Thứ Hai, 24/06/2024

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ trả lời một số vấn đề tại phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ Sáu, 15/12/2023

Tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 28, chiều 14/12/2023, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua Chương trình công tác năm 2024 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 10 và 11/2023.

 

Dự phiên họp có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Quang Dũng; Phó Trưởng ban Tiếp công dân trung ương Trần Quốc Dũng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên họp.
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên họp.


Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình trình bày báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 10 và tháng 11/2023 cho biết, cử tri và nhân dân tin tưởng vào chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Quốc hội và điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, ổn định, nâng cao đời sống của nhân dân đã được tích cực triển khai thực hiện như: giảm mặt bằng lãi suất cho vay, ổn định thị trường ngoại hối; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; triển khai các gói tín dụng hỗ trợ các ngành, lĩnh vực; miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, tiền sử dụng đất, hỗ trợ doanh nghiệp; gia hạn visa cho khách du lịch; công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện…; đánh giá cao những thành tựu to lớn trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật ở hầu hết lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo cơ sở pháp lý cho các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước. 

Về công tác tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư, trong tháng 10 và tháng 11/2023, các cơ quan đã tiếp 801 lượt người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 792 vụ việc. Qua tiếp công dân, đã ban hành văn bản chuyển đơn của công dân đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết đối với 100 vụ việc; hướng dẫn bằng văn bản 29 vụ việc; đã giải thích, hướng dẫn, thuyết phục công dân chấp hành đúng quy định của pháp luật đối với 663 vụ việc.

Trưởng ban Dân nguyện thuộc UBTVQH Dương Thanh Bình trình bày báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 10 và tháng 11/2023.
Trưởng ban Dân nguyện thuộc UBTVQH Dương Thanh Bình trình bày báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 10 và tháng 11/2023.


Theo Trưởng ban Dân nguyện, bên cạnh những kết quả đã đạt, cử tri và nhân dân bày tỏ sự lo lắng về việc thời gian gần đây xảy ra các vụ cướp, đối tượng dùng hung khí nguy hiểm.

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nhất trí cao với báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 10 và tháng 11/2023, đặc biệt là các kiến nghị liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Công an nhân dân; đồng tình với những kiến nghị của Ban Dân nguyện, trong thời gian tới, nhất là dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, lực lượng Công an sẽ sẵn sàng phối hợp, chủ động có kế hoạch triển khai từ 15/12/2023 đến 29/2/2024 để phục vụ Tết; triển khai trong toàn lực lượng Công an nhân dân từ Trung ương đến cơ sở đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại phiên họp.
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại phiên họp.


Về các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, nhất là các vụ cướp, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho biết, thời gian gần đây, tình hình cướp tại các chi nhánh ngân hàng diễn biến phức tạp, khiến nhân dân băn khoăn. Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định: Những vụ việc khi xảy ra, lực lượng Công an đã nhanh chóng điều tra, xác minh. Quá trình điều tra khẩn trương, nghiêm túc, đúng quy trình, quy định. Hiện nay là cuối năm, vào dịp gần Tết nên theo quy luật thì hoạt động của tội phạm sẽ gia tăng. Chính vì vậy, người dân phải nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phối hợp phòng ngừa tội phạm. Đồng chí Thứ trưởng khẳng định, lực lượng Công an sẽ cùng với các địa phương, làm tốt công tác tuyên truyền phòng ngừa, trong thời gian tới…

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh, về kết quả tiếp công dân, tiếp nhận giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến an ninh, trật tự và chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân trong thời gian qua đều được thực hiện rất tốt. Đồng chí Thứ trưởng khẳng định, các ý kiến của Ban Dân nguyện và các cơ quan chức năng gửi đến, Bộ Công an đã thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, chất lượng đảm bảo…


 

Cổng TTĐT Bộ Công an
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 3031714

Trực tuyến: 79

Hôm nay: 1350