Chủ Nhật, 16/06/2024

Tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" trong toàn lực lượng Công an nhân dân

Thứ Ba, 11/07/2023

Chiều 10/7/2023, Bộ Công an tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” và biểu dương tặng quà 75 cặp Mẹ đỡ đầu - Con nuôi tiêu biểu trong toàn lực lượng năm 2023. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác gia đình và trẻ em dự và phát biểu chỉ đạo.

 

Dự Hội nghị còn có các đồng chí: Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Nguyễn Lam, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương; Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội; Lê Khánh Lương, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội; Trần Thị Nguyệt Ánh, Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch…

Các đại biểu tham dự Hội nghị.


Chương trình “Mẹ đỡ đầu” là một trong những nội dung được Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Bộ Công an đã giao Cục Công tác đảng và công tác chính trị chỉ đạo Ban Thường vụ Hội Phụ nữ Bộ Công an ban hành Kế hoạch số 01/KH-BTV ngày 07/01/2022 và Hướng dẫn số 02/HD-BTV ngày 31/3/2022 về quy trình thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi. Chương trình “Mẹ đỡ đầu” được Công an các đơn vị, địa phương triển khai gắn liền với thực hiện Đề án 938 của Chính phủ về “Tuyên truyền, giáo dục, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội” mang ý nghĩa nhân văn rất lớn, thực sự là “cầu nối”, “điểm tựa” đầy tình thương, trách nhiệm, để các cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ có cơ hội được học tập, phấn đấu trở thành những công dân có ích cho xã hội, góp phần xây dựng một xã hội an toàn, lành mạnh, trật tự, kỷ cương.

Tại Hội nghị đã diễn ra chương trình giao lưu xúc động giữa lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương và các cặp Mẹ đỡ đầu - Con nuôi.


Đến nay, đã có 101/126 Hội Phụ nữ đơn vị trực thuộc Bộ, Công an địa phương nhận nuôi các cháu mồ côi; có nhiều đơn vị và cá nhân không quản ngại khó khăn nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng trẻ mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh éo le. Đến nay, Phụ nữ toàn lực lượng đã nhận đỡ đầu gần 1.700 cháu trong độ tuổi từ 0 đến 18 tuổi, trong đó có 205 cháu con cán bộ, chiến sĩ, người lao động trong Công an nhân dân, 18 con liệt sỹ Công an, 145 con là người dân tộc thiểu số, 20 con mắc bệnh hiểm nghèo, 04 con phạm nhân nữ; các Hội Phụ nữ đơn vị trực thuộc Bộ nhận nuôi 214 cháu, số còn lại là Hội Phụ nữ Công an địa phương đảm nhận...

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” được các Hội Phụ nữ tiến hành theo trình tự thống nhất, chặt chẽ, khoa học với hình thức nhận đỡ đầu gián tiếp, thường xuyên thăm hỏi động viên, nắm bắt thông tin, tình hình sức khỏe, học tập, kịp thời phát hiện, giải quyết những vấn đề liên quan trên nguyên tắc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các cháu. Tùy theo điều kiện của Công an các đơn vị, địa phương mà các cấp Hội Phụ nữ nhận nuôi các con từ 05 năm hoặc đến khi các con đủ 18 tuổi. Một số Hội có phương án hỗ trợ việc làm sau khi các con học xong hoặc hỗ trợ, đồng hành cùng con học xong Đại học.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cùng các đại biểu đã trao Biểu dương và Học bổng tặng các Mẹ đỡ đầu - Con nuôi.


Cùng với chương trình này, một số Công an tỉnh đã triển khai mô hình nhận nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mồ côi, với tổng số là 160 cháu (Hà Giang: 59 cháu, Yên Bái: 33 cháu, Hải Dương: 28 cháu, Sơn La: 23 cháu, Quảng Ngãi: 17 cháu). 

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đánh giá cao, ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” thời gian qua.

Để Chương trình “Mẹ đỡ đầu” tiếp tục phát huy hiệu quả, thiết thực hơn nữa trong thời gian tới, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ yêu cầu cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể quần chúng và Công an cơ sở, nòng cốt là tổ chức Hội Phụ nữ các cấp và Công an cấp xã với vai trò nòng cốt thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” trẻ mồ côi. Cần tiếp tục đánh giá sát hơn nữa, sâu hơn nữa, chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong ứng dụng, vận dụng một cách hợp lý, uyển chuyển, mang đậm nét về tính dân vận của Đảng, chính quyền, đoàn thể và của cả hệ thống chính trị theo một trình tự thống nhất, bài bản, vừa chặt chẽ, khoa học, vừa trực tiếp và gián tiếp.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại Hội nghị.


Các đơn vị có chức năng liên quan thuộc Bộ, theo hệ lực lượng cần tham mưu, đề xuất và quan hệ phối hợp tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ; Ban Phụ nữ và các cấp Hội Phụ nữ trong Công an nhân dân cần tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa về ý nghĩa nhân văn cao cả của chương trình; động viên hội viên tích cực hưởng ứng tham gia và đồng hành cùng chương trình; các “Mẹ đỡ đầu” cần tích cực chăm lo hơn nữa và định hướng cho các con vững bước và viết tiếp những ước mơ tươi sáng của chặng đường sắp tới. Trong quá trình thực hiện, thường xuyên kiểm tra, giám sát, biểu dương, nhân rộng cách làm hay, hiệu quả trong tổ chức Hội, hội viên và quần chúng nhân dân.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các Mẹ đỡ đầu - Con nuôi.


Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cảm ơn sự quan tâm, phối hợp chỉ đạo của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài lực lượng đã có những đóng góp thiết thực cho Chương trình “Mẹ đỡ đầu” trong suốt những thời gian qua và mong muốn Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục chỉ đạo sâu rộng và mạnh mẽ hơn nữa; kết nối, lan tỏa để cả hệ thống chính trị cùng đồng hành vào cuộc thực hiện Chương trình này. Đồng thời cũng mong muốn Bộ Lao động,Thương binh và Xã hội phối hợp Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam quan tâm triển khai thực hiện chương trình, đưa thành nội dung quan trọng trong công tác Quản lý nhà nước về trẻ em; nghiên cứu đề xuất Chính phủ ban hành thêm một số chính sách an sinh xã hội hỗ trợ trẻ mồ côi. Biểu dương tấm gương giàu nghị lực của các cháu đã nỗ lực vượt khó vươn lên, mong các cháu tiếp tục phấn đấu xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước mai sau. 

Trước đó, Bộ Công an tổ chức Lớp tập huấn cho các con kiến thức về phòng chống xâm hại tình dục, mua bán trẻ em, phòng chống ma túy; tổ chức cho 75 cặp Mẹ đỡ đầu - Con nuôi tiêu biểu năm 2023 đến dâng hương, thăm quan Văn Miếu Quốc Tử Giám. 


*Sau Hội nghị, ngày 11/7/2023, tại Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Công an tổ chức “Ngày hội gia đình” cho 75  cặp Mẹ đỡ đầu - Con nuôi tiêu biểu năm 2023. Đây cũng là một trong chuỗi các hoạt động nhân Tháng hành động vì trẻ em, Ngày Gia đình Việt Nam và tri ân các Anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ nhằm chia sẻ và tiếp tục lan tỏa, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ Công an nhân dân tích cực hưởng ứng, nhận đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện để các con được phát triển một cách toàn diện. 

Cổng TTĐT Bộ Công an

Cổng TTĐT Bộ Công an
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 2982634

Trực tuyến: 43

Hôm nay: 1553