Chủ Nhật, 21/07/2024

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2024) và 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2024)

Tọa đàm về dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và dự thảo Luật Căn cước

Thứ Hai, 11/09/2023

Ngày 09/9/2023, tại TP Vũng Tàu, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội tổ chức Tọa đàm về dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở và dự thảo Luật Căn cước.

 

Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội dự và chỉ đạo tọa đàm. Cùng chủ trì tọa đàm có Trung tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh; Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tham dự tọa đàm còn có các đại biểu Quốc hội chuyên trách thuộc các Ủy ban của Quốc hội; các đại biểu Quốc hội và Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đại diện các trường Công an nhân dân…

Quang cảnh buổi tọa đàm.
Quang cảnh buổi tọa đàm.


Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về 02 dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và dự án Luật Căn cước. Đã có 144 lượt ý kiến đại biểu Quốc hội tham gia đối với dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và có 151 lượt ý kiến đại biểu Quốc hội phát biểu đối với dự án Luật Căn cước. Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội tán thành về sự cần thiết ban hành 02 Luật trên và góp ý về các vấn đề cụ thể.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh tổ chức Tọa đàm về 02 dự thảo Luật nhằm lắng nghe ý kiến đóng góp, góp ý cụ thể đối với 02 dự thảo Luật và các dự thảo Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý, để tiếp tục hoàn thiện các dự thảo Luật trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 6.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm.
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm.


Phát biểu chỉ đạo tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương ghi nhận, biểu dương Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã phối hợp với Bộ Công an đã tổ chức tọa đàm về các dự án luật, có ý nghĩa quan trọng giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội có báo cáo, giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, đạt đồng thuận cao khi đưa ra Quốc hội.

Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu cho ý kiến góp ý cụ thể đối với 02 dự thảo Luật, trong đó, tập trung thảo luận, làm rõ các vấn đề về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức… của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Các đại biểu tại tọa đàm.
Các đại biểu tại tọa đàm.


Đối với dự thảo Luật Căn cước, đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu thảo luận, cho ý kiến về tên gọi, vấn đề phân loại các trường thông tin và quyền thu thập, tích hợp, khai thác đối với cơ sở dữ liệu phù hợp với điều kiện hiện nay.

Sau khi nghe Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh trình bày Báo cáo tóm tắt giải trình, tiếp thu, chỉnh lý một số nội dung lớn của dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và dự thảo Luật Căn cước, các đại biểu đã tọa đàm, làm rõ về những nội dung của 02 dự án Luật này. Các đại biểu cũng đề nghị làm rõ hơn một số vấn đề về nội dung 02 dự thảo Luật theo đề nghị của đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu tại tọa đàm.
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu tại tọa đàm.


Tại tọa đàm, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã phát biểu tiếp thu, giải trình, làm rõ một số nội dung các đại biểu quan tâm. Đối với các ý kiến đóng góp, tham luận của các đại biểu, Ban soạn thảo sẽ nghiêm túc tiếp thu để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các dự thảo luật, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 sắp tới...

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng nhấn mạnh dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã có cơ sở vững chắc về chính trị, pháp lý, nhất là trên cơ sở Điều 46 Hiến pháp giải trình cụ thể về phạm vi điều chỉnh của tổ chức lực lượng, theo đó đây là một trong những lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở được Hiến pháp quy định. 

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới phát biểu kết thúc tọa đàm.
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới phát biểu kết thúc tọa đàm.


Phát biểu kết thúc tọa đàm, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới trân trọng cảm ơn đối với ý kiến đóng góp quý báu, chất lượng và đầy trách nhiệm của các đại biểu, đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng để Ban soạn thảo, cơ quan thẩm tra nghiên cứu, hoàn chỉnh luật; đồng thời mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, tham gia nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết của các đại biểu trong thời gian tới.

Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 3173270

Trực tuyến: 74

Hôm nay: 2562