Chủ Nhật, 21/07/2024

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2024) và 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2024)

Tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thứ Hai, 02/10/2023

Tối 28/9/2023, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình Lễ phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) năm 2023 với chủ đề “Ánh dương trong màn đêm”. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Chương trình.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Tô Lâm với các đại biểu tham dự Chương trình.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Tô Lâm với các đại biểu tham dự Chương trình.


Dự buổi Lễ còn có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện các cơ quan Trung ương; Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương…  cùng hơn 120 điển hình tiên tiến và đại diện thân nhân 34 gia đình liệt sĩ trong công tác PCCC và CNCH toàn quốc. 

Chương trình được phát sóng trực tiếp  trên các kênh sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam và Truyền hình Công an nhân dân - ANTV. Đây là Chương trình có ý nghĩa được tổ chức nhân kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (04/10/1961 – 04/10/2023), 22 năm Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (4/10/2001 – 4/10/2023).

 

Những chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Những chương trình nghệ thuật đặc sắc.
 

Chương trình “Ánh dương trong màn đêm” là chương trình mang ý nghĩa đặc biệt, kêu gọi và phát động sự hưởng ứng tích cực của người dân tham gia vào công tác PCCC và CNCH. Bên cạnh đó, với các tiết mục ca nhạc và những phóng sự truyền hình đặc sắc được phát sóng đã khắc họa, tôn vinh hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH; đồng thời động viên và ghi nhận những nỗ lực, hy sinh, không ngại khó, ngại khổ của các chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Từ đó, lan tỏa thông điệp về truyền thống đoàn kết, gắn bó giữa quân và dân ta trong công tác PCCC và CNCH; nâng cao ý thức PCCC cho mỗi người dân, góp phần bảo đảm an ninh trật tự.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tặng các đơn vị.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tặng các đơn vị.


Tại buổi Lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tặng các đơn vị gồm Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Thành phố Hà Nội; Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Thành phố Hồ Chí Minh; Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Thành phố Hải Phòng; tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tặng 01 cá nhân. Thừa ủy quyền của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Tô Lâm trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 12 tập thể, cá nhân. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Tô Lâm đã trao Bằng khen của Bộ Công an cùng Kỷ niệm chương tặng 120 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC và CNCH.

Thừa ủy quyền của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Tô Lâm trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 12 tập thể, cá nhân.
Thừa ủy quyền của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Tô Lâm trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 12 tập thể, cá nhân.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Tô Lâm trao Bằng khen của Bộ Công an cùng Kỷ niệm chương tặng 120 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC và CNCH.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Tô Lâm trao Bằng khen của Bộ Công an cùng Kỷ niệm chương tặng 120 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC và CNCH.Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động được tham dự Chương trình biểu dương, tôn vinh những nghĩa cử cao đẹp, những hành động dũng cảm, những thành tích xuất sắc của các lực lượng và nhân dân trong công tác PCCC, CNCH và tưởng nhớ đồng bào bị nạn, tri ân những cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã dũng cảm, hy sinh quên mình chữa cháy, cứu nạn thời gian qua.
 

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, các Văn kiện Đại hội Đảng đã xác định: “Chú trọng an ninh, an toàn là một trong những yếu tố hàng đầu trong cuộc sống của người dân”. Bảo đảm người dân được sống ấm no, tự do, hạnh phúc trong một môi trường xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh là mục tiêu, nhiệm vụ trọng yếu của cả hệ thống chính trị; trong đó công tác phòng ngừa, ứng phó với cháy, nổ, sự cố, tai nạn, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân là nhiệm vụ thường xuyên và có ý nghĩa quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại chương trình.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại chương trình.


Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương những kết quả của công tác PCCC và CNCH thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh, công tác PCCC và CNCH là một mặt trận không có tiếng súng, nhưng mỗi lần xung trận, những người lính Cảnh sát PCCC, CNCH luôn phải đối mặt với những hiểm nguy ảnh hưởng đến cả tính mạng. Vượt lên trên hết, với sự quả cảm, tinh thần chiến đấu anh dũng, các chiến sĩ không quản tính mạng, bất chấp mọi nguy hiểm lao vào ngọn lửa, lao vào dòng nước lũ, cứu người bị nạn và tài sản, tiêu biểu như: Đại úy Thái Ngô Hiếu, Công an tỉnh Đồng Nai lao mình xuống biển cứu 4 người bị đuối nước; Trung tá Nguyễn Chí Thành, Công an Thành phố Hồ Chí Minh tham gia giải cứu nạn nhân trong vụ sập dàn giáo…
 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ cảm phục và vô cùng đau xót khi có những đồng chí đã anh dũng hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ. Qua đó khẳng định, sự hy sinh thầm lặng ấy cao đẹp như phẩm chất “vàng” của người chiến sỹ PCCC luôn tỏa sáng, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản Nhân dân, tài sản của Nhà nước, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an nhân dân Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ. Đặc biệt, lực lượng cứu nạn, cứu hộ Việt Nam đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm quốc tế trong việc tham gia cứu nạn, cứu hộ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, được nước bạn và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao, góp phần lan tỏa truyền thống “tương thân tương ái” cao đẹp của dân tộc Việt Nam ta.

Định hướng và nêu rõ những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác PCCC và CNCH, thường xuyên rà soát, kịp thời tham mưu sửa đổi, bổ sung hoàn thiện chính sách, pháp luật về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ, đáp ứng yêu cầu của tình hình thực tiễn. Phải hết sức coi trọng công tác phòng ngừa, lấy phòng ngừa là chính, từ đó giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, nhất là về con người, bảo vệ tính mạng của người dân chính là bảo vệ an ninh con người, là mục tiêu cao nhất của bảo vệ ANTT, phát triển đất nước; phát huy hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ); xây dựng và nhân rộng các mô hình, phong trào như: Tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng; vận động người dân nâng cao cảnh giác, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng ngừa, ứng phó kịp thời và chống cháy, nổ một cách hiệu quả nhất”- Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, xem nhẹ; từng người dân, từng gia đình hãy tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC, tích cực hưởng ứng phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”  để bảo vệ sự an toàn cho chính mình, cho gia đình và cho toàn xã hội.

Cổng TTĐT Bộ Công an
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 3172979

Trực tuyến: 68

Hôm nay: 2271