Thứ Sáu, 19/07/2024

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2024) và 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2024)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai trương Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân

Thứ Sáu, 26/02/2021

Chiều 25/02/2021, tại Hà Nội, Bộ Công an chủ trì tổ chức Lễ khai trương chính thức vận hành Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Buổi Lễ được phát trực tiếp trên Kênh truyền hình ANTV và Kênh truyền hình VTV8.

Dự buổi Lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các đơn vị trong và ngoài ngành Công an. Về phía Bộ Công an có các đồng chí: Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự Lễ khai trương.

Trước khi diễn ra buổi Lễ khai trương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu đã tham quan khu vực máy chủ của hai hệ thống và nghe thuyết trình về các tính năng ưu việt của Bản đồ số quốc gia về dân cư phục vụ đắc lực cho công tác quản lý nhà nước, hoạch định chính sách phát triển kinh tế – xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham quan Bản đồ số quốc gia về dân cư.

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân ngày đêm, không quản ngại khó khăn phấn đấu hoàn thành trọng trách, mục tiêu mà Đảng và Nhà nước giao phó, ngày 25/02/2021, Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân (CCCD) đã chính thức được bấm nút vận hành, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng của đất nước nói chung, của Bộ Công an nói riêng trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, dự án CSDLQGDC và dự án CCCD là những dự án có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, góp phần đổi mới công tác quản lý nhà nước, cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong phát triển kinh tế – xã hội.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu khai mạc buổi Lễ.

Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của toàn lực lượng, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư 2 dự án, Bộ Công an đã khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo từ Trung ương tới địa phương để tập trung chỉ đạo quyết liệt, ưu tiên cao nhất nguồn lực, kinh phí, phương tiện, với tinh thần “thần tốc”, “vừa chạy vừa xếp hàng” để hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Hàng vạn cán bộ, chiến sỹ Công an từ Trung ương tới địa phương đã được huy động tham gia, không quản ngày đêm thực hiện khối lượng lớn công việc của hai dự án.

Việc đưa hai hệ thống này chính thức đi vào hoạt động có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cả Chính phủ và người dân. Hai hệ thống được xây dựng trên cơ sở mục đích tạo ra một hệ thống thông tin lõi của toàn bộ công dân Việt Nam, để từ đó, các ngành, các địa phương xây dựng, phát triển các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu thuộc thẩm quyền để quản lý dân cư bằng phương thức hiện đại, đồng thời làm căn cứ cho cơ quan nhà nước khai thác, giúp giảm bớt các giấy tờ, đơn giản hóa việc khai báo thông tin của người dân, doanh nghiệp.

Hệ thống CSDLQGDC được thiết kế để kết nối, cho phép các hệ thống thông tin khác khai thác thông qua nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia NGSP (National Government Service Platform) và Cổng dịch vụ công quốc gia. Nhờ đó, sẽ tăng khả năng khai thác, cập nhật thông tin về dân cư, giảm chi phí ngân sách nhà nước trong xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của các cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Với tầm quan trọng đó, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định thông tin dữ liệu về dân cư luôn được cập nhật thường xuyên, đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”.

Song hành cùng với hệ thống CSDLQGDC, hệ thống CCCD sẽ cung cấp cho người dân thẻ CCCD gắn chip điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin của các bộ, ban, ngành khác như thuế, bảo hiểm y tế và các loại giấy tờ có giá trị khác, vì vậy người dân đi giao dịch và làm các thủ tục hành chính sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, giảm thời gian và chi phí cho những thủ tục hành chính công, thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch trực tuyến của Chính phủ điện tử.

Hai hệ thống đi vào hoạt động sẽ góp phần đổi mới công tác quản lý con người, quản lý nhà nước về an ninh trật tự theo hướng hiện đại; đồng thời, sẽ hỗ trợ đắc lực cho nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trình bày báo cáo tại buổi Lễ.

Tại buổi Lễ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đã báo cáo tóm tắt về kết quả bước đầu triển khai dự án CSDLQGDC và dự án CCCD. Theo đó, Bộ Công an đã cơ bản hoàn thành việc rà soát, xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến triển khai hai dự án (rà soát 5 Luật, 2 Nghị định, 12 Thông tư cần sửa đổi), đặc biệt là đã xây dựng, đề xuất Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi với nhiều nội dung đổi mới quan trọng có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2021… Đến nay, đã thu thập được 99.05% phiếu thông tin dân cư trên toàn quốc, quá trình thực hiện đã tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến các trường hợp nhân khẩu đặc biệt, dân di cư tự do, dân cư trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số…; đã triển khai toàn diện các gói thầu thực hiện các hạng mục công việc thuộc “phần lõi” của hai dự án, bảo đảm nguyên tắc hiện đại, đồng bộ, bảo mật cao, tránh lãng phí; đã làm việc với các Bộ, ngành liên quan và rà soát xác định nhu cầu kết nối, chia sẻ thông tin phục vụ công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực.

Mặc dù đã đạt được kết quả bước đầu quan trọng, các nhiệm vụ đặt ra của hai dự án là rất lớn, nhất là trong điều kiện có nhiều khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, Bộ Công an sẽ tiếp tục chỉ đạo toàn lực lượng triển khai toàn diện, quyết liệt các nhiệm vụ đề ra. Trong đó, tập trung duy trì việc bổ sung, cập nhật thông tin dân cư hàng ngày từ cơ sở bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”, quyết tâm hoàn thành mục tiêu cấp 50 triệu thẻ CCCD trong thời gian từ nay đến ngày 01/7/2021.

Tại buổi Lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; đồng chí Võ Văn Thưởng; Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu đã bấm nút khai trương Hệ thống CSDLQGDC và Hệ thống CCCD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu bấm nút kích hoạt hệ thống.

Ngay sau khi bấm nút chính thức khởi động các hệ thống, các đại biểu được theo dõi trực tuyến các hoạt động dịch vụ tại một số địa phương như đăng ký cư trú tại xã Thiện Phiến (Tiên Lữ, Hưng Yên), dịch vụ về thông báo lưu trú và đăng ký mã số thuế qua Cổng dịch vụ công quốc gia tại quận Hải Châu (Đà Nẵng), thủ tục đăng ký cấp thẻ CCCD mới có gắn chip và nộp phạt vi phạm an toàn giao thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia tại Công an phường Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội), thủ tục trả thẻ CCCD tại Công an phường Tân Phú (Quận 7, TP. HCM)… Những người dân sau khi trải nghiệm thực hiện các thủ tục trên đều cảm thấy phấn khởi khi thực hiện các thủ tục một cách nhanh chóng, thuận tiện và hài lòng về mẫu mã kiểu dáng và tính năng kết nối dữ liệu của thẻ CCCD mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Võ Văn Thưởng chứng kiến Lễ ký cam kết điện tử.

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương toàn thể cán bộ, chiến sỹ Công an từ Trung ương tới địa bàn cơ sở đã làm việc không quản ngày đêm để hoàn thiện việc thu thập, cập nhật, bổ sung thông tin dân cư trong điều kiện khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19. Đồng thời, Thủ tướng cũng đánh giá cao sự phối hợp của các bộ, ngành có liên quan trong quá trình xây dựng, triển khai thực hiện hai dự án.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, hai dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng, phát triển hệ thống Chính phủ điện tử; là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại, hiện thực hóa quá trình quản lý công dân qua mã định danh, xác thực điện tử cho công dân trong thực hiện các dịch vụ công trực tuyến.

Thủ tướng nhấn mạnh, với sự phát triển mạnh mẽ của kỷ nguyên số, sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn nữa vào nền kinh tế thế giới, thúc đẩy mô hình tăng trưởng, chuyển đổi cơ cấu kinh tế và thúc đẩy tăng năng suất xã hội và năng lực cạnh tranh. Do vậy, Việt Nam cần đẩy nhanh nắm bắt và ứng dụng những thành tựu mới của khoa học công nghệ trên tất cả các lĩnh vực, đẩy nhanh việc chuyển đổi số trong quản lý nhà nước nói chung, trong quản lý dân cư nói riêng, tạo một hệ thống thông tin "công dân số" trong tất cả các ngành, lĩnh vực, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của thời đại mới.

Chỉ đạo tại buổi Lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Công an tiếp tục hoàn thiện hai hệ thống, đảm bảo an ninh, an toàn dữ liệu; đồng thời yêu cầu các bộ, ngành Trung ương và các địa phương tiếp tục tích cực "đồng hành" cùng Bộ Công an trong quá trình triển khai hai dự án, đảm bảo sự đồng bộ, kết nối trong xây dựng Chính phủ điện tử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Võ Văn Thưởng trao Cờ Thi đua của Chính phủ
và tặng hoa chúc mừng Trung tâm Dữ liệu dân cư.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Võ Văn Thưởng trao Bằng khen của Chính phủ
và tặng hoa chúc mừng cho các tập thể có thành tích xuất sắc.
Bộ trưởng Tô Lâm và Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trao bằng khen
của Bộ Công an và hoa chúc mừng cho các tập thể.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an đã khen thưởng, tôn vinh các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp vào quá trình triển khai, xây dựng hai dự án.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu kéo hạ lụa đỏ khai trương
Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư và chụp ảnh lưu niệm.

 

Cổng TTĐT Bộ Công an
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 3158093

Trực tuyến: 104

Hôm nay: 1234