Thứ Ba, 18/06/2024

Quyết liệt chạy đua với thời gian để tìm kiếm cán bộ chiến sĩ và người dân bị mất tích trong vụ sạt lở đất tại Lâm Đồng

Chủ Nhật, 30/07/2023

Chiều 30/7/2023, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ huy ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ Công an - ƯPT) đã có Công điện gửi Ban Chỉ huy ƯPT Công an tỉnh Lâm Đồng; Ban Chỉ huy ƯPT các đơn vị: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Cục Cảnh sát giao thông; Công an tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Thuận…

 

Công điện nêu rõ:
Trong các ngày 29 đến 30/7/2023, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã có mưa vừa nhiều nơi, rải rác có mưa to, có nơi mưa rất to; tổng lượng mưa tính từ 20h ngày 29/7 đến 15h ngày 30/7 đạt 40-70mm; đặc biệt, tại đèo Bảo Lộc, lượng mưa vượt trên 190mm đã khiến nhiều điểm bị sạt lở, đất đá, cây cối ngã đổ tràn ra đường gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng cả 02 chiều, nhiều phương tiện hư hỏng.

Khoảng 14h30 ngày 30/7/2023, khi các cán bộ, chiến sĩ thuộc Trạm Cảnh sát giao thông Mađaguôi – Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát được giao nhiệm vụ trở về chốt Cảnh sát giao thông đèo Bảo Lộc thì bất ngờ một lượng lớn đất đá đổ xuống vùi lấp 03 cán bộ chiến sĩ Công an và 01 người dân.

Để khẩn trương tìm kiếm cứu nạn 03 cán bộ, chiến sĩ Công an và 01 người dân bị mất tích, khắc phục hậu quả vụ sạt lở nêu trên và bảo đảm an toàn cho người dân, Văn phòng Bộ Công an đề nghị Ban Chỉ huy ƯPT Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc Công điện số 04/CĐ-BCA-V01 ngày 10/7/2023 của Bộ Công an về việc chủ động phòng, chống sạt lở, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân trong mùa mưa, lũ và khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

1. Công an tỉnh Lâm Đồng: (1)Chủ trì, quyết liệt, khẩn trương chạy đua với thời gian để tìm kiếm cứu nạn, huy động lực lượng, phương tiện của lực lượng Công an nhân dân phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp để tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân đang bị vùi lấp trong đất đá và khắc phục nhanh hậu quả vụ sạt lở đất nêu trên; (2)tổ chức cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình cán bộ chiến sĩ Công an bị thiệt hại, nhất là gia đình có người bị ảnh hưởng; (3)bố trí lực lượng, phương tiện phối hợp chặt chẽ với các ngành, các lực lượng tại cơ sở chủ động rà soát, kiểm tra, kịp thời phát hiện các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở khi mưa lớn kéo dài, nhất là các khu dân cư, trường học, trụ sở cơ quan, doanh trại, công trường, hầm mỏ để chủ động sơ tán, di dời; (4)có phương án bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, đảm bảo an ninh, trật tự, bố trí lực lượng hướng dẫn giao thông, kiểm soát chặt chẽ việc đi lại qua các ngầm tràn, khu vực nước ngập sâu, nước chảy xiết, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lũ; (5)bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.
2. Công an các địa phương lân cận như Đắk Nông, Bình Phước, Đồng Nai và Bình Thuận chủ động các kế hoạch, phương án ứng phó với thiên tai đặc biệt khi có mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất.
3. Các đơn vị chức năng của Bộ sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để kịp thời chi viện khi có yêu cầu.
4. Tổ chức tốt công tác tuyên truyền vận động, hướng dẫn Nhân dân các biện pháp ứng phó mưa lũ; kịp thời thông tin về tình hình và hình ảnh, hoạt động của lực lượng Công an nhân dân trong phòng, chống thiên tai. Tổ chức tốt công tác trực ban, trực chỉ huy, bảo đảm quân số sẵn sàng triển khai các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự và phòng, chống thiên tai. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo về Văn phòng Bộ (SĐT: 069.2341042, 0913.555.323)./.

Cổng TTĐT Bộ Công an
Các tin khác
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 2994365

Trực tuyến: 68

Hôm nay: 3598