Thứ Sáu, 21/06/2024

Việt Nam - Australia đẩy mạnh hợp tác song phương trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

Thứ Bảy, 28/10/2023

Từ ngày 22 - 28/10/2023, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật tại Australia.

 

Chuyến công tác của Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an tại Australia có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tiếp nối chuỗi hoạt động nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia (1973 - 2023).

Toàn cảnh Hội đàm.


Tại hội đàm với bà Lesa Gale, Phó Tổng Tư lệnh Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) phụ trách Hợp tác quốc tế và Đào tạo nghiệp vụ ngày 25/10 ở thành phố Canberra, hai bên đánh giá kết quả các mặt hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với Cảnh sát Liên bang Australia trong thời gian qua và đề ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp với nhau và cùng các nước trong khu vực để phòng ngừa, đấu tranh và trấn áp các loại tội phạm trên cơ sở tôn trọng pháp luật hiện hành của mỗi nước và luật pháp quốc tế. Tập trung vào việc ngăn chặn từ sớm, từ xa nguy cơ tội phạm và tăng cường phối hợp thực thi pháp luật, đẩy mạnh hợp tác song phương đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm mua bán người, tội phạm ma tuý và rửa tiền.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nêu rõ, thời gian qua, trên cơ sở các thoả thuận hợp tác về thực thi pháp luật đã ký, Bộ Công an Việt Nam đã tích cực thúc đẩy hoạt động dẫn độ và chuyển giao người bị kết án phạt tù với Australia. Đồng thời, Bộ Công an cũng tham mưu Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam giảm hình phạt cho công dân Australia đang chấp hành án tại Việt Nam.

Đoàn công tác đề nghị AFP tiếp tục trao đổi, phối hợp các cơ quan tư pháp Australia sớm dẫn độ các đối tượng từ Australia về Việt Nam theo đề nghị của phía Việt Nam đảm bảo phù hợp luật pháp quốc tế và của mỗi quốc gia, tạo nền tảng đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng và bà Lesa Gale chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu.


Đặc biệt, Đoàn công tác tập trung trao đổi về hợp tác trên lĩnh vực chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu lớn. Bộ Công an Việt Nam đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn 2030” và đang phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước thực hiện Đề án này. Bộ Công an Việt Nam hiện nay đang xây dựng Trung tâm thông tin nghiệp vụ của Bộ để tập trung quản lý, lưu trữ, tích hợp, đồng bộ, chia sẻ, phân tích, thống kê, khai thác, xử lý, điều phối dữ liệu của Công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc.

Đoàn công tác mong muốn phía Australia - một quốc gia đi đầu, có kinh nghiệm và các trang thiết bị hiện đại về công tác chuyển đổi số - chia sẻ, hỗ trợ Bộ Công an Việt Nam trong việc xây dựng Trung tâm thông tin nghiệp vụ cũng như cơ sở dữ liệu dân cư.

Phía Australia bày tỏ sẵn sàng chia sẻ với Bộ Công an Việt Nam kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm xây dựng Chính phủ số, quá trình xây dựng, phát triển, quản lý, vận hành các Trung tâm dữ liệu, cơ sở dữ liệu phục vụ quá trình chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, sẽ hỗ trợ Bộ Công an Việt Nam xây dựng, hoàn thiện các chính sách và quy định liên quan đến chuyển đổi số (bao gồm các lĩnh vực như quản trị, vận hành trung tâm dữ liệu, bảo vệ dữ liệu, an ninh mạng, thương mại điện tử và quản trị kỹ thuật số). Xây dựng các kỹ năng cần thiết để thúc đẩy chuyển đổi số thông qua các chương trình đào tạo, hội thảo và các sáng kiến trao đổi kiến thức. Hai bên nhất trí nghiên cứu xây dựng văn bản thoả thuận hợp tác để tạo cơ sở pháp lý hợp tác trong lĩnh vực này.

*Cùng ngày, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cùng Đoàn công tác đã tới tham quan Trung tâm Cơ sở dữ liệu lớn Canberra (CDC) tại Fyshwick – một trong ba Trung tâm Cơ sở dữ liệu lớn nhất tại Canberra và Cơ quan Quản lý tình trạng Quốc gia Australia (NSR). Đoàn công tác đánh giá đây là một công trình phức tạp và quan trọng trong công tác quản lý dữ liệu quốc gia của Australia, có thể hỗ trợ rất nhiều cho việc chia sẻ thông tin, phối hợp giữa các bên trong công tác phòng, chống tội phạm một cách nhanh chóng, hiệu quả và kịp thời. 

Đoàn công tác cũng nghiên cứu quy trình hoạt động của Australia trong việc ứng dụng khoa học công nghệ để kiểm soát, quản lý và ứng phó kịp thời với những tình huống khẩn cấp ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, từ khủng bố, bạo loạn cho đến các thảm hoạ như động đất, cháy rừng…

* Ngày 26/10, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cùng Đoàn công tác đã làm việc với Cơ quan An ninh Bảo vệ và An ninh mạng của Chính phủ thuộc Bộ Nội vụ Australia. Hai bên thống nhất quan điểm rằng công tác bảo vệ an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang ngày càng trở thành vấn đề cấp thiết trong thế giới số. Vì vậy, để có thể hành động đi trước các đối tượng tội phạm đang ngày càng tinh vi, lực lượng thực thi pháp luật các nước cần phải thắt chặt quan hệ, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ bảo vệ an ninh mạng.

Trước tình hình đó, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đề nghị hai bên nghiên cứu xây dựng một văn bản thoả thuận song phương về tăng cường hợp tác trên lĩnh vực an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, thông qua đầu mối là Đại sứ về các vấn đề mạng và công nghệ quan trọng của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, góp phần làm sâu sắc hơn khuôn khổ pháp lý hợp tác giữa lực lượng thực thi pháp luật hai nước.

Cùng ngày, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Uỷ ban Quản lý thông tin tình báo tội phạm Australia (ACIC). ACIC là đơn vị độc lập, phụ trách thu thập thông tin tình báo và điều tra thông tin về tội phạm có tổ chức xảy ra trên lãnh thổ Australia và xuyên quốc gia để cung cấp cho lực lượng Cảnh sát, đặc biệt là AFP.

Đồng chí Thứ trưởng đề nghị ACIC, thông qua Văn phòng AFP tại Việt Nam, cung cấp thông tin cho Bộ Công an Việt Nam về hoạt động của các đối tượng tội phạm liên quan tới hai nước, nhất là tội phạm mạng, kinh tế, rửa tiền, mua bán người … và những lĩnh vực mà ACIC có thế mạnh.

*Trong thời gian công tác tại Australia, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng đã tới thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Canberra và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney.

Cổng TTĐT Bộ Công an
Liên kết website
Thống kê truy cập

Tổng số: 3010403

Trực tuyến: 75

Hôm nay: 3703