Thứ Hai, 11/12/2023

Tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm

Thứ Sáu, 25/11/2022

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, gây hoang mang, lo lắng trong dư luận xã hội; điển hình là vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày 17/11/2022 tại Trường iSchool Nha Trang, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa làm hơn 600 học sinh phải đi cấp cứu, trong đó có 01 trường hợp tử vong. Trên địa bàn tỉnh, hiện nay, tình hình vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) cũng còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, đặc biệt khi thời gian gần đây dịch tả lợn Châu Phi, dịch cúm gia cầm H5N1 đang có dấu hiệu tái phát. Đây là một trong những nguyên nhân, điều kiện làm tăng nguy cơ gây mất vệ sinh ATTP, nhất là trong bối cảnh nhu cầu về thực phẩm tăng cao khi Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 đang đến gần.

Nhằm chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị Công an trong tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, chủ động phòng ngừa, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm; đồng thời kiên quyết ngăn chặn, xử lý triệt để các hành vi vi phạm về ATTP trên địa bàn. 

Trọng tâm là làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm về ATTP; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành cho người dân trong công tác đảm bảo ATTP. Phát huy mạnh mẽ phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật về ATTP.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố làm tốt công tác nắm tình hình, địa bàn, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, lực lượng chức năng trong thanh tra, kiểm tra, quản lý nhà nước và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP. Rà soát, quản lý chặt chẽ các tổ chức, cá nhân có biểu hiện kinh doanh, vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo ATTP, thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu; các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y; qua đó kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kiên quyết điều tra, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh doanh, buôn bán hàng cấm, hàng giả là các mặt hàng thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong thực phẩm; hoạt động vận chuyển, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu, không kiểm dịch và các hành vi có liên quan đến trục lợi, tiêu cực, cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để bao che, tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.

Lực lượng Công an tuyên truyền các quy định của pháp luật về đảm bảo
an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn

Lương Trang

Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 1807067

Trực tuyến: 26

Hôm nay: 1682