Thứ Năm, 25/07/2024

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2024) và 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2024)

Tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn

Thứ Hai, 02/10/2023

Ngày 01/10/2023, cuộc diễn tập chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp Bộ, lớn nhất tỉnh Quảng Ninh từ trước đến nay đã diễn ra tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long. Đây là chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và tỉnh Quảng Ninh nhằm cụ thể hóa kế hoạch, chương trình công tác của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia; chào mừng 62 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh ban hành Pháp lệnh phòng cháy, chữa cháy; 22 năm Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10).

 

Dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập; Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban diễn tập phương án; Hoàng Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng; Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cùng hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an, Quân đội, đơn vị đến từ 15 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và quần chúng nhân dân cùng hơn 100 phương tiện được huy động.

Các đại biểu dự diễn tập.


Phát biểu khai mạc cuộc diễn tập, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Quảng Ninh là địa bàn trọng điểm, với tốc độ đô thị hóa cao. Trên địa bàn tỉnh hiện có hàng trăm nhà cao tầng, siêu cao tầng, nhà chung cư, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất trong các khu công nghiệp; trên tuyến biển, có gần 500 tàu vận chuyển khách du lịch, tàu vận chuyển, kinh doanh xăng dầu... Đây là những loại hình tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao; nếu để xảy ra cháy, nổ có thể dẫn đến thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội. Chính vì vậy, việc tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và tìm kiếm, CNCH là rất thiết thực và có ý nghĩa quan trọng. Quá trình diễn tập phương án cũng là dịp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội và từng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân đối với công tác PCCC và CNCH.
 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập; đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban diễn tập phương án tặng Cờ lưu niệm và hoa cho các đơn vị tham gia diễn tập. 

 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Bùi Văn Khắng ghi nhận và đánh giá rất cao sự chủ động, nỗ lực và trách nhiệm của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Công an các tỉnh, thành phố lân cận và các lực lượng của tỉnh Quảng Ninh trong quá trình tham mưu, chuẩn bị, luyện tập và tổ chức chương trình diễn tập phương án. 

 

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban diễn tập phương án phát biểu tại cuộc diễn tập.

 

Tình huống, bối cảnh diễn tập diễn ra tại khu vực phường Bãi Cháy, TP Hạ Long với các giả định được đặt ra ở cả trên bộ, trên biển và trên không. Tình huống được bắt đầu vào khoảng 9h ngày 01/10, nhân viên Khách sạn Wyndham Legend phát hiện tại khu bếp tầng 05 xảy ra sự cố nổ khí gas gây sập, đổ kiến trúc xây dựng và cháy. Khói, bụi, khí độc bao trùm làm khoảng 800 người tại các tầng của tòa nhà hoảng loạn tìm lối thoát nạn. Khách sạn đã sử dụng lực lượng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại chỗ và lực lượng bảo vệ tổ chức các hoạt động hướng dẫn thoát nạn và chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (CNCH), thông báo cho Cảnh sát PCCC, chính quyền địa phương để kịp thời chữa cháy, CNCH.

Sau 05 phút kể từ khi nhận được tin báo, lực lượng Công an phường, dân phòng đã có mặt tại hiện trường; phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở tổ chức di chuyển tài sản ra khu vực an toàn; đồng thời phân công bảo vệ hiện trường, tìm kiếm, tiếp cận, hướng dẫn thoát nạn và đưa người bị nạn mắc kẹt trong khách sạn ra ngoài.

 

Các lực lượng triển khai dập lửa tại cuộc diễn tập. 


Lúc này, trên tuyến đường Hạ Long trước Khách sạn Wyndham Legend, tài xế xe bồn chở xăng do mất tập trung và tránh người đã đâm vào xe chở hóa chất đi phía trước cùng chiều. Vụ tai nạn đã làm xăng chảy tràn và hóa chất axit nitric loại A rò rỉ ra bên ngoài, khu vực trước và trong Khách sạn Vân Hải. Nhân viên Khách sạn Vân Hải đã nhanh chóng tiếp cận khu vực xe bồn chở xăng, phát hiện, giải cứu đưa người bị nạn ra ngoài. Đồng thời cho người gọi điện báo lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH qua số điện thoại 114 về sự cố, tai nạn xảy ra. 

05 phút sau, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh đã điều động xe chở cát và xe chữa cháy của Công ty Xăng dầu B12 gần nơi xảy ra sự cố 700m có mặt tại hiện trường, vận chuyển các bao cát tạo thành đê bao khoanh vùng khu vực xử lý sự cố xăng chảy tràn và rò rỉ hoá chất. Đồng thời triển khai lực lượng, phương tiện sẵn sàng xử lý sự cố cháy khi xảy ra.

Lực lượng cứu hộ đưa người dân bị mắc kẹt về nơi an toàn.
 

Máy bay triển khai cứu hộ tại phần mái Khách sạn Wyndham Legend.

 

Cùng lúc đó, công tác cứu người bị nạn tại Khách sạn Wyndham Legend vẫn đang gấp rút được triển khai, lực lượng PCCC cơ sở đã hướng dẫn được hơn 300 người thoát nạn ra ngoài an toàn. Tuy nhiên vẫn còn khoảng hơn 500 người bị nạn vẫn đang bị mắc kẹt trong tòa nhà cần phải được tập trung cứu nạn kịp thời. Nhận định đám cháy lớn, có diễn biến phức tạp, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Quảng Ninh đã liên lạc, đề xuất lãnh đạo Công an tỉnh huy động lực lượng phương tiện của Công an các đơn vị, địa phương tham gia CNCH và phối hợp chữa cháy.
 

Sau 14 phút xảy ra sự cố, lực lượng, phương tiện của Cảnh sát PCCC và CNCH đã có mặt tại hiện trường, báo cáo chỉ huy chữa cháy, tổ chức tìm kiếm và cứu người bị nạn; đồng thời phối hợp xử lý sự cố hóa chất theo phương án.

Lực lượng CNCH đưa người bị thương đi cấp cứu.

 

Nhận định đám cháy lớn, có diễn biến phức tạp, Cảnh sát PCCC và CNCH liên lạc, đề xuất lãnh đạo Công an tỉnh huy động lực lượng phương tiện của Công an các đơn vị, địa phương trong và ngoài tỉnh tham gia CNCH và phối hợp chữa cháy. Lực lượng PCCC và CNCH các tỉnh lân cận như Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang cũng đã tiếp ứng, 02 trực thăng của Trung đoàn Không quân 916, Sư đoàn Không quân 371 huy động đến hiện trường tổ chức cứu hộ, tìm kiếm phần mái của 02 tòa nhà đang cháy.


Lúc này, phía ngoài khu vực biển Cửa Lục xảy ra vụ va chạm giữa 02 phương tiện thủy chở khách du lịch, nguyên nhân do lái tàu mất bình tĩnh và mải quan sát đám cháy trên bờ, làm cháy tàu và xảy ra sự cố tràn dầu. Vụ tai nạn đã khiến nhiều người trên tàu bị rơi xuống biển, nhiều người mắc kẹt trên tàu bị cháy gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được ứng cứu kịp thời. Công tác triển khai chữa cháy trên biển tiếp tục được vận hành...

 

Các lực lượng triển khai phương án cứu hộ trên biển.


Sau thời gian 60 phút, các đám cháy lần lượt được dập tắt bằng cuộc “tổng tấn công từ tất cả các hướng, dần khoanh vùng, khống chế đám cháy” với sự tham gia của hơn 2.000 người cùng nhiều thiết bị chữa cháy chuyên nghiệp, hiện đại gồm cả trực thăng, rô bốt cứu hỏa và các xe, tàu chữa cháy chuyên nghiệp.

Cuộc diễn tập có nhiều nội dung mới, đặt ra yêu cầu rất cao trong giải quyết nhiều tình huống khó liên hoàn cả trên bộ, trên biển, trên không với sự tham gia của nhiều lực lượng, phương tiện và trang bị, khí tài hiện đại. Các lực lượng đã phối hợp chặt chẽ, vận hành cơ chế sát thực, thực binh hiệu quả, xử trí thành công các tình huống.

 


Thứ trưởng Nguyễn Văn Long trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức, triển khai diễn tập.
Đồng chí Bùi Văn Khắng trao Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức, triển khai diễn tập.

Cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, đảm bảo theo đúng phương án đề ra, an toàn, tiết kiệm và thiết thực. Thông qua cuộc diễn tập giúp nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác và trách nhiệm về công tác PCCC và tìm kiếm, cứu nạn, nâng cao kiến thức, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn của lực lượng PCCC tại chỗ và chuyên nghiệp; nâng cao năng lực trong chỉ huy, chỉ đạo và phối hợp hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng trong xử lý; nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của chính quyền các cấp, vai trò, tầm tham mưu hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng trong và ngoài tỉnh. 

Cổng TTĐT Bộ Công an
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 3198335

Trực tuyến: 242

Hôm nay: 4258