Thứ Ba, 03/10/2023

Những tiện ích thiết thực của phần mềm thông báo lưu trú ASM

Thứ Sáu, 08/09/2023

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao hiệu quả công tác đăng ký, quản lý lưu trú cho tổ chức và công dân, Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Dữ liệu dân cư và Căn cước công dân thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an đã triển khai Phần mềm thông báo lưu trú (gọi tắt là phần mềm ASM) phục vụ cho các cơ sở kinh doanh lưu trú như: Khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, phòng trọ, bệnh viện và các cơ sở lưu trú khác.

Phần mềm ASM được tích hợp các tiện ích giúp Cơ sở kinh doanh lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ … giảm thời gian nhập liệu các thông tin khách lưu trú và cập nhật thông tin đăng ký lưu trú tự động (hoặc thủ công) gửi đến cơ quan Công an một cách nhanh chóng và kịp thời mà không cần phải trích xuất file gửi trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Thông qua ứng dụng định danh điện tử (VNeID), các cơ sở kinh doanh lưu trú sử dụng tài khoản VNeID để đăng nhập và sử dụng phần mềm; khách đến lưu trú có thể sử dụng VNeID quét mã tại Cơ sở lưu trú (hoặc sử dụng thiết bị để quét mã QR trên ứng dụng VNeID, thiết bị đọc chip trên thẻ Căn cước công dân) phục vụ kê khai thông tin tự động mà không cần phải xuất trình các loại giấy tờ để xác minh nhân thân. 

Hệ thống phần mềm ASM do Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Dữ liệu dân cư và Căn cước công dân thực hiện quản trị, vận hành nên thông tin dữ liệu cá nhân, lưu trú được bảo mật theo đúng quy định. Phần mềm được kết nối với Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo dữ liệu thông tin khách lưu trú được đồng bộ và cập nhật liên tục; giúp quản lý khách hàng và thực hiện nghĩa vụ thông báo lưu trú trong cùng một ứng dụng duy nhất; quy trình “Check in” của khách lưu trú thuận tiện, nhanh chóng, chính xác; liên thông dữ liệu với Cổng Dịch vụ công lưu trú của Bộ Công an.

Lực lượng Công an hướng dẫn chủ cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn cài đặt phần mềm ASM

Với những tiện ích thiết thực trên, ứng dụng khai báo lưu trú qua phần mềm ASM được đưa vào áp dụng sẽ là bước đột phá trong cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh trong công tác quản lý và thực hiện thông báo lưu trú. Qua đó, tạo chuyển biến rõ nét trong ứng dụng công nghệ tiện ích, góp phần quan trọng trong chuyển đổi số.

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành các kế hoạch, công văn chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức triển khai thực hiện mô hình điểm về thông báo lưu trú qua phần mềm ASM bảo đảm thiết thực, hiệu quả.

Để công tác triển khai mô hình ASM phát huy hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an và các đơn vị có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện; góp phần giảm thiểu thủ tục hành chính, đơn giản hóa các loại giấy tờ tùy thân, phục vụ lợi ích thiết thực cho tổ chức và cá nhân, đồng thời bảo đảm tốt ANTT trên địa bàn./.

Lương Trang

Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 1677238

Trực tuyến: 30

Hôm nay: 1001