Thứ Tư, 19/06/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính: tất cả phải đoàn kết cùng nhau ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn tệ nạn ma túy

Thứ Năm, 15/06/2023

Tối 14/6/2023, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình tôn vinh điển hình tiên tiến và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính duyệt Đội Danh dự Công an nhân dân.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham quan triển lãm ảnh "Dấu ấn công tác phòng, chống ma túy".


Tham dự Chương trình còn có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên ủy viên Trung ương Đảng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Công an; các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương; đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành ở Trung ương... Chương trình được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1- Đài Truyền hình Việt Nam và tiếp sóng trên kênh truyền hình ANTV.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu khai mạc Chương trình.


Phát biểu khai mạc Chương trình, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, công tác phòng, chống tội phạm về ma túy đã được triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả và đạt được nhiều thành công trên các mặt công tác.

Lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy thuộc các bộ, ngành cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của Nhân dân đã làm tốt công tác phòng ngừa xã hội kết hợp với phòng ngừa nghiệp vụ; xây dựng, nhân rộng được nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, tạo sự lan tỏa sâu rộng; huy động cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương tích cực tham gia phòng, chống ma túy.

Các lực lượng chuyên trách đã nỗ lực vượt bậc, thực hiện nghiêm túc lời tuyên thệ “Sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy”; đã phát hiện, khám phá thành công hàng ngàn chuyên án, bắt giữ hàng trăm nghìn đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ một lượng lớn các loại ma túy, góp phần quan trọng bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Góp phần vào những chiến công, thành tích vẻ vang đó, có sự đóng góp tích cực, sự hy sinh thầm lặng của lực lượng phòng chống ma túy, các bộ, ngành, địa phương và quần chúng Nhân dân, nhất là các thế hệ  cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng Công an nhân dân, Quân đội nhân dân, Hải quan... đã dũng cảm, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm khi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống ma túy.

Tham dự Chương trình, có 139 tập thể và cá nhân tiêu biểu trong phòng, chống ma túy, đại diện cho hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân thuộc các cấp, các ngành và quần chúng Nhân dân trên toàn quốc đã nỗ lực không ngừng, cùng chung tay đóng góp công sức cho công tác phòng, chống ma túy.

Đây cũng là dịp thể hiện sự ghi nhận, động viên kịp thời của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với thành tích trong công tác phòng, chống ma túy; đồng thời, góp phần tuyên truyền, nhân rộng các tấm gương điển hình tiên tiến phòng, chống ma túy, hưởng ứng sôi nổi Tháng hành động phòng, chống ma túy - tháng 6/2023 do Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm phát động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân 3 tập thể, gồm: Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hồ Chí Minh và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lạng Sơn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại tướng Tô Lâm cũng đã trao thưởng cho 75 gương mặt điển hình tiên tiến, đại diện cho 140 điển hình tiên tiến trong công tác phòng, chống ma túy.

Cháu Lường Quốc Bảo được nhận kỷ vật của người cha là Liệt sỹ Lường Phát Chiêm hy sinh trong chuyên án đấu tranh với tội phạm ma túy.


Phát biểu tại chương trình, ghi nhận nhiều kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống ma túy thời gian qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ chia sẻ sâu sắc với gia đình cán bộ, chiến sĩ và tri ân các tấm gương anh dũng hy sinh, chịu thương tích trên mặt trận đấu tranh phòng, chống ma túy; đồng thời, tri ân các thân nhân gia đình chiến sĩ bản lĩnh, quả cảm, mưu trí, dám hy sinh, chịu gian khổ trên mặt trận phòng, chống ma túy…

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh, ma túy là vấn đề của toàn dân, của toàn xã hội, là hiểm họa quốc gia và dân tộc, vì vậy tất cả phải đoàn kết cùng nhau ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn tệ nạn vô cùng nguy hiểm này.

Để công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy được tăng cường và nâng cao hiệu quả, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy, sự quản lý thống nhất của chính quyền các cấp, sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và toàn dân, trong đó lực lượng Công an nhân dân là nòng cốt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng: hiểm họa ma tuý nhất định sẽ bị loại trừ, một cộng đồng sạch ma túy sẽ là tương lai gần của chúng ta.

 

Tăng cường đấu tranh, triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp; các tổ chức, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, liên tỉnh, xuyên quốc gia, nhất là trên các tuyến biên giới đất liền, trên biển, cửa khẩu, hàng không, bưu điện...

Thủ tướng cũng đề nghị các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống ma túy. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, đồng bộ trong công tác phòng, chống ma túy…

Đa dạng hóa nội dung, hình thức phục vụ công cấp tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy. Chủ động xây dựng và triển khai các chương trình giáo dục phòng, chống ma túy cho thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên, trong đó thiết kế, triển khai các chương trình giáo dục ngoại khóa kỹ năng… Đặc biệt, các gia đình đóng vai trò là hạt nhân của xã hội, phải luôn quan tâm đến con em tránh xa ma túy.

Thủ tướng Chính phủ cũng nhắn nhủ tới các cháu thanh thiếu niên, hãy kiên quyết nói KHÔNG và luôn tránh xa mối hiểm họa ma túy, không thử ma túy dù chỉ 1 lần. Từng ngày, cố gắng học tập, rèn luyện, chăm chỉ, tránh xa những cạm bẫy, đặc biệt là ma túy; tu dưỡng, rèn luyện, trở thành những công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng chắc chắn rằng, với sự nỗ lực, quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, cùng với sự hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ hiệu quả của cộng đồng quốc tế, hiểm họa ma tuý nhất định sẽ bị loại trừ, một cộng đồng sạch ma túy sẽ là tương lai gần của chúng ta.

Cổng TTĐT Bộ Công an

Cổng TTĐT Bộ Công an
Các tin khác
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 2997184

Trực tuyến: 58

Hôm nay: 1281