe tốt, lái xe an toàn”; “Tự học, tự rèn, tự đào tạo mỗi CBCS giỏi một việc, biết nhiều việc”; “Gần dân, hiểu dân, tận tuỵ phục vụ nhân dân”Nói lời hay, làm việc tốt”, “Hiến máu cứu người”; CBCS Công an Ninh Bình mỗi ngày làm một việc tốt vì dân”;  “CBCS Công an Ninh Bình tích cực học tập, năng động, sáng tạo Vì an ninh Tổ quốc, xây dựng gia đình hạnh phúc”…

Bên cạnh đó, Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành các quy định về tiêu chí, tiêu chuẩn để thực hiện các hình thức khen thưởng thường xuyên, khen thưởng đột xuất, gửi thư khen, “Thưởng nóng”… hoặc biểu dương, tôn vinh tại Lễ chào cờ Tổ quốc hàng tháng. Tổ chức lễ báo công, tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy và phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc vào dịp sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh. Làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, sơ, tổng kết các đợt thi đua để phát huy những thành tích, kết quả, khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế.

Có thể khẳng định, thông qua phong trào thi đua Vì ANTQ, đã tạo khí thế, động lực thi đua sôi nổi, thúc đẩy các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong năm đã có trên 1000 lượt tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng, Công an tỉnh Ninh Bình được Bộ Công an và UBND tỉnh Ninh Bình tặng Cờ thi đua xuất sắc. Kết quả đó đã thể hiện sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình và các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân đối với sự phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân và phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của Tỉnh nhà, thể hiện trên một số kết quả nổi bật:

Lực lượng Công an toàn tỉnh đã tích cực, chủ động tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp và phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong đảm bảo an ninh quốc gia, đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội. Chủ động nắm chắc tình hình, kiên quyết không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; nâng cao hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa xã hội với phòng ngừa nghiệp vụ; đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tội phạm gắn với công tác quản lý hành chính nhà nước về ANTT, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, tạo hiệu quả đồng bộ, toàn diện.

Các đơn vị Công an từ tỉnh đến cơ sở và từng CBCS đã đề ra các biện pháp thực hiện sáng tạo, linh hoạt đem lại chất lượng, hiệu quả, nhất là trong công tác đảm bảo an ninh kinh tế, an ninh văn hóa tư tưởng, an ninh xã hội, thông tin truyền thông…. Cán bộ chiến sỹ ngày đêm bám sát địa bàn, kịp thời tham mưu và tham gia giải quyết ổn định những vấn đề liên quan đến ANTT ngay tại cơ sở, không để diễn biến phức tạp, trở thành “điểm nóng”, không để đối tượng khiếu kiện phức tạp lên Trung ương gây mất ANTT.

Cùng với đó, đã bảo vệ an toàn các mục tiêu kinh tế trọng điểm, các sự kiện chính trị lớn diễn ra trên địa bàn tỉnh. An ninh chính trị được giữ vững, tạo môi trường ổn định, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội. Tiêu biểu là đã đảm bảo tốt ANTT, phục vụ tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Năm du lịch quốc gia Hoa Lư-Ninh Bình 2021…trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm hoạt động băng, ổ nhóm, mang tính côn đồ, bạo lực, sử dụng vũ khí nóng để gây án, tội phạm sử dụng công nghệ cao là chủ lô đề, cá độ bóng đá, tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích, tội phạm ma tuý… Thường xuyên tổ chức rút kinh nghiệm thực hiện các chuyên đề công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, chấn chỉnh các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng trinh sát, điều tra viên. Tăng cường công tác phân tích, dự báo tình hình tội phạm, quản lý tuyến, địa bàn trọng điểm, công tác phòng ngừa, công tác điều tra. Đồng thời tập trung lực lượng đánh mạnh, đánh trúng các ổ, nhóm tội phạm, điều tra khám phá nhanh, kịp thời các vụ án nghiêm trọng, phức tạp……. gây lo lắng trong nhân dân.

Phạm pháp hình sự năm 2021 giảm gần 6% so với năm 2020, tỷ lệ điều tra, khám phá án hình sự đạt 92,5 % (vượt 17,5% so với chỉ tiêu được giao); án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100% (vượt 10% so với chỉ tiêu được giao). Điểm nhấn là trên địa bàn tỉnh không có tôi phạm có tổ chức hoạt động lộng hành theo kiểu xã hội đen và sử dụng vũ khí nóng để gây án; không xảy ra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây hoang mang dư luận, một số vụ án nổi lên đều được nhanh chóng điều tra làm rõ. Công tác đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về cờ bạc, kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, ma tuý, môi trường được đẩy mạnh, có trọng tâm, trọng điểm và đạt nhiều kết quả nổi bật về chất lượng và số lượng.

1-4

Đồng chí Đại tá Phạm Văn Sơn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh nhận
Cờ thi đua xuất sắc “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì ANTQ năm 2021” của Bộ Công an

Trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước về trật tự xã hội và đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, Công an tỉnh đã có nhiều biện pháp quan trọng liên quan đến tổ chức và cá nhân, thực sự đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi, đáp ứng nhu cầu chính đáng của các tổ chức và công dân, đồng thời đẩy mạnh việc chấp hành lễ tiết, xây dựng tác phong văn minh lịch sự khi tiếp xúc và giao tiếp, làm việc với nhân dân; đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, quan liêu, cửa quyền, sách nhiễu. Thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ANTT đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, trật tự ATGT, TTCC được bảo đảm, tai nạn giao thông được kiềm chế, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản trong công tác phòng cháy, chữa cháy…Nổi bật là lực lượng Công an toàn tỉnh đã thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, tỉnh Ninh Bình về thực hiện các Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân bảo đảm tiến độ, chất lượng và phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ cải cách hành chính, góp phần vào nhiệm vụ xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội; tại Hội nghị sơ kết việc thực hiện 02 Dự án của Bộ Công an, Công an tỉnh Ninh Bình xếp thứ 9 trên toàn quốc, được biểu dương và tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

2-4

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh trao Cờ thi đua xuất sắc
“Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021” cho Công an tỉnh Ninh Bình

Cùng với đó, trong năm 2021, với vai trò tham mưu và tham gia tích cực của lực lượng Công an, đã bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội Đảng toàn quốc, Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, lực lượng Công an đã làm tốt công tác nắm tình hình, phối hợp, rà soát tiêu chuẩn chính trị, thân nhân nhân sự tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, tích cực bảo đảm tốt ANTT, nỗ lực đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật bảo đảm cho công tác chuẩn bị và tổ chức các cuộc bầu cử diễn ra đúng tiến độ, quy trình, quy định và thành công tốt đẹp.

Nhất là, trong năm 2021, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp, gây thiệt hại to lớn, nhiều mặt về kinh tế-xã hội, lực lượng Công an đã đóng vai trò nòng cốt trong tham mưu và tham gia phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, hàng ngàn lượt CBCS Công an ngày đêm bám sát địa bàn, vừa tích cực tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh, vừa tham gia các Tổ, chốt kiểm soát dịch bệnh, các khu điều trị, khu cách ly, tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT. Đồng thời Giám đốc Công an tỉnh cũng đã thành lập các khu cách ly, khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện và Trại tạm giam Công an tỉnh, phục vụ yêu cầu cách ly, điều trị bệnh nhân F0 cho CBCS, nhân dân và can, phạm nhân theo chỉ đạo của Bộ Công an và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Ninh Bình; góp phần quan trọng trong phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh lây lan, đã góp phần quan trọng trong phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh lây lan, nỗ lực đóng góp tích cực vào kết quả phòng chống dịch của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh.

Đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo và phối hợp với các cấp, các ngành, đặc biệt là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các sở ban ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố và cả hệ thống chính trị tham gia công tác đảm bảo ANTT; tích cực xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ đang phát huy hiệu quả trên địa bàn, trong đó có 12 mô hình, phong trào là “điểm sáng” đang phát huy hiệu quả cao. Năm 2021 là năm thứ 6 liên tiếp tổ chức giao lưu gặp mặt giữa lực lượng Công an, Mặt trận Tổ quốc với chức sắc các tôn giáo.

Đồng thời Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo tổ chức các hoạt động cộng đồng, tình nghĩa, tình nguyện, các hoạt động vì nhân dân phục vụ; năm 2021 đã tổ chức 3 đợt hiến máu tình nguyện với chủ đề “Phòng chống dịch Covid-19 – Đừng quên hiến máu cứu người” thu được 1000 đơn vị máu phục vụ công tác khám chữa bệnh; phát động CBCS ủng hộ hàng trăm triệu đồng và các loại hàng hoá ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; tổ chức các hoạt động cộng đồng, hoạt động tình nguyện như khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà, tặng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn, làm căn cước công dân, tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật… cho nhân dân ở các vùng đồng bào tôn giáo, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, tại các bệnh viện, trường học … được dư luận nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Cùng với các mặt công tác khác, Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo thực hiện, kiểm tra, giám sát nghiêm túc, có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, Bộ Công an, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, nhất là công tác tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” gắn với thực hiện việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy. Đẩy mạnh phong trào “tự học, tự rèn, tự đào tạo”. Tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho hàng ngàn lượt CBCS; các đơn vị tổ chức hàng trăm buổi tọa đàm, thảo luận, trao đổi kinh nghiệm trong công tác, chiến đấu, XDLL; siết chặt kỷ luật, kỷ cương; rà soát, lập danh sách cán bộ ý thức kỷ luật kém, biểu hiện vi phạm vào diện “cá biệt” để quản lý, giáo dục theo chế độ 5 quản.

Công tác thanh tra, kiểm tra được tổ chức thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, bám sát và phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ công tác Công an. Công tác hậu cần-kỹ thuật, viễn thông, cơ yếu, đối ngoại và hợp tác quốc tế, nghiên cứu lịch sử, khoa học được đẩy mạnh đảm bảo phục vụ kịp thời yêu cầu công tác, chiến đấu và xây dựng toàn lực lượng.

Các hoạt động văn hóa, thể thao được đẩy mạnh tạo môi trường lành mạnh cho CBCS phấn đấu, rèn luyện như đẩy mạnh hoạt động của các câu lạc bộ bóng chuyền, CLB Yoga, CLB thể hình. Công tác điều lệnh được duy trì; đã tổ chức các Đội tuyển thể thao, văn nghệ của Công an tỉnh tham gia các giải do Bộ Công an và tỉnh Ninh Bình tổ chức đạt kết quả cao.

Thực hiện có hiệu quả, quyết liệt Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị, các Nghị định, đề án, quyết định của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an về công tác chính quy hoá lực lượng Công an xã; Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo và phối hợp với UBND các huyện, thành phố hoàn thành bố trí 5 CBCS công an chính quy trở lên đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 119/119 xã trên địa bàn tỉnh với hơn 600 CBCS; đồng thời trang cấp cơ sở vật chất, phương tiện làm việc, trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở. Công an tỉnh Ninh Bình là 1 trong 12 đơn vị đầu tiên hoàn thành công tác chính quy hoá lực lượng Công an xã trên địa bàn toàn quốc.

Có thể khẳng định phong trào thi đua vì ANTQ năm 2021 của Công an tỉnh Ninh Bình đã thực sự tạo được dấu ấn, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn Công an tỉnh, trở thành động lực mạnh mẽ để CBCS khắc phục khó khăn, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Phong trào đã tạo mối quan hệ phối hợp, đoàn kết, thống nhất trong toàn lực lượng và với các cấp, các ngành, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Qua thực tiễn công tác và chiến đấu đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến; nhiều tấm gương tận tụy với công việc, đoàn kết chặt chẽ, công tác tận tụy, chiến đấu dũng cảm, mưu trí, khắc phục mọi khó khăn gian khổ, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì an ninh Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Ngày đêm bám sát địa bàn cơ sở, sẵn sàng nghe dân nói, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin; thực sự là lực lượng tin cậy của Đảng, vũ khí sắc bén của chính quyền, là con em yêu quý của nhân dân; luôn ý thức trách nhiệm của mình là“Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình”, góp phần tô thắm thêm truyền thống anh hùng của lực lượng Công an nhân dân và tỉnh Ninh Bình nói riêng.

Bước vào năm 2022, hưởng ứng phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc do Bộ Công an phát động, Công an Ninh Bình tiếp tục phát động phong trào thi đua  bằng các chương trình, kế hoạch, nội dung, biện pháp cụ thể với mục tiêu, yêu cầu cao nhất là giữ vững an ninh quốc gia, đảm bảo TTATXH và xây dựng lực lượng Công an Ninh Bình trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể và sự tin yêu, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, phong trào thi đua Vì ANTQ của lực lượng Công an Ninh Bình năm 2022 và những năm tiếp theo sẽ tiếp tục được duy trì và đẩy mạnh, thực sự là động lực to lớn để lực lượng Công an Ninh Bình thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của Đảng, chính quyền và nhân dân./.

Nguyễn Bình

Các tin khác
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 3157955

Trực tuyến: 51

Hôm nay: 1096