Thứ Sáu, 18/10/2024

Tăng cường công tác tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về pháo

Thứ Ba, 15/10/2024

Trong những năm gần đây, tình hình vi phạm pháp luật liên quan đến pháo trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng, trong đó đáng chú ý tình trạng lứa tuổi học sinh vi phạm về tàng trữ, sản xuất, sử dụng pháo trái phép (trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, lực lượng Công an toàn tỉnh phát hiện, bắt giữ 115 đối tượng vi phạm thì có đến 78 đối tượng có năm sinh từ 2006 đến 2011, trong khi Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 chỉ có 89 đối tượng vi phạm về pháo mà đa số trong lứa tuổi từ 25 đến 35 tuổi).

Nguyên nhân chính của sự gia tăng các vi phạm liên quan đến pháo là do nguyên, vật liệu sản xuất pháo được rao bán công khai, đặt mua dễ dàng qua mạng xã hội; một số đối tượng lợi dụng chính sách pháp luật của Nhà nước cho phép sử dụng pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất; một số người dân còn chủ quan trong việc sản xuất, sử dụng pháo vì hiểu đơn giản là đốt cho vui, lấy may cho năm mới…

Với vai trò nòng cốt, lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở, nhất là lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát khu vực, Công an các xã, phường, thị trấn đã tích cực phối hợp với các cấp, các ngành tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, chủ phương tiện vận tải, các cơ quan, trường học,…các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng các loại pháo, nhất là Nghị định số 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; tổ chức tuyên truyền, ký cam kết nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ lái xe, học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo.

Lực lượng Công an phối hợp tuyên truyền pháp luật về pháo cho học sinh, sinh viên trên địa bàn

Đồng thời tăng cường bám địa bàn, nắm chắc tình hình các tuyến, khu vực trọng điểm, tổ chức kiểm tra, kiểm soát, tập trung vào các phương tiện xe vận tải hàng hóa, xe chở khách đường dài để đấu tranh, phòng chống, ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời các đối tượng có hành vi vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép; phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân phát hiện, tố giác các trường hợp sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép các loại pháo.

Cùng với đó, tiến hành đồng bộ các biện pháp trinh sát nắm tình hình, địa bàn, nhất là trên không gian mạng để phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên... mua các loại tiền chất để chế tạo pháo sử dụng trong dịp Tết.

Các hành vi vi phạm về pháo đã bị cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, tuy nhiên tình hình buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sản xuất, sử dụng pháo trái phép trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến TTATXH và mặc dù lực lượng Công an toàn tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp để phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm những hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Do đó, bên cạnh việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng Công an, rất cần có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các cấp, các ngành và của mỗi người dân trong việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, đồng thời tích cực tham gia phát hiện, tố giác các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép. Mỗi cơ quan, đơn vị, trường học, thôn, xóm, tổ dân phố... cần chủ động nắm chắc tình hình, đối tượng có biểu hiện vi phạm để thông tin cho cơ quan chức năng giải quyết, xử lý kịp thời, góp phần giữ gìn tốt ANTT cho mỗi người, mỗi nhà và toàn xã hội./.

Nguyễn Nhật Tân, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh